Nga hình thành khu vực “điếc và mù” trên các vùng chiến lược bằng hệ thống tác chiến điện tử mới

VietTimes -- Bộ Quốc phòng Nga quyết định che phủ hoàn toàn một số khu vực phía tây bắc Liên bang Nga bằng việc tích hợp các tổ hợp tác chiến điện tử Samarkand mới nhất. Những thông tin về các phương tiện tác chiến mới được đặt hàng đã được cơ quan quân sự công bố trên cổng thông tin mua sắm nhà nước công.

Đài tác chiến điện từ của tổ hợp Samarkand. Ảnh minh họa Izvestia

Đài tác chiến điện từ của tổ hợp Samarkand. Ảnh minh họa Izvestia

Như đã nêu trong hồ sơ dự thầu, Bộ quốc phòng Nga đặt hàng nhiều công trình kéo dài tuổi thọ và bảo dưỡng, đồng bộ hóa và hoàn thiện các hệ thống tác chiến điện tử, cùng việc tích hợp các trang thiết bị của tổ hợp tác chiến điện tử "Samarkand" vào hệ thống chuyển tải dữ liệu chiến lược, chiến thuật bộ quốc phòng.

Hệ thống tác chiến điện tử mới "Samarkand" sẽ được triển khai trên 13 khu vực chiến lược, được nêu lên trong thông tin mời thầu. Ba trong số đó thuộc khu vực phía tây bắc Nga - Arkhangelsk, Kaliningrad và Murmansk. Ngoài ra còn có các khu vực khác như Moscow, Nizhny Novgorod, Krasnodar và Primorsky, Khu tự trị Do Thái và nước cộng hòa Belarus.

Sau khi nhận được các hồ sơ và đơn đăng ký dự thầu, đấu thầu, Bộ Quốc phòng Nga sẽ đóng thầu vào ngày 12.11.2018.

Trên hướng tây bắc đất nước, Hạm đội Biển Bắc nhận được hệ thống tác chiến điện tử Svet và Samarkand mới nhất năm 2017. Theo thông cáo báo chí của Hạm đội Biển Bắc, hệ thống tác chiến điện tử (EW) được lắp trên tất cả các chiến hạm và tàu vận tải hậu cần kỹ thuật nổi.

Chuyên gia quân sự, biên tập viên tạp chí Tiềm lực Tổ quốc, ông Alexey Leonkov, giải thích về nguyên tắc chiến đấu của các hệ thống tác chiến điện tử (EW) Samarkand mà Bộ Quốc phòng Nga triển khai ngày 28.10.2018 tại vùng Kaliningrad.

Theo ông, hệ thống tác chiến điện tử này có nhiệm vụ gây nhiễu cực mạnh chế áp các hệ thống truyền thông, gây rối loạn và phá hủy các hoạt động của trang thiết bị đối phương. Hệ thống cũng chế áp các đài radar, truyền thông trao đổi thông tin từ các máy bay trinh sát và vệ tinh trinh sát. Trang thiết bị tác chiến điện tử này cũng gây nhiễu hệ thống định vị vệ tinh GPS, khiến các tọa độ bị rối loạn.

Nhà phân tích quân sự Vladislav Shurygin khẳng định, tổ hợp tác chiến điện tử Samarkand là một hệ thống chế áp tín hiệu radio điện tử.

“Thực tế, khi bay vào khu vực chiến đấu của hệ thống này, các phương tiện bay của kẻ thù không sử dụng được thông tin liên lạc, không thể sử dụng trang thiết bị điện tử, kính ngắm, hệ thống dẫn đường. Các phương tiện tác chiến bị mù và điếc”, đài phát thanh Tiếng nói Moscow dẫn lời của chuyên gia cho biết.