Nga giành “pháo đài” thánh chiến ở chảo lửa Đông Ghouta không tốn một viên đạn

VietTimes -- Nhiều thông tin mạng xã hội ở Damascus cho biết: các thủ lĩnh lực lượng Hồi giáo cực đoan Jaysh al-Islam, đang cố thủ ở thị trấn thành phố Douma thuộc khu vực Đông Ghouta đồng ý di tản sau những cuộc đàm phán với Trung tâm hòa giải các bên xung đột ở Syria của Nga.

Tướng Suheil al-Hassan ùng các sĩ quan chỉ huy lực lượng Tiger trên chiến trường Đông Ghouta - ảnh minh họa Ivan Sidorenko

Tướng Suheil al-Hassan ùng các sĩ quan chỉ huy lực lượng Tiger trên chiến trường Đông Ghouta - ảnh minh họa Ivan Sidorenko

Những nguồn tin trên mạng xã hội cho biết, một thỏa thuận di tản giữa đại diện của Trung tâm hòa giải của Nga với nhóm nổi dậy Hồi giáo cực đoạn Jaysh al- Islam và chính phủ Syria đã có được sự nhất trí, mặc dù các bên vẫn chưa xác định được chính xác, địa điểm nào ở Syria các tay súng của nhóm sẽ phải di dời đến.

Nhiều nguồn tin cho rằng, lực lượng Hồi giáo nổi dậy Jaysh al-Hồi giáo ở Douma sẽ i tản đến các khu vực do lực lượng đồng minh kiểm soát, có thể là phía đông dãy núi Qalamoun hoặc địa phận tỉnh Daraa.

Cùng ngày 29.03.2018, Bộ Quốc phòng Nga trong một tuyên bố đã xác nhận rằng nhóm chiến binh Hồi giáo nổi dậy Jaysh al-Islam, đang cố thủ trong thị trấn thành phố Douma thuộc khu vực Đông Ghouta, ngoại ô Damascus đồng ý di tản tới các khu vực khác do lực lượng nổi dậy vẫn còn đang kiểm soát.

Việc Bộ Quốc phòng Nga là nguồn đầu tiên chính thức xác nhận rằng, đã đạt được một thỏa thuận giữa nhóm Jaysh al-Islam và quân đội Syria về việc di tản các tay súng Hồi giáo. Điêu này cho thấy, Trung tâm hòa giải các bên xung đột Syria của Nga đóng vai trò quan trọng trong các cuộc đàm phán di tản các chiến binh để tránh những tổn thất không đáng có.

Lực lượng Jaysh al-Islam ở Douma là căn cứ địa, pháo đài nổi dậy cuối cùng ở Đông Ghouta sau một chiến dịch quân sự kéo dài gần một tháng, giải phóng liên tiếp nhiều làng mạc và thị trấn, từng bị lực lượng Hồi giáo cực đoan kiểm soát nhiều năm.

Al-Masdar New chưa có được thông tin, địa bàn nào lực lượng Hồi giáo sẽ được di tản đến. Có thể là một trong hai địa điểm mà Jaysh Al-Islam không phải đối mặt với kẻ thù của mình - hoặc là dãy núi phía đông Qalamoun hoặc tỉnh Daraa.

Trong một tuyên bố chính thức được công bố trong ngày 29.03.2018, đại diện nhóm Jaysh al-Islam phủ nhận đạt được thỏa thuận di tản với các đại diện Trung tâm hòa giải của Nga về việc di tản lực lượng bị bao vây ở thành phố Douma.

Phát ngôn viên nhóm Jaysh al-Iskan Hamza Biraqdar khẳng định rằng, Jaysh al-Islam bác bỏ ý tưởng di tản khỏi Douma.

Nhưng đại diện nhóm Hồi giáo cực đoan Jaysh al-Islam đã không phủ nhận rằng, nhóm Hồi giáo cực đoan đã thực hiện một số thỏa thuận với quân đội Syria trong lĩnh vực nhân đạo.

Nhiều chuyên gia quân sự nhận định rằng, có thể lực lượng Hồi giáo nổi dậy Jaysh al-Islam ở Douma đang tìm kiếm một thỏa thuận hòa giải hoàn toàn với chính quyền Syria do các tay súng lực lượng này không muốn chiến tranh và không thể chiến thắng. Nếu đây là trường hợp đặc biệt thì nhóm Jaysh Al-Islam đang đòi hỏi những điều kiện ân xá quan trọng hơn cho các chiến binh của mình.

NT