Nga dồn dập tung đòn hủy diệt quân thánh chiến Syria cố thủ bắc Latakia

VietTimes -- Ngày 03.06.2018, lực lượng không quân Nga thực hiện hàng loạt các cuộc không kích vào chiến tuyến của các nhóm Hồi giáo cực đoan trên vùng nông thôn phía bắc Latakia, trang tin Iba’a - cơ quan chính thức của Hay'at Tahrir al-Sham (HTS) cho biết.

Không quân Nga không kích lực lượng Hồi giáo cực đoan ở Latakia. Ảnhe minh họa South Front

Không quân Nga không kích lực lượng Hồi giáo cực đoan ở Latakia. Ảnhe minh họa South Front

Một ngày trước đó, một nhóm chiến binh Horas al-Din (al-Qaeda Syria mới) triển khai tấn công chiến tuyến của quân đội Syria (SAA) trong khu vực Ard al-Wata thuộc vùng nông thôn phía bắc Latakia. Nhóm chiến binh tuyên bố một số binh sĩ quân đội Syria thiệt mạng, thu giữ nhiều vũ khí.

SouthFront dẫn nguồn tin quân sự tại Latakia cho biết, quân đội Syria đã tiêu diệt hầu hết các tay súng Horas al-Din trong cuộc tấn công vào Ard al-Wata, chỉ có 2 binh sĩ quân đội Syria thiệt mạng trong vụ tấn công.

Lực lượng Al-Qaeda Syria tăng cường các cuộc tấn công vào chiến tuyến quân đội Syria trên vùng nông thôn phía bắc Latakia sau khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hiện diện từ tháng 05.2018. Ngày 31.05.2018, cái gọi là sư đoàn Duyên hải số 2 (FSA) được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn tăng cường tấn công tiêu hao sinh lực quân đội Syria trên vùng nông thôn miền bắc Lattakia bằng tên lửa chống tăng ATGM .

Mặc dù các truyền thông viên ủng hộ chính quyền Syria cho rằng, không quân Nga sẽ tăng cường các chiến dịch trên vùng nông thôn phía bắc Latakia nếu FSA tăng cường các cuộc tấn công ở Latakia, nhưng rõ ràng Nga lại mong đợi các hoạt động tích cực từ phía quân đội Syria.

Đến thời điểm này, lực lượng Lính thủy đánh bộ Syria, lữ đoàn 103 Vệ binh Cộng hòa, bộ đội biên phòng và lực lượng vũ trang địa phương NDF không tiến hành bất cứ một cuộc tấn công quy mô lớn trên vùng nông thôn phía bắc Latakia. Không quân Syria cũng thực hiện rất hiếm hoi các cuộc không kích trên chiến trường do lo ngại lực lượng không quân Thổ Nhĩ Kỳ. Đây là một điều thực sự trớ trêu vì nhiều sĩ quan Syria vẫn cho rằng Nga phải bảo vệ các vùng lãnh thổ Syria thay vì các lực lượng vũ trang Syria.

Không quân Nga không kích tiêu diệt sở chỉ huy lực lượng Hồi giáo cực đoan ở Latakia
NT