Nga công bố ảnh UAV tấn công căn cứ tại Syria, tố Mỹ "thả thần đèn"

Bộ Quốc phòng Nga đã công bố bức ảnh mới chụp các máy bay không người lái mà phiến quân sử dụng khi cố gắng tấn công vào các căn cứ Nga tại Syria. Quan chức Nga tố cáo phương Tây "đã thả thần đèn" bằng cách chuyển giao cho khủng bố công nghệ tấn công bằng UAV nhằm vào Nga, sự tham gia của Mỹ ở đây là càng ngày càng rõ.
Các UAV được phiến quân Syria sử dụng tấn công căn cứ không quân Nga tại Syria
Các UAV được phiến quân Syria sử dụng tấn công căn cứ không quân Nga tại Syria

Trong ảnh có ba chiếc UAV là sản phẩm thủ công, làm bằng ván ép và gỗ dán. Các thiết bị được bọc băng keo và polyethylene xanh lá cây, từ thân chòi ra những dây dẫn. Ngoài ra, trong ảnh thấy rõ những mảnh vỡ của ba chiếc UAV nữa.

Vào đêm rạng ngày 6/1, phiến quân thánh chiến đã cố sức tấn công vào các chủ thể quân sự Nga ở Syria, chúng phóng thiết bị bay không người lái từ phía tây-nam khu vực giảm leo thang Idlib. Các UAV bay từ khu vực điểm dân cư  Muazzar, hiện do cái gọi là phe đối lập "ôn hòa" kiểm soát.

Để thực hiện vụ tấn công, bọn khủng bố đã sử dụng 13 chiếc UAV: 10 chiếc bay tới Hmeymim và 3 chiếc ở Tartus. Bảy chiếc trong số đó đã bị các tổ hợp pháo-tên lửa phòng không "Pantsir-S" bắn hạ. Các quân nhân Nga đã có thể chặn điều khiển với 6 UAV: 3 chiếc hạ xuống bên ngoài căn cứ, 3 chiếc nổ tung vì va chạm với mặt đất.

Phó chủ nhiệm Ủy ban quốc phòng và an ninh trong Hội đồng Liên bang Nga - Thượng nghị sĩ Franz Klintsevich cho rằng, phương Tây "đã thả thần đèn" bằng cách chuyển giao cho những kẻ khủng bố công nghệ cho phép thực hiện các vụ tấn công bằng UAV nhằm vào cơ sở của Nga, sự tham gia của Mỹ ở đây là càng ngày càng rõ.

"Tuyên bố của đại diện Lầu Năm Góc về sự dễ dàng tiếp cận các công nghệ UAV được sử dụng tấn công vào căn cứ của Nga ở Syria, chỉ dành cho dư luận thông thường biết về máy bay không người lái qua hình ảnh từ TV. Đối với các chuyên gia đó là sự lừa gạt lộ liễu. Tôi không ngạc nhiên nếu ngày mai có ai đó ở Mỹ nói rằng bom hạt nhân có thể mua trên thị trường công khai", thượng nghị sĩ cho biết.

Việc thực hiện các hoạt động như vậy không chỉ đòi hỏi những công nghệ phù hợp, ông nhấn mạnh.

"Tôi gần như tin chắc rằng các vụ phóng UAV là do các hướng dẫn viên chỉ đạo. Những kẻ khủng bố không tự làm được điều này. Tôi tiếp tục khẳng định rằng không thể thiếu cơ quan tình báo Mỹ. Hoàn toàn "vô tình", máy bay do thám Mỹ đã bay lượn trong hơn bốn tiếng đồng hồ ở khu vực này", ông Franz Klintsevich cho biết.

Theo ông Klintsevich có lẽ không còn ý nghĩa việc đổ lỗi cho Hoa Kỳ vi phạm bất các chuẩn đạo đức trong quan hệ quốc tế. "Có thể nói, giai đoạn như vậy đã qua rồi", nhà chính trị nói.

"Câu hỏi đặt ra thuộc bình diện nghiêm trọng hơn. Chuyển giao công nghệ hiện đại nhất cho những kẻ khủng bố trực tiếp hay gián tiếp, Mỹ đã phóng thích thần đèn. Công nghệ không phải là tiền: không ai chịu trả lại khi đã có nó", ông Klintsevich kết luận.

Theo SP