Nga chủ động thế công ở Syria, Mỹ-NATO “giẫm chân tại chỗ“

VietTimes -- Không quân Nga không kích ở Syria. Những hoạt động quân sự đã trở thành một điều gì đó thường nhật, máy bay Nga ném bom nhiều, quân đội Syria tấn công với tốc độ chậm chạp. Những người mong đợi một sự sụp đổ nhanh chóng và những chiến thắng vang dội đang thất vọng. Tại sao? 
Nga chủ động thế công ở Syria, Mỹ-NATO “giẫm chân tại chỗ“

Quân đội Syria hoàn toàn không thể giành được thắng lợi trong một cuộc chiến chớp nhoáng. Thứ nhất và cũng quan trọng nhất, chiến tranh “chớp nhoáng” thực tế là không thể. 

Quân đội Syria còn thiếu rất nhiều thứ, đặc biệt là binh lực để có thể tập trung một lực lượng đủ lớn để bẻ gãy mọi tuyến phòng ngự và tiến tới tấn công mở rộng, tiêu diệt số lượng lớn sinh lực địch.

Quân đội Syria cũng không có đủ các lực lượng hỏa lực, tiến hành các hoạt động tập kích chuẩn bị cho một chiến dịch tấn công lớn rộng khắp trên chiến trường chính. Sự thiếu hụt ở đây bao gồm: các phương tiện hỏa lực, nhân lực trình độ kỹ chiến thuật cao cho các phương tiện chiến đấu hiện đại và hơn nữa, trình độ năng lực của sĩ quan chỉ huy các cấp cho hoạt động chiến đấu tiến công theo phương án quân binh chủng liên kết phối hợp.

 Quân đội Syria đánh chiếm thành phố núi Salma.

Vị trí thứ hai trên chiến trường của không quân Nga là đảm bảo yểm trợ hỏa lực cho quân đội Syria từ trên không, bổ sung vào lực lượng hỏa khí đi cùng và yểm trợ cho bộ binh tấn công đang hoàn toàn thiếu hụt trong quân đội Syria.

Cuộc chiến tranh chớp nhoáng theo phướng thức Mỹ tấn công Iraq trong chiến dịch “Đất nước Iraq Tự do” rất ấn tượng, nhưng hậu quả thực sự khó lường. Chính vì vậy, tồn tại một khái niệm chiến tranh khác – chiến tranh “Tiêu hao suy kiệt”. Đây không phải cuộc chiến tranh tiêu hao theo mô hình Đại chiến thế giới lần thứ nhất, mà là cuộc chiến tranh cụ thể ở Syria.

Người Nga đã và đang tiến hành cuộc chiến tranh làm tiêu hao suy kiệt kẻ thù trên tất cả các cấp độ khác nhau. Không quân Nga tấn công vào các sở chỉ huy cố định, kho vũ khí quân sự, hậu cần kỹ thuật,giao thông vận tải, các trại huấn luyện và hạ tầng cơ sở quân sự khác. Khi hầu hết các mục tiêu đó bị tiêu diệt và không thể phục hồi, người Nga chuyển sang yểm trợ hỏa lực cho quân đội Syria.

 Thông cáo báo chí Bộ Quốc phòng Nga.

Giai đoạn tiếp theo, các chiến đấu cơ Nga thực hiện các đợt xuất kích yểm trợ trực tiếp các hoạt động quân sự của quân đội Syria. Không quân Nga hoạt động trong mối liên kết trực tiếp theo yêu cầu của các đơn vị quân đội Syria, đang chiến đấu trên chiến tuyến.

Sự yểm trợ hỏa lực đường không trực tiếp và chặt chẽ giữa không quân Nga và quân đội Syria đang mang lại những kết quả đáng khích lệ. Một trong những kết quả tương đối tốt là giành được thành phố núi Salma ở vùng đông bắc tỉnh Latakia.

Một vấn đề rất khó là người Nga và Syria không thể tìm được giải pháp cắt đứt hoàn toàn một ưu thế của IS, Al-Qaeda và Hồi giáo cực đoan, đó là ngăn chặn dòng các chiến binh khủng bố từ biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và các nước láng giềng vào Syria.

Tại thời điểm này đang diễn ra cuộc chạy đua đẫm máu, quân đội Syria tiêu diệt các tay súng cực đoan nhanh hơn hay dòng chảy các chiến binh cực đoan liều chết vào Syria nhanh hơn.

Mặc dù còn quá nhiều khó khăn trên chiến trường và ngay trong cơ cấu tổ chức, hoạt động tác chiến, nhưng các binh sĩ Syria đang tiến về phía trước. Điều đó cho thấy dòng chảy các chiến binh tự sát gây ra rất nhiều khó khăn, nhưng không ngăn được quân đội đất nước này tiến lên.

Nga cũng đã cung cấp một số loại vũ khí hiện đại, bao gồm các tổ hợp pháo binh chiến trường, một số lượng không lớn tăng thiết giáp. Nhưng rõ ràng năng lực tác chiến và khả năng khai thác vũ khí trang bị hiện đại của người Syria còn rất hạn chế, khiến Nga phải tạm dừng tiến trình thay đổi hoàn toàn vũ khí trang bị cho quân đội Syria đến thời điểm thích hợp hơn.

Cũng có những thông tin mới cho rằng Nga đang cung cấp vũ khí hiện đại trực tiếp cho lực lượng Hezbollah, nhưng những thông tin này hoàn toàn không kiểm chứng được. Điều đó cũng rất bất lợi cho cả Nga, Syria và Hezbolla do Israel có thể thực hiện các đòn không kích vào các kho lưu trữ vũ khí của Hezbollah, gây thêm căng thẳng cho tình hình chiến trường Syria và phá hủy những nỗ lực ngoại giao nhằm cô lập các nhà tài trợ cho IS của Nga.

 Bản đồ chiến sự Syria ngày 21.01.2016.

Sự kiện gây ấn tượng nhất trong hai tuần vừa qua là không có gì mới– đây chính là thực tế - hai tuần liên tiếp liên minh chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu không có được điều gì đáng kể.

Không chỉ hội nghị lớn của lực lượng đối lập tại Saudi Arabia kết thúc trong thất bại với tuyên bố bỏ cuộc của Ahrar al-Sham. Ảrập Xê út đang nỗ lực tạo cuộc khủng hoảng trong quan hệ với Iran nhằm mục đích gây căng thẳng trong cộng đồng các nước vùng Vịnh, nhưng có vẻ như không có kết quả đáng kể, Iran hoàn toàn không quan tâm đến phản ứng của những quốc gia đồng minh Ả rập Xê út.

Sự kiện người Pháp tiến hành can thiệp vào chiến trường Syria với những tuyên bố hùng hồn về việc tiêu diệt khủng bố ở Paris cũng không đưa đến một kết quả nào đáng giá. Tàu sân bay Charles de Gaulle tiếp cận vùng nước ven bờ Syria và không có gì xảy ra. Không có bất cứ một biến động gì trên chiến trường.

Chiến trường Trung Đông, với tư cách một siêu cường bá chủ thế giới, chú Sam đơn giản là không biết phải làm gì? Từ phía Washington, cộng đồng quốc tế không nhận được những hành động gì đáng kể ngoài những tuyên bố sáo rỗng và lặp đi lặp lại.

Người Thổ Nhĩ Kỳ đang rơi vào một hoàn cảnh khó chịu, Ankara đang phải đối phó với tình hình nội bộ càng ngày càng xấu đi ở mức đáng sợ. Những chính sách lủng củng của Thổ Nhĩ Kỳ với Iraq, người Kurd và Syria đang đưa đến một tình huống là Ankara không biết sẽ hành động thế nào với Syria.

Không có tin “hot” trên chiến trường Syria thực tế đã trở thành những tin tốt lành. Ở Syria Nga đang trở thành lực lượng duy nhất nắm quyền điều khiển cuộc chơi. Dù tốc độ tiến công chậm, lực lượng vũ trang Syria và không quân Nga là liên minh quân sự duy nhất đang làm một điều gì đó, tất cả các liên minh và quốc gia còn lại trong trạng thái chia rẽ và tuyên bố.

Trong một thời gian dài Lầu Năm Góc có thực hiện ý tưởng của Nhà Trắng ủng hộ lực lượng dân quân người Kurd tiến công vào thành phố Raqqa, “thủ đô” của IS, tham gia chiến dịch này là cả lực lượng không quân khổng lồ và các phân đội lực lượng đặc nhiệm Mỹ. Nhưng Thổ Nhĩ Kỳ cực lực phản đối. 

Hơn thế nữa, người Kurd ở Syria cũng không muốn trở thành lính đánh thuê cho chiến lược những cái đầu nóng Washington, kế hoạch của Nhà Trắng còn lại một phần rất nhỏ, người Kurd nhận tất cả những gì Mỹ cung cấp về vũ khí trang bị, phương tiện chiến tranh và sự yểm trợ không nhiều hỏa lực đường không, nhưng làm theo ý mình.

Có nghĩa là tại thời điểm này Mỹ, EU, Thổ Nhĩ Kỳ, Ả rập Xê út cùng với các lực lượng khác hoàn toàn không có một kế hoạch nào cụ thể chống IS. Chỉ duy nhất Nga và Iran là có kế hoạch cụ thể trước mắt và hướng phát triển tiếp theo trên chiến trường Syria. 

Hơn thế nữa, kế hoạch Iran và Nga rất uyển chuyển, Nga và Iran muốn có được vị thế tốt nhất trên chiến trường với những thành quả đáng kể trước khi bước vào các vòng đàm phán về bình ổn chính trị Syria

Trong điều kiện tình huống trở lên phức tạp hơn với những mâu thuẫn và tranh chấp lợi ích. Liên minh Nga – Iran có phương án dự phòng – bằng sức mạnh quân sự tiêu diệt hoàn toàn IS, Al-Nusra và các nhóm Hồi giáo cực đoan khác dưới chiếc mũ khủng bố.

Một trong những thực tế minh chứng cho khả năng Nga muốn duy trì sự có mặt lâu dài ở Syria, đó là hiệp ước SOFA (thỏa thuận về vị thế lực lương) điều chỉnh sự có mặt của Nga ở Syria. Trong thỏa thuận này không có giới hạn thời gian. Nội dung thỏa thuận cho biết, nếu một bên muốn rút ra khỏi hiệp ước, bên đó phải thông báo cho bên thứ hai trước đó một năm. Hoàn toàn có thể có một hiệp ước tương tự giữa Iran và Syria, nhưng chưa phải thời gian công bố.

Đã có rất nhiều những đề xuất và phỏng đoán về việc Nga sẽ đưa bộ binh vào Syria, nhưng điều đó chỉ gây nhiễu dư luận. Không chỉ có các quan chức cao cấp và các chuyên gia quân sự phản bác một chiến dịch quân sự tương tự, mà ngay cả quân đội Nga cũng không phù hợp với các hoạt động tác chiến trên chiến trường Syria đối với cuộc chiến du kích này.

Theo lý thuyết Nga có thể đưa lực lượng đổ bộ đường không và lính thủy đánh bộ dưới sức mạnh hỏa lực yểm trợ của lực lượng hải quân. Nhưng điều đó trái với học thuyết quân sự Nga cũng như tiềm ẩn những nguy cơ bất ngờ. Ngoại trừ những tình huống thật sự bất ngờ, hoàn toàn không có cơ sở để điện Kremlin’ đi một nước cờ quân sự địa chính trị như vậy.

Từ những hoạt động trên chiến trường Syria, kế hoạch của liên minh Nga – Iran có thể định hình như sau:

Ổn định vị thế chính trị của chính quyền Syria (đã được thực hiện).

Cuộc chiến tranh tiêu hao suy kiệt IS (đang trong tiến trình thực hiện).

Củng cố và phát triển lực lượng vũ trang Syria (đang trong tiến trình thực hiện).

Quân đội Nga có mặt không giới hạn thời gian (đang trong tiến trình thực hiện).

Ngăn chặn Mỹ/NATO lập vùng cấm bay (đang trong tiến trình thực hiện).

Buộc các bên có liên quan lợi ích ở Syria ngồi vào bàn đàm phán với ông Assad (đang trong tiến trình thực hiện).

Tiêu diệt hoàn toàn sự ủng hộ của Thổ Nhĩ Kỳ, Ả rập Xê út và Qatar với các lực lượng Hồi giáo cực đoan (đang trong tiến trình thực hiện).

Lôi kéo đại đa số các nhóm đối lập với Assad chuyển hướng sang mặt trận chống khủng bố IS, Al-Nursa (đang trong tiến trình thực hiện).

Giúp đỡ quân sự cho Iran – gián tiếp hỗ trợ cho lực lượng Hezbollah (đang trong tiến trình thực hiện).

Ngăn chặn các chiến binh IS và đẩy chúng xa khỏi nước Nga và đồng minh ở vùng Caucasus và Trung Á. (đang trong tiến trình thực hiện).

Tạo ra khoảng cách giữa Mỹ và châu Âu (chưa có kết quả).

Một kế hoạch khá đơn giản, có mục tiêu trước mắt và hướng phát triển tiếp theo  cùng kế hoạch dự phòng. Có được nhiều cơ hội để chuyển hóa thành hiện thực, đến thời điểm này ít nhất là 10 điểm trong kế hoạch.

 Hơn thế nữa, những sợi xích giàng buộc châu Âu với Mỹ (thông qua tầng lớp tinh hoa của giới tư sản mại bản) đang lỏng dần. Điển hình là chuyến đi thất bại của ông Hollande đến Washington cho thấy, ngay cả ở Pháp cũng không có độc lập thật sự.

Bài viết của The Saker đăng trên Unz Review

T.T.B