Nga chính thức thừa nhận đưa Iskander - M đến tham chiến ở Syria

VietTimes -- Ngày 17.12.2018, RIA. Novosti, dẫn nguồn từ phó thủ tướng Yuri Borisov chính thức thừa nhận: Nga đã sử dụng các tổ hợp tên lửa chiến thuật Iskander –M và pháo phản lực Tornado – G, Smerch tại chiến trường Syria. Những tổ hợp vũ khí này thực sự có hiệu quả chiến đấu rất cao.
Tổ hợp tên lửa chiến dich, chiến thuật Iskander - M. Ảnh minh họa Militaryrussia.ru
Tổ hợp tên lửa chiến dich, chiến thuật Iskander - M. Ảnh minh họa Militaryrussia.ru

Phó thủ tướng Nga phụ trách Công nghiệp Quốc phòng Yuri Borisov  trong một buổi phỏng vấn của RIA. Novosti cho biết: "Thực hiện các hoạt động chiến đấu trong môi trường chiến tranh đã khẳng định những tính năng kỹ chiến thuật theo thiết kế, tính đơn giản và độ tin cậy cao trong khai thác sử dụng của các tổ hợp vũ khí (Iskander, Tornado – G) ".

Ông cũng nhấn mạnh, phát hiện những nhược điểm trong khai thác sử dụng đã được sửa chữa và loại bỏ, hình thành phương hướng nâng cao hiệu quả tác chiến của các tổ hợp vũ khí Nga.

Thử nghiệm cấp nhà nước của tên lửa chiến dịch, chiến thuật 9K720 Iskander – M hoàn thành vào năm 2011. Tổ hợp tên lửa mặt đất có khả năng tiêu diệt các mục tiêu như hệ thống phòng không, sở chỉ huy, trạm thông tin liên lạc, sân bay và các cụm phương tiện chiến đấu và sinh lực địch.

Trong tổ hợp tên lửa có sử dụng 2 loại đầu đạn: tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo. Khối lượng phóng của mỗi tên lửa là - 3,8 tấn, chiều dài - 7,2 m. Tốc độ bay của tên lửa 250 m/s, giãn cách giữa 2 lần phóng liên tiếp khoảng 1 phút. Tên lửa có khả năng tự cơ động trên quỹ đạo đường bay, do đó không có khả năng đánh chặn và có đầu tự dẫn quang ảnh nhiệt, khả năng tấn công chính xác rất cao.

Hai loại tên lửa được sử dụng là 9M723 và 9M728.  9M723 là tên lửa đạn đạo nhiên liệu rắn một tầng mang theo đầu đạn nổ phá mảnh, đầu đạn chùm thứ cấp và nhiều loại đầu đạn khác. Quỹ đạo của tên lửa là đường bay gần như đạn đạo. Trong suốt chuyến bay tên lửa liên tục cơ động, gây khó khăn cho các loại vũ khí đánh chặn. Tầm bắn tối đa là 480 km. Độ sai lệch mục tiêu không vượt quá vài chục mét.

Tên lửa thứ 2 của Iskander - M là tên lửa hành trình 9M728 hoặc R-500. Tên lửa được trang bị động cơ phản lực,dẫn đường quán tính và có sử dụng thông tin điều chỉnh từ hệ thống định vị vệ tinh Glonass và GPS dân sự Mỹ. Tên lửa có tốc độ bay khoảng 250 m / s, tầm bắn đến 500 km. Độ lệch so với mục tiêu trong 10 mét. Tên lửa hành trình Iskander được phóng từ container vận chuyển - phóng.

Truyền thông mạng xã hội công bố không chính thức sự hiện diện của Iskander – M ở Syria bắt đầu vào năm 2016.

Nhiều thông tin mạng xã hội cho biết, Nga điều các tổ hợp Iskander – M sang Syria vào năm 2016. Ngày 27.03.2016, kênh truyền hình Zvezda phát sóng chương trình sau 7 giờ “Phục vụ nước Nga”! Chương trình này ghi lại cảnh rút một phần lực lượng vũ trang Nga từ căn cứ không quân Khmeymim. Khi phóng viên quay máy bay vận tải quân sự An-124 cất cánh với 3 trực thăng Mi-35 trong khoang, một phương tiện chiến đấu đặc trưng đã lọt vào khuôn hình (hệ thống tên lửa Iskander – M) OTRK (chiến dịch chiến thuật).

Tổ hợp Iskander lọt vào khuôn hình chương trình Phục vụ nước Nga. Video TV Zvezda
 Tổ hợp Iskander lọt vào khuôn hình chương trình Phục vụ nước Nga. Video TV Zvezda

Cuối tháng 03.2016, truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ và các phương tiện truyền thông nước ngoài  đồng loạt đăng tin về các tổ hợp Iskander có mặt ở Syria. Để tránh sự thương vong do nhầm lẫn, các sở chỉ huy tiền phương và hệ thống thông tin liên lạc quân đội Thổ Nhĩ Kỳ được lệnh di tản ra ngoài vùng chiến sự hoặc ngụy trang thật kỹ, an binh bất động nếu không thể sơ tán.

Tháng 06.2016, trang Military-Informant cho biết, tên lửa Iskander được sử dụng để tấn công lực lượng khủng bố ở khu vực giáp ranh Bab al-Khava, vùng biên giới giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria. 

Đêm ngày 09.06, một cụm binh lực Hồi giáo cực đoan đã bị hủy diệt bởi tên lửa Iskander-M. Mục tiêu bị tiêu diệt là một khu vực công sự kiên cố và đoàn xe cơ giới của các nhóm Hồi giáo cực đoan. Truyền thông chính thống của quân đội Syria khẳng định đã diễn ra một cuộc tấn công bằng tên lửa đất đối đất, nhưng không phải "Iskander-M", mà là tổ hợp tên lửa chiến thuật của quân đội Syria "Tochka".

Ngày 05.09.2016, sáng lập viên và là quản trị viên của cổng thông tin Militaryrussia.ru Dmitry Kornev trên blog của mình đăng một số hình ảnh vệ tinh từ tài khoản người dùng Rambo54. Ba bức ảnh được công bố ghi lại những nét đặc của tổ hợp Iskander-M. Tất cả ảnh đều được chụp vào ngày 01.07.2016.

Bức ảnh vệ tinh chụp được hai phương tiện chiến đấu của lực lượng vũ trang Nga. Theo các dấu hiệu dễ nhận biết, một trong những phương tiện đó là bệ phóng tự hành 9P78-1 và xe vận tải-nạp đạn 9T250. Các phượng tiện này là  thành phần tổ hợp Iskander-M 9K720.

Theo những nguồn tin trên mạng xã hội, có ít nhất hai hệ thống tên lửa chiến thuật 9K720 Iskander-M trực chiến tại căn cứ không quân Khmeimim. Những tổ hợp này từng tham gia vào một số trận đánh chưa rõ ràng ở Syria.

Đầu tháng 08.2018, trong cuộc chiến giải phóng thành phố Aleppo, quân đội Syria tuyên bố không chính thức, Nga sử dụng tên lửa chiến thuật Iskander-M để yểm trợ cuộc tấn công của sư đoàn Tiger, một tên lửa đánh trúng vị trí tập trung của các cố vấn quân sự nước ngoài lực lượng Hồi giáo cực đoan, có tới ba mục tiêu quan trọng bị san phẳng trong cuộc chiến này. Phía Nga không đưa ra bất cứ bình luận nào.

Những bức ảnh vệ tinh ghi lại sự hiện diện của iskander ở căn cứ sân bay Khmeimim. Syria. Ảnh Militaryrussia.ru
 Những bức ảnh vệ tinh ghi lại sự hiện diện của iskander ở căn cứ sân bay Khmeimim. Syria. Ảnh Militaryrussia.ru