Nga cảnh báo chiến binh thánh chiến từ Syria đổ về châu Âu qua Ukraine

Các chiến binh người nước ngoài từ Syria và Iraq đang ráo riết sử dụng hành trình đến các nước châu Âu thông qua Ukraine, ông Ilya Rogachev - Giám đốc Vụ chuyên trách về những thách thức và nguy cơ mới thuộc Bộ Ngoại giao Nga nói với Sputnik.
Chiến binh thánh chiến từ Syria đang tìm cách về châu Âu
Chiến binh thánh chiến từ Syria đang tìm cách về châu Âu
"Từ Syria và Iraq, nhiều đối tượng đang cố gắng di chuyển qua Thổ Nhĩ Kỳ đến Ukraine, vì Kiev đã có chế độ miễn thị thực với Liên minh châu Âu. Như vậy, các đối tác phương Tây đã tự quàng vào cổ mình thêm một cái ách vấn đề lớn. Đối tác Thổ Nhĩ Kỳ của chúng ta đang huy động nỗ lực nhất định để ngăn chặn dòng trung chuyển bọn khủng bố thông qua lãnh thổ nước này, nhưng không phải là đã bắt giữ được tất cả.
Người ta đã tìm cách nào đó cổ xúy khuyến khích Ukraine tăng tinh thần bài Nga, khai hóa cho Kiev về "viễn cảnh châu Âu" bằng cách áp dụng chế độ miễn visa-thị thực. Nhận tấm hộ chiếu Ukraine là việc tương đối dễ, và bọn khủng bố cố gắng khai thác khía cạnh này. Chúng tôi luôn luôn nhắc rằng chính trị hóa gây tác động hết sức tiêu cực cho hợp tác trong lĩnh vực an ninh", nhà ngoại giao Nga nhận xét.
Theo SP