Nga càn quét, quân đội Syria vượt Euphrates đánh dẹp IS, cầm chân người Kurd

VietTimes -- Ngày 18.09.2017, quân đội Syria đã có khả năng vượt sông Euphrates sau cuộc tấn công đánh chiếm hoàn toàn đảo Sakr nằm phía bắc căn cứ không quân Deir Ezzor. Đây cũng là lần lực lượng không quân Nga sử dụng hoàn toàn vũ khí chính xác đánh tiêu diệt các mục tiêu IS, mở đường tấn công cho quân đội Syria.

Lực lượng công binh Syria thực hiện bắc cầu phao vượt sông Euphrates

Lực lượng công binh Syria thực hiện bắc cầu phao vượt sông Euphrates

Những cuộc không kích dồn dập của không quân Nga và Syria đánh bật các tay súng khủng bố IS ra khỏi chiến tuyến phòng ngự phía đông, mở đường cho quân đội Syria đổ bộ lên bờ đông sông Euphrates lần đầu tiên trong nhiều năm.

Tiến công vượt sông, lực lượng đang nỗ lực tái chiếm lại vùng đât đang bị IS kiểm soát, mở hướng tấn công đẩy IS tháo chạy về vùng biên giới Iraq. Lực lượng vũ trang Syria cũng sẽ phải đối mặt với Lực lượng Dân chủ Syria, tổ chức vũ trang mà chủ lực là các đơn vị dân quân người Kurd (YPG và YPJ) được Mỹ hậu thuẫn.

Lực lượng SDF đang mong muốn giành vùng đất bờ đông sông Euphrates để hoàn thành ước nguyện thành lập một quốc gia ly khai ở Syria. Điều này có thể dẫn đến một thực tế cực đoan là người Kurd sẽ tiến công quân đội Syria với sự hậu thuẫn của Mỹ, dẫn đến một cuộc chiến tương tàn mới. 

Quân đội Syria triển khai lực lượng công binh tiến hành vượt sông Euphrates - truyền hình Nga Kênh 24
NT