Nga biên chế pháo phản lực bắn loạt Uragan-1M

Hệ thống pháo phản lực bắn loạt tự hành Uragan-1M chuẩn bị được đưa vào sử dụng trong lực lượng vũ trang Nga sau khi hoàn thành các bài thử nghiệm.
Hệ thống Uragan-1M sẽ có khả năng khai hoả 2 loại tên lửa kích cỡ khác nhau
Hệ thống Uragan-1M sẽ có khả năng khai hoả 2 loại tên lửa kích cỡ khác nhau

Phiên bản mới được thiết kế như một mẫu hiện đại hoá của hệ thống Uragan gốc. Phó giám đốc công ty nghiên cứu và sản xuất Splav đã giải thích thay đổi quan trọng: “Sự hiện đại hoá đáng chú ý nằm ở việc hệ thống Uragan mới đã có thể thay thế được các nòng phòng. Điều này có nghĩa là nó sẽ là một hệ thống phóng tên lửa 2 kích cỡ nòng và có thể khai hoả được cả các loại đạn lớn hơn”.

Hệ thống Uragan-1M sẽ có khả năng bắn các tên lửa 220mm như hệ thống nguyên bản và cùng với đó là tên lửa 300mm được thiết kế dành cho hệ thống pháo phản lực bắt loạt hạng nặng hơn là Smerch.

Ngoài ra, so với phiên bản cũ, mẫu mới được hiện đại hoá sẽ vận hành tự động hoàn toàn và quá trình lên đạn cũng sẽ đơn giản hơn.

Urangan được coi như là vũ khí phản lực bắn loạt kế nhiệm cho loại pháo huyền thoại Katyusha, vốn đóng vai trò quan trọng trong chiến thắng của Liên-xô trong Thế chiến II.

Hệ thống này được thiết kế để tấn công binh lính, các loại xe bọc thép, pháo, hệ thống phòng không, máy bay trực thăng, cũng như phá huy các cơ sở vật chất liên lạc và nhà kho.

Hệ thống Uragan có tổng cộng 16 nòng phóng và có thể khai hoả tất cả tên lửa trong vòng 20 giây. Nó có thể bắn trúng mục tiêu trong phạm vi 36km và bao quát được khu vực 42,6 ha.

Đặng Vũ theo An ninh Thủ đô