NFT hình ông Trịnh Văn Quyết được giao bán với mức giá 400 triệu

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sau khi bị bắt và khởi tố với cáo buộc thao túng và che giấu thông tin chứng khoán, hàng loạt NFT hình ông Trịnh Văn Quyết đã được giao bán trên sàn OpenSea với mức giá 17.000 USD khoảng 400 triệu đồng.
Ảnh: OpenSea
Ảnh: OpenSea

Trên nền tảng giao dịch OpenSea, chủ sở hữu có tên là AFENFT đã tạo ra hình ảnh ông Trịnh Văn Quyết. Bức hình được bán công khai với giá 5 Ethereum, tương đương với 17.000 USD. Đây chỉ là giá sàn mà người tạo ra NFT mong muốn, chưa phải giá giao dịch thực tế và thời gian đấu giá kéo dài đến ngày 6/5 Ngoài ra, người tạo ra NFT này cũng không đề cập gì thêm ở phần mô tả.

OpenSea được biết đến là sàn giao dịch các vật phẩm kỹ thuật số NFTs (NFTs Marketplace) với hàng loạt các bộ sưu tập tiền mã hóa và các mặt hàng kỹ thuật số. Nền tảng cho phép người dùng tạo lập tài khoản để mua bán, trao đổi và giao dịch những vật phẩm sưu tầm (Collections), trò chơi trong game (Game NFT) hoặc những sản phẩm Blockchain.

NFT, viết tắt của Non-Fungible Token (tài sản không thể thay thế), là một nội dung số (digital content) được xây dựng trên hệ thống chuỗi khối blockchain (Reuters, 2021), tương tự như Bitcoin hay Ethereum.

Theo đó, khi tìm kiếm với từ khóa “Trinh Van Quyet” trên Opensea – sàn giao dịch NFT lớn nhất thế giới, kết quả đã trả về rất nhiều hình ảnh liên quan đến ông Trịnh Văn Quyết được rao bán với giá từ 0,1-5 Ethereum.

Ông Trịnh Văn Quyết là một doanh nhân máu mặt tại Việt Nam. Ông từng là Chủ tịch Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC kiêm Chủ tịch hãng hàng không Bamboo Airways.

Các NFT có tên “Trinh Van Quyet” đều xuất hiện sau thời điểm ông Quyết bị bắt và khởi tố với cáo buộc thao túng và che giấu thông tin chứng khoán.

Theo một số chuyên gia về tài sản số, việc rao bán trên mang tính trào lưu hơn là đem lại giá trị cho người mua. Lý do là những hình ảnh gắn NFT trên không có nguồn gốc rõ ràng, hầu hết được tải về từ Internet sau đó đưa lên OpenSea. Các chuyên gia khuyến cáo rằng những NFT này không có yếu tố độc nhất, không có nguồn gốc rõ ràng nên không đem lại giá trị sưu tầm và sẽ rất khó có người mua.

Hiện tại, trào lưu NFT đang phát triển nhanh chóng và được coi như một loại tài sản kỹ thuật số đối với nhiều người. Theo nghiên cứu từ Binance, NFT được xem là cánh cửa giúp cho vũ trụ ảo (metaverse), một thế giới nơi người dùng tương tác với nhau trong không gian 3 chiều, có thể đi vào đời thật và được ứng dụng rộng rãi.