Nếu Nhà Trắng và Điện Kremlin bị tấn công hạt nhân, các tổng thống Mỹ và Nga sẽ trốn ở đâu?

VietTimes – Người đứng đầu chính quyền Mỹ và Nga thường có các boongke chắc chắn và đủ rộng cho vài nghìn người sống và làm việc.

Hầm ngầm của giới chức Mỹ- Ảnh Tư liệu.

Hầm ngầm của giới chức Mỹ- Ảnh Tư liệu.

Các boong ke bí mật của Tổng thống Nga và Mỹ đều có một điểm chung: bản thân các tổng thống và các đại diện cao cấp không nói gì về sự tồn tại của chúng. Công chúng chỉ có thể được thông tin chi tiết về cấu tạo và chức năng của những nơi trú ẩn này, sau khi thông tin về chúng được giải mật.

Hầm trú ẩn 5 tầng của Obama

Theo nhận xét của ký giả Ronald Kessler (Washington Post), trong một thời gian dài đã tiến hành việc điều tra liên quan đến đời sống của Nhà Trắng, boongke của tổng thống Mỹ (hiện đang dành cho ông Joe Biden) được xây dựng ngay dưới bãi cỏ trong dinh tổng thống từ thời Obama. Mất 2 năm để xây dựng boongke này. Trong cuốn sách của Kessler nói rằng, boongke này gồm 5 tầng, trong trường hợp sơ tán có khả năng tiếp nhận không chỉ Joe Biden với đoàn tuỳ tùng của mình, mà cả toàn bộ biên chế của chính quyền tổng thống.

Tạp chí New York Times mô tả rằng boongke của Obama chỉ là một phần của tổ hợp trú ẩn của tổng thống phía dưới Nhà Trắng. Ngay từ thời chiến tranh thế giới thứ hai đây là nơi hoạt động của Trung tâm chiến dịch khẩn cấp của tổng thống. Nó từng được sử dụng làm nơi trú ẩn cho các quan chức cao cấp của bộ máy tổng thống Mỹ George W Bush, như Dick Cheney và Condoleezza Rice, khi New York và Washington bị khủng bố hồi tháng 9/2001.

Boongke thứ ba cho tổng thống mà New York Times nêu ra là Phòng tình huống được xây dựng vào đầu những năm 1960, nằm phía dưới Nhà Trắng bao gồm khu trung tâm tình báo và phòng hội nghị. Tổng diện tích của nó là 500 km vuông.

Nếu Nhà Trắng và Điện Kremlin bị tấn công hạt nhân, các tổng thống Mỹ và Nga sẽ trốn ở đâu? ảnh 1

Boongke của Tổng thống Mỹ trong trường hợp bị tấn công (Ảnh: Tư liệu)

Còn một boong ke nữa đựơc Lầu Năm Góc xây dựng phòng trường hợp chiến tranh hạt nhân hồi đầu những năm 1950 ở biên giới Pennsylvania và Maryland. Công trình dành cho các quan chức cấp cao của chính quyền và các tướng lĩnh quân sự Mỹ. 3.000 người có thể ở đây cùng lúc. Trung tâm tác nghiệp máy tính của Cơ quan hệ thống phòng thủ Mỹ và các trung tâm chiến dịch - chiến thuật của lực lượng hải quân trên bộ và không quân Mỹ cũng được bố trí ở đây.

Boongke được giải mật của Kennedy

Ở bang Florida của Mỹ có boong ke của tổng thống, vài năm trước những ai muốn có thể đến thăm nơi này. Đó là nơi trú ẩn trước đây của John Kennedy. Nó chỉ tồn tại vẻn vẹn 3 năm với chức năng này và đựơc giải mật năm 1974. Từ 1998 đến 2017 nó trở thành bảo tàng và được mở cửa cho khách tham quan.

Nhật báo Tampa Bay Times cho biết, boong ke có diện tích 140 km vuông, được sử dụng cho tổng thống và gia đình ông trú ẩn trong trường hợp đòn đánh hạt nhân (dinh thự của Kennedy ở Florida cách đó không xa). 30 người có thể ở đây trong một tháng. Boongke được phủ lớp chì bảo vệ khỏi tia phóng xạ và lớp đất đá dày hơn 3 mét. Có thể vào đây qua đường hầm bằng ống kim loại xếp nếp. Đối diện lối vào chính có lối ra phụ, mục tiêu được trang bị phòng khử nhiễm xạ và phòng vô tuyến điện. Mục tiêu nằm gần trạm bảo vệ bờ biển Hoa Kỳ- nó sẽ đảm bảo hỗ trợ trong trường hợp cần thiết. Hiện boongke bị đóng cửa vì lý do không sinh lời.

Boongke của Putin

Nếu Nhà Trắng và Điện Kremlin bị tấn công hạt nhân, các tổng thống Mỹ và Nga sẽ trốn ở đâu? ảnh 2

Boong ke ở Matxcơva

Hai năm trước, trước cuộc gặp đầu tiên của Donald Trump và Vladimir Putin, Lầu Năm Góc đã công bố báo cáo, trong đó nhắc đến 2 boongke bí mật của Putin có thể được xây dựng ở Moscow: một cái ngay dưới điện Kremlin, cái thứ hai ở gần Đại học tổng hợp quốc gia Moscow (khu vực Ramenki). Truyền thông phương Tây tích cực nêu ra đặc điểm của các mục tiêu này, trích dẫn tài liệu được tình báo bộ quốc phòng Mỹ công bố.

Theo báo cáo, cả hai boong ke nằm ở độ sâu 300 mét, có thể chứa đến 10 nghìn người. Chúng thông với nhau và có hạ tầng cơ sở đường sắt cho phép đi đến các mục tiêu quan trọng chiến lược, trong đó có các sân bay. Lầu Năm Góc cũng loan truyền tin tức về 2 boongke ở ngoại ô Moscow, được cung cấp dự trữ thực phẩm và các phương tiện đảm bảo đời sống khác đủ trong vài tháng. Trong trường hợp chiến tranh hạt nhân, có thể chỉ huy các chiến dịch quân sự từ đây.

“Bộ chỉ huy chiến lược lực lượng vũ trang Mỹ (USSTRATCOM) và các ngành đặc biệt Mỹ từ lâu đã biết về hệ thống các trung tâm chỉ huy được bảo vệ cho ban lãnh đạo cấp cao của Nga, về nhiều kênh dự phòng của bộ chỉ huy quân sự và thông tin”- cựu giám đốc Viện nghiên cứu khoa học trung tâm 4 của Bộ quốc phòng, thiếu tướng V. Dvorkin nói, khi trả lời phỏng vấn của Interfax.

Giới quân sự Mỹ cũng biết về sự tồn tại của một hệ thống phòng thủ của Nga. Nó sẽ được sử dụng trong trường hợp phía Mỹ giáng đòn hạt nhân. “Khi Liên Xô đối mặt với mối đe doạ từ Mỹ, chúng tôi đã xây dựng hệ thống “Tầm nhìn” (nổi tiếng ở phương Tây là “bàn tay thần chết”) – chủ tịch Viện hàn lâm các vấn đề địa chính trị, đại tướng Leonid Ivashov thông báo với ấn phẩm “Vzgliad”. – H thống là trung tâm chỉ huy tự động lồng tiếng, sẽ nhanh chóng ra lệnh phóng tên lửa ngay khi ban lãnh đạo cao nhất của đất nước hy sinh”.

Tất cả các boong ke bí mật và thị trấn đặc biệt ở Nga đều thuộc sự điều hành của FSB và Tổng cục các chương trình đặc biệt của tổng thống Liên bang Nga, vì thế hầu như không có thông tin gì về chúng. Đôi khi trên các phương tiện truyền thông có rò rỉ tin tức về hệ thống boong ke và các thành phố mật, chủ yếu từ các lưu trữ được giải mật của KGB.

Ấn phẩm “Vzgliad” thông báo rằng còn một dinh thự ngầm của tổng thống và bộ chỉ huy quân sự nằm cách Magnitogorsc 60 km trên núi Iamantau, không xa khu nghỉ dưỡng “Abzacovo”trên núi. Mezhgorie là thành phố bí mật, được xây dựng vào những năm Chiến tranhLlạnh, các phương tiện truyền thông thường nhắc đến nó là “boongke của Putin”. Điều này liên quan nhiều đến tài liệu được công bố trên New York Times năm 1996 và kể về công việc xây dựng căn cứ quân sự bí mật nào đó ở khu vực này. Lãnh thổ Mezhgorie được canh gác cẩn mật và người lạ không được phép tới đây.