NATO bất an với tên lửa Nga tại Kaliningrad

Các nước NATO xem việc triển khai tổ hợp tên lửa Nga Iskander tại khu vực Kaliningrad là một mối đe dọa đối với an ninh của mình, bà Rose Gottemoeller – Phó tổng thư ký của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương cho biết trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo Nga.
Tên lửa đạn đạo tầm ngắn Iskander của Nga
Tên lửa đạn đạo tầm ngắn Iskander của Nga

Trước đó, Cục trưởng Cục Hợp tác châu Âu Bộ Ngoại giao Nga Andrey Kelin nói rằng Matxcơva sẽ không trình bày với NATO về việc triển khai tổ hợp Iskander tại Kaliningrad.

"Không ai tranh luận với thực tế vùng Kaliningrad là lãnh thổ của Nga. Nhưng việc triển khai các hệ thống tên lửa Iskander- là một bằng chứng về xu hướng quân sự hóa và tăng cường kiểm soát… vùng không phận. Nhiều thành viên trong Liên minh là láng giềng của Nga coi đó là một mối đe dọa đối với an ninh của nước mình", bà Gottemoeller nói.

Trước đó Bộ Quốc phòng Nga đã khẳng định những tin tức do giới truyền thông đưa ra về việc tái triển khai các tổ hợp tên lửa di động Iskander-M ở khu vực Kaliningrad. Đại diện chính thức của bộ Quốc phòng Igor Konashenkov giải thích rõ rằng hệ thống di động và các đơn vị tên lửa đang tiến hành đào tạo. Theo ông Konashenkov, "không ai cho rằng việc vận chuyển tổ hợp là điều rất bí mật ", hơn nữa chỉ một  hệ thống Iskander được đặt dưới tầm bay của vệ tinh do thám Mỹ nhằm để làm rõ các thông số hoạt động của tàu vũ trụ này".

Theo Sputnik