National Interest: F-35 và các hệ thống phòng không Nga hiện đang "ngang cơ nhau"

VietTimes -- Báo Sputnik của Nga đưa tin cho biết, trang National Interest của Mỹ gần đây nêu câu hỏi và trả lời liệu hệ thống tên lửa phòng không của Nga có tiêu diệt được chiến đấu cơ F-35 mới nhất của Mỹ hay không.
F-35 và các hệ thống phòng không Nga hiện đang "ngang cơ nhau"? (Ảnh minh họa: Tên lửa S-400).
F-35 và các hệ thống phòng không Nga hiện đang "ngang cơ nhau"? (Ảnh minh họa: Tên lửa S-400).

Theo National Interest, tiến trình đối đầu vũ khí tấn công và phòng thủ giữa Mỹ và Nga vẫn đang diễn ra, cụ thể là các hệ thống phòng không và máy bay chiến đấu mới nhất của Moscow và Washington.

Theo tạp chí danh tiếng của Mỹ, công nghệ tàng hình không làm cho máy bay hoàn toàn "vô hình" trước các radar, các phương tiện phòng không Nga S-300, S-400 và S-500.

Những vũ khí phòng không này của Nga có thể phát hiện những máy bay khó thấy như F-22 hay F-35, nhưng với các radar sóng dài có độ chính xác thấp, chúng dễ bị phát hiện và bị máy bay Hoa Kỳ tiêu diệt.

Theo National Interest, hiện nay Nga đang tích cực giải quyết vấn đề này. Một loạt công nghệ được thử nghiệm, đặc biệt là phát triển mạng lưới tích hợp các radar cho phép đánh giá vị trí của cùng một máy bay từ các điểm khác nhau. 

Chiến cơ F-35.
Chiến cơ F-35.

Nhà phân tích Kofman nói trên National Interest rằng càng ngày ưu thế của công nghệ tàng hình càng ít hơn,tuy nhiên, không phải vì thế mà trở nên rẻ đi.

"Sớm muộn gì Nga sẽ tìm được giải pháp cho vấn đề khắc chế công nghệ tàng hình và cuộc đối đầu mang tính chu kỳ của các vũ khí tấn công và phòng thủ sẽ tiếp tục. Đó chỉ là vấn đề thời gian," - ông Mike Kofman nhận định.