Nâng vốn dự án trọng điểm quốc gia lên 35.000 tỉ để 'né' cửa Quốc hội?

Cơ quan thẩm tra cho rằng, việc nâng mức vốn các dự án quan trọng quốc gia lên 35.000 tỉ đồng là quá cao và đề nghị chỉ nâng lên 15.000 tỉ. Cơ quan soạn thảo tiếp tục đề nghị nâng lên 20.000 tỉ.

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội đặt câu hỏi liệu đề nghị nâng mức vốn đầu tư dự án trọng điểm quốc gia để không phải trình ra Quốc hội?

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội đặt câu hỏi liệu đề nghị nâng mức vốn đầu tư dự án trọng điểm quốc gia để không phải trình ra Quốc hội?

Sáng nay, 21.2, tại phiên họp thứ 31, Ủy ban thường vụ Quốc hội cho ý kiến về những vấn đề còn ý kiến khác nhau của luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Đầu tư công.

Một vấn đề gây tranh luận là đề nghị nâng mức vốn của dự án quan trọng quốc gia từ 10.000 tỉ lên 35.000 tỉ, đồng thời điều chỉnh tương ứng đối với các dự án nhóm A, B, C trong dự thảo Luật. 

Nâng vốn dự án trọng điểm quốc gia lên 35.000 tỉ để 'né' cửa Quốc hội? - ảnh 1

Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, kể từ khi có luật Đầu tư công tới nay, chỉ mới có 2 dự án có mức vốn trên 10.000 tỉ được Quốc hội xem xét thông qua mà cũng không có vướng mắc gì. (Ảnh: Gia Hân)

Báo cáo tại phiên họp, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội Nguyễn Đức Hải, đại diện cơ quan thẩm tra cho hay, tại kỳ họp 6, nhiều đại biểu cho rằng việc điều chỉnh mức vốn từ 10.000 lên 35.000 tỉ là quá cao, dẫn tới khó kiểm soát nên đề nghị giữ nguyên như hiện hành.

Quan điểm của nhiều thành viên cơ quan thẩm tra là với quy định như luật hiện hành, mới chỉ có 2 dự án quan trọng quốc gia trình Quốc hội và không có vướng mắc gì. Tuy nhiên, để phù hợp với thực tiễn, đề nghị điều chỉnh mức vốn dự án quan trọng quốc gia lên 15.000 tỉ đồng (tăng 50%), đồng thời điều chỉnh tương ứng tăng 50% mức vốn các dự án nhóm A, B, C.

Mặc dù vậy, cơ quan soạn thảo là Bộ Kế hoạch - Đầu tư tiếp tục đề nghị thay vì chỉ tăng lên 15.000 tỉ, nên tăng lên mức 20.000 tỉ đồng đối với các dự án quan trọng quốc gia.

"Căn cứ nào để điều chỉnh từ 10.000 tỉ lên 35.000 tỉ? Có phải điều chỉnh như thế để không phải trình ra Quốc hội thì đơn giản hơn?"

Chủ nhiệm UB Tư pháp Lê Thị Nga

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, tiêu chí mức vốn dự án quan trọng quốc gia là 10.000 tỉ được đặt ra từ lâu nên tới nay có thể nâng lên. Tuy nhiên, bà Ngân cho rằng, việc nâng lên 35.000 tỉ là quá cao.

"Thực tế, kể từ khi có luật Đầu tư công tới nay chỉ mới có 2 dự án có mức vốn trên 10.000 tỉ được Quốc hội xem xét thông qua mà cũng không có vướng mắc gì. Có khi Quốc hội ra nghị quyết giao vốn cả năm rồi mà chưa triển khai được. Như dự án sân bay Long Thành, Quốc hội ra nghị quyết 8 tháng vẫn chưa giao được vốn", bà Ngân nói.

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga cho biết, trong thời gian qua có dấu hiệu một số dự án lúc đầu phải đưa ra Quốc hội nhưng sau đó lại chia nhỏ ra thành nhiều dự án khác nhau để không phải trình ra Quốc hội vì trình tự thủ tục đưa ra Quốc hội có xu hướng khó thông qua.

Từ đó, bà Nga cho rằng, cần hết sức cân nhắc việc nâng mức vốn đầu tư các công trình trọng điểm quốc gia. "Căn cứ nào để điều chỉnh từ 10.000 tỉ lên 35.000 tỉ? Có phải điều chỉnh như thế để không phải trình ra Quốc hội thì đơn giản hơn?", bà Nga nói.

Kết luận phiên thảo luận, Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển, chủ trì phiên thảo luận, khẳng định việc rà lại tiêu chí dự án quan trọng quốc gia là cần thiết, vì có những dự án trước kia không tới 10.000 tỉ nhưng nay do trượt giá thì mức vốn lại vượt lên trên 10.000 tỉ. Tuy nhiên, ông Hiển cũng cho rằng, việc nâng mức vốn lên 35.000 tỉ là quá cao và đề nghị cơ quan soạn thảo cũng như cơ quan thẩm tra cân nhắc.

Nguy cơ tham nhũng trong dự án đầu tư công rất lớn

Bà Lê Thị Nga thì nhận định, các dự án đầu tư công, nhất là dự án giao thông, có tình trạng xuống cấp nhanh, chậm tiến độ, thất thoát lãng phí lớn trong khi các dự án của tư nhân thì chất lượng rất tốt. "Nguy cơ tham nhũng trong các dự án đầu tư công rất lớn. Ban chỉ đạo T.Ư về Phòng chống tham nhũng cũng yêu cầu tập trung vào các dự án đầu tư công", bà Nga cho hay, và đề nghị việc sửa luật lần này cần phải xem xét đâu là nguyên nhân dẫn đến thực trạng này để khắc phục.

Bên cạnh đó, bà Nga cho rằng, luật Đầu tư công mới có hiệu lực từ 2015, tính tới thời điểm Chính phủ trình hồ sơ sửa đổi luật tháng 4.2018 là chỉ 3 năm. Vì vậy, cần phải cân nhắc sửa cái gì để đáp ứng nhu cầu của thực tiễn. Không nên nhân cơ hội để sửa rồi lại đổ lỗi ách tắc vì luật.

Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa giáo dục thanh thiếu niên nhi đồng Quốc hội Phan Thanh Bình cũng cho rằng, cần phải kiểm điểm trách nhiệm vì sao chưa tới 5 năm luật đã phải sửa.

Theo Thanh niên

Link gốc: https://thanhnien.vn/thoi-su/nang-von-du-an-trong-diem-quoc-gia-len-35000-ti-de-ne-cua-quoc-hoi-1053711.html