Nạn nhân người Việt bị chiếm đoạt gần 8 tỷ đồng từ email mạo danh CoinDesk

VietTimes -- Những ngày cuối tháng 2/2018, CyRadar đã ghi nhận có nạn nhân Việt Nam bị lừa hơn 350.000 USD, tương đương gần 8 tỷ đồng. Hacker sẽ sử dụng ví riêng đối với mỗi nạn nhân, nên số tiền bị chiếm đoạt thực tế có thể lớn hơn rất nhiều lần.

Theo thông tin từ startup hoạt động trong lĩnh vực an toàn thông tin CyRadar, đơn vị này đã ghi nhận trường hợp lừa đảo vô cùng tinh vi để chiếm đoạt hàng loạt đồng tiền ảo (cryptocurrency) trị giá hàng tỷ đồng.

Từ phân tích cách thức lừa đảo của hacker, chuyên gia CyRadar cho biết, đầu tiên, nạn nhân nhận được 1 email mạo danh sàn giao dịch CoinDesk.

Nạn nhân người Việt bị chiếm đoạt gần 8 tỷ đồng từ email mạo danh CoinDesk ảnh 1

Nội dung email giả mạo sàn giao dịch giao dịch CoinDesk

Khi click vào “Read the whole story” để đọc thêm thông tin trong email giả mạo trên, nạn nhân sẽ được chuyển đến trang web lừa đảo có tên miền unicode coindeṣk[.]com mạo danh tên miền của sàn Coindesk (chữ s là kí tự unicode, thực ra là tên miền xn--coindek-873c[.]com).

Lợi dụng đặc điểm của tên miền có ký tự unicode, kẻ xấu đã đăng ký tên miền mạo danh gần như giống hệt tên miền chính gốc, nếu không để ý kỹ, sẽ rất khó để phân biệt.

Nạn nhân người Việt bị chiếm đoạt gần 8 tỷ đồng từ email mạo danh CoinDesk ảnh 2

Nội dung lừa đảo từ trang web giả mạo có tên miền xn--coindek-873c[.]com

Theo CyRadar, nội dung lừa đảo mà kẻ xấu đưa ra để dụ nạn nhân khá hấp dẫn, cho biết nạn nhân sẽ được nhận thêm 0,5 EOS cho mỗi đồng EOS đang sở hữu và 10 EOS cho mỗi đồng ETH đang sở hữu.

Khi nạn nhân làm theo hướng dẫn, click vào “MyEtherWallet” hoặc “submit your claim” trong hình trên, sẽ tiếp tục chuyển sang 1 tên miền unicode khác “myetḣerwalleṫ.com” mạo danh tên miền “myethwallet[.]com” (chữ ḣ và chữ ṫ là kí tự unicode, thực ra là tên miền “xn--myeterwalle-nl8et7a[.]com”)

Nạn nhân người Việt bị chiếm đoạt gần 8 tỷ đồng từ email mạo danh CoinDesk ảnh 3

Nội dung lừa đảo từ trang web giả mạo có tên miền xn--myeterwalle-nl8et7a[.]com

Sau khi nạn nhân điền private key và submit, hacker đã có toàn quyền sử dụng ví mà nạn nhân dùng để lưu các đồng ETH, EOS ... Từ đó, hacker đã gửi toàn bộ số tiền mà nạn nhân đang có sang tài khoản của hacker.

Theo như ghi nhận của CyRadar, "đã có nạn nhân Việt Nam bị lừa hơn 350.000 USD, tương đương gần 8 tỷ đồng. Hacker sẽ sử dụng ví riêng đối với mỗi nạn nhân, nên số tiền bị hack thực tế có thể lớn hơn rất nhiều lần", chuyên gia CyRadar cho biết.

Nạn nhân người Việt bị chiếm đoạt gần 8 tỷ đồng từ email mạo danh CoinDesk ảnh 4

Các giao dịch đến 1 ví của hacker

Dựa vào công nghệ Malware Graph, chuyên gia của CyRadar đã phát hiện hacker chuẩn bị tổng cộng 7 tên miền mạo danh liên quan đến chiến dịch lừa đảo này:

Nạn nhân người Việt bị chiếm đoạt gần 8 tỷ đồng từ email mạo danh CoinDesk ảnh 5

Ứng dụng công nghệ Malware Graph, CyRadar phát hiện hacker dùng 7 tên miền mạo danh để lừa đảo người dùng.

Cụ thể, các tên miền được hacker sử dụng trong chiến dịch lừa đảo thị trường tiền ảo này gồm có: coindeṣk[.]com (xn--coindek-873c[.]com); coindeṡk[.]com (xn--coindek-s73c[.]com); coindesḳ[.]com (xn--coindes-bx3c[.]com); myetḣerwalleṫ.com (xn--myeterwalle-nl8et7a[.]com); myetherẇalleṫ[.]com (xn--myetheralle-jb9exm[.]com); mẏetherwalleṫ[.]com (xn--metherwalle-jb9ejq[.]com); mẏetherwạllet[.]com (xn--metherallet-ol9eqc[.]com).

Chuyên gia CyRadar cho biết thêm, doanh nghiệp hiện đã gửi những thông tin độc hại nói trên cho cộng đồng an ninh mạng trên VirusTotal, từ đó các hãng bảo mật khác có thể cập nhật thông tin để bảo vệ người sử dụng.

CyRadar nhận định, hiện tượng lừa đảo thông qua các tên miền unicode đang ngày càng trở nên phổ biến. Điều này cũng đã được CyRadar cảnh báo từ hơn 1 năm trước.

"Cách lừa đảo này được hacker lựa chọn vì tính “hiệu quả” của nó, đặc biệt khi nạn nhân sử dụng smartphone để truy cập. Bởi lẽ trên điện thoại, do màn hình nhỏ nên nạn nhân sẽ khó phát hiện các tên miền trên là giả mạo hơn”, chuyên gia CyRadar nói thêm.

Khuyến cáo

  • Cảnh giác và kiểm tra kỹ đối với những thông tin có lợi về tài chính cho bản thân (đặc biệt là các tin liên quan đến thị trường tiền ảo).
  • Kiểm tra thật kĩ các tên miền, đường dẫn trước khi điền hoặc gửi các thông tin quang trọng.
  • Tuyệt đối không để lộ hoặc gửi private key của các ví. Lưu ý cách nhận coin airdrop thông thường chỉ cần điền địa chỉ ví, không cần gửi private key.