Mỹ xoa dịu Nga bằng tuyên bố không triển khai tên lửa ở Biển Đen

VietTimes -- Tuyên bố trên được đưa được xem là động thái nhằm xoa dịu quan ngại của Nga trước nhưng thông tin nói rằng Mỹ có kế hoạch bố trí các hệ thống tên lửa phòng thủ để ngăn chặn Nga.
Tên lửa đánh chặn Patriot của quân đội Mỹ.
Tên lửa đánh chặn Patriot của quân đội Mỹ.

Truyền thông Nga đưa tin cho biết, Frank Rose - Trợ lý ngoại trưởng Mỹ về kiểm soát vũ khí ngày 5/5 khẳng định nước này không có kế hoạch triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa ở Biển Đen.

Tuyên bố trên được đưa được xem là động thái nhằm xoa dịu quan ngại của Nga trước nhưng thông tin nói rằng Mỹ có kế hoạch bố trí các hệ thống tên lửa phòng thủ để ngăn chặn những mối đe dọa tên lửa của Nga.

Ông Frank Rose nhấn mạnh, hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ không nhằm chống lại Nga. 

"Các văn kiện chính sách trong 20 năm qua cho thấy rõ ràng Mỹ không tìm cách vô hiệu hóa sự răn đe chiến lược của Nga, ngay cả ở Ba Lan."

Trợ lý ngoại trưởng Mỹ về kiểm soát vũ khí nói thêm rằng hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ ở Ba Lan và Romania nhằm đối phó với các thách thức từ bên ngoài khu vực, chứ không nhằm chống lại quân đội Nga.

Theo ông Rose, hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis của Mỹ sẽ đi vào hoạt động cuối năm nay, trong đó, hệ thống đánh chặn ở Ba Lan sẽ được triển khai vào 2018.

Trước đó, một quan chức cao cấp trong ngành ngoại giao Nag nói rằng Mỹ đang tìm những lý lẽ giả tạo để biện minh cho sự cần thiết của việc triển khai một hệ thống phòng thủ tên lửa chống Nga.

Lê Dũng