Mỹ vượt Nga trở thành nhà sản xuất dầu mỏ số 1 thế giới

Cả năm 2014, Mỹ đã sản xuất được 1.250 triệu tấn dầu mỏ, trong khi Nga đạt mức 1.062 triệu tấn

Mỹ vượt Nga trở thành nhà sản xuất dầu mỏ số 1 thế giới

Theo một báo cáo mới đây của Tập đoàn dầu khí BP (Anh) cho thấy Mỹ đã vượt qua vị trí số 1 của Nga là nhà sản xuất dầu mỏ và khí đốt trến thế giới.

Báo cáo Đánh giá Năng  lượng Thế giới của BP phát hành ngày 10/6 cho biết năm ngoái, sản lượng dầu thô nội địa của Mỹ đã đạt mức kỷ lục 1,6 triệu thùng một ngày trong năm ngoái. 

 Tính chung trong cả năm 2014, Mỹ đã sản xuất được 1.250 triệu tấn dầu mỏ, trong khi Nga đạt mức 1.062 triệu tấn. Ngoài, sản lượng khí ga của Mỹ cũng vượt Nga, đưa Mỹ trở thành sản xuất hỗn hợp các hi-đrô cácbon lớn nhất thế giới.

 Tuy nhiên, BP cho biết việc Nga mở rộng đầu tư khai thác các mỏ dầu trong năm qua đã giúp cho Mat-xcơva tăng thêm cho kho dự trữ lên 10 tỷ thùng. Con số này có thể đủ chu cấp cho cả thế giới trong hơn 100 ngày. Cùng với đó, Mỹ cũng vượt qua Saudi Arabia về khả năng sản xuất dầu đá phiến.

 Theo bản báo cáo, sự bùng nổ khai thác dầu thô và khí đốt tại Mỹ, việc Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) duy trì sản lượng khai thác để giữ thị phần, cộng với nhu cầu tiêu thụ toàn cầu năm ngoái giảm đã gây sức ép khiến giá dầu mỏ thế giới giảm mạnh liên tiếp có thời điểm tới 40%. 

Tại buổi họp báo công bố báo cáo, chuyên gia kinh tế trưởng BP Spencer Dale nhận định thế giới đang chứng kiến sự thay đổi vị trí của các nhà cung cấp năng lượng toàn cầu, trong đó phải nhắc đến những tác động của cách mạng dầu đá phiến ở Mỹ../.

 Theo VOV/Press TV

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm
Có thật "Nga vỡ nợ"?

Có thật "Nga vỡ nợ"?

VietTimes – Theo hãng RT của Nga, bản thân các chủ nợ vẫn chưa tuyên bố vỡ nợ hay có bất cứ hành động gì, và các hãng truyền thông phương Tây cũng thừa nhận rằng tình trạng vỡ nợ “chỉ mang tính chất tượng trưng...".
Bloomberg: Nga đã vỡ nợ!

Bloomberg: Nga đã vỡ nợ!

VietTimes – Nga đã vỡ nợ đối với các khoản nợ nước ngoài lần đầu tiên trong vòng một thế kỷ, do phải chịu các đòn trừng phạt cực kỳ khắc nghiệt của phương Tây.