Mỹ và Campuchia tăng cường hợp tác song phương và khu vực

Ngày 27-1, các quan chức ngoại giao cấp cao Campuchia và Mỹ đã tổ chức hội đàm tại Phnom Penh để thảo luận về các biện pháp thúc đẩy quan hệ song phương và trao đổi quan điểm về các vấn đề khu vực.
Ông Ouch Borith (trái) và phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Scot Marciel
Ông Ouch Borith (trái) và phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Scot Marciel

Cuộc hội đàm đã diễn ra trong buổi sáng cùng ngày giữa Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Campuchia Ouch Borith và Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách khu vực Đông Á và Thái Bình Dương Daniel Russel.

Ông Borith nói với giới phóng viên rằng, Mỹ có ý định tăng cường hơn nữa và mở rộng hợp tác song phương với Campuchia trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là kinh tế, thương mại và đầu tư.“ 

Ông Daniel Russel nói với tôi rằng các công ty lớn của Mỹ đang tìm kiếm tiềm năng đầu tư tại Campuchia do hai nước vẫn có cơ hội tăng cường phát triển các mối quan hệ kinh tế và thương mại”, Quốc vụ khanh Borith cho biết.

Hai bên cũng đồng ý tăng cường hợp tác trong lĩnh vực giáo dục thông qua việc mở rộng học bổng Mỹ cho các sinh viên Campuchia và trao đổi giao lưu giữa sinh viên hai nước.

Ngoài ra, các quan chức ngoại giao hai nước cũng trao đổi quan điểm về các vấn đề khu vực cùng quan tâm.

Trước đó, hồi tháng 8 năm ngoái, ông Borith và Phó trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách khu vực Đông Á và Thái Bình Dương Scot Marciel cũng thảo luận và đạt được sự nhất trí về mặt nguyên tắc, trong việc tái khởi động cơ chế đối thoại song phương sau nhiều năm gián đoạn.

Phát biểu sau cuộc gặp với ông Scot Marciel, ông Borith cho rằng: “Chúng tôi đã nhất trí sẽ thu xếp thời gian thích hợp cho việc nối lại các cuộc đối thoại song phương vốn bị gián đoạn trong vài năm qua. Các cuộc đối thoại này có ý nghĩa quan trọng trong việc trao đổi quan điểm và tìm phương thức tăng cường hợp tác song phương hơn nữa”.

Theo: An ninh Thủ đô