Mỹ tuyên bố phản đối phát ngôn của Tổng thống Philippines Duterte

VietTimes -- Đài VOA của Hoa Kỳ đưa tin cho biết chính quyền Mỹ tuyên bố rằng phát biểu ‘gây quan ngại’ của Tổng thống Philippines, Rodrigo Duterte khi ông ta tự ví mình như thủ lĩnh phát xít Adolf Hitler là một ‘bước rời xa đáng kể’ đối với giá trị cốt lõi về phẩm giá con người mà Washington và Manila cùng chia sẻ.
Mỹ tuyên bố phản đối phát ngôn của Tổng thống Philippines Duterte.
Mỹ tuyên bố phản đối phát ngôn của Tổng thống Philippines Duterte.

Trước đó, ông Duterte tuyên bố sẽ "vui lòng" giết 3 triệu người sử dụng ma túy và tội phạm ma túy như một cách để "kết thúc vấn đề".

"Ngôn từ rất quan trọng, đặc biệt là lời lẽ xuất phát từ lãnh đạo các quốc gia có chủ quyền," phó phát ngôn viên Mark Toner của Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố hôm 30/9, đồng thời cho biết Washington hết sức quan ngại trước các báo cáo về các vụ giết người không thông qua xét xử tại Philippines.

Ông Toner nói đối tác của Mỹ với Philippines "lâu dài và được dựa trên nền tảng chung của các giá trị mà đôi bên chia sẻ bao gồm niềm tin chung về nhân quyền và nhân phẩm con người."

Ông Duterte đã yêu cầu Thượng viện cho mở rộng cuộc chiến chống ma túy, trước đó khẳng định các cuộc điều tra nhân quyền sẽ không ngăn ông tiếp tục bài trừ các con nghiện.

Ông Duterte lên nhậm chức hôm 30/6 sau khi chiến thắng cuộc bầu cử Tổng thống hồi tháng 5. Ông đã tuyên bố sẽ chấm dứt tham nhũng và ma túy tại đất nước có dân số 100 triệu người.

Kể từ khi ông Duterte lên nắm quyền tới nay đã có hơn 3.000 người bị hạ sát bởi cảnh sát và dân phòng vì các cáo buộc sử dụng hay buôn bán ma túy.