Mỹ tuyên bố đã tiêu diệt bộ trưởng Bộ chiến tranh của IS ở Syria

VietTimes -- Theo Arab Source dẫn nguồn từ phát ngôn viên Lầu Năm Góc, Abu Omar al-Shishani, thủ lĩnh hàng đầu của IS đã thiệt mạng trong một trận không kích của không quân Mỹ, được chuẩn bị kỹ lưỡng để tiêu diệt thủ lĩnh cấp cao này ở ngoại vi thị trấn al-Shadadi, tỉnh Hasakah,Syria.
Mỹ tuyên bố đã tiêu diệt bộ trưởng Bộ chiến tranh của IS ở Syria

Thủ lĩnh cao cấp của Nhà nước Hồi giáo, theo  mô tả của Lầu Năm Góc là "bộ trưởng chiến tranh" của IS có khả năng  bị tiêu diệt trong một cuộc không kích của không quân Mỹ tại Syria, các quan chức Lầu Năm Góc cho biết và nhận định rằng đây là một chiến thắng quan trong trong nỗ lực tiêu diệt các lãnh đạo hàng đầu IS của Mỹ.

Abu Omar al-Shishani, còn có tên gọi là Omar Chechnya, nằm trong số các chiến binh bị truy nã gắt gao nhất của Mỹ theo chương trình chống khủng bố của Mỹ với giải thưởng lên đến 5 triệu USD cho thông tin giúp tiêu diệt kẻ khủng bố này trên chiến trường.

Sinh năm 1986 tại Gruzia, lúc đó vẫn còn là một nước cộng hòa thuộc Liên Xô, Shishani đỏ râu đã nổi danh tiếng như một cố vấn quân sự thân cận của thủ lĩnh tinh thần Nhà nước Hồi giáo Abu Bakr al-Baghdadi. Những người đi cùng cho rằng thủ lĩnh tối cao IS dựa rất nhiều vào Shishani .

Theo lời của quan chức Lầu Năm Góc: Cuộc không kích có sự tham dự của một cụm máy bay tiêm kích mang bom và máy bay không người lái được tổ chức trong một chiến dịch quan trọng nhắm mục tiêu là Shishani gần thị trấn al-Shadadi ở Syria. Tình báo Bộ quốc phòng Mỹ tin rằng Shishani đến đó để củng cố tinh thần các chiến binh Nhà nước Hồi giáo khi lực lượng này gánh chịu hàng loạt những thất bại từ các lực lượng đồng minh Ả rập, những đơn vị người Kurd đã giành lại thành phố al-Shadadi từ tháng trước.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Peter Cook cho biết :quân đội Mỹ vẫn đang xem xét kết quả của cuộc không kích, nhưng thừa nhận giá trị quan trọng tiềm năng của kết quả. Shishani "là công dân Gruzia nhưng là trụ cột của IS ở Syria , nắm giữ nhiều chức trách quan trọng trong lực lượng chiến binh IS, bao gồm cả vị trí bộ trưởng chiến tranh", Cook cho biết, sử dụng một từ viết tắt của IS.

Cook nhận định rằng: Shishani chết sẽ làm suy yếu khả năng của IS trong việc hiệp đồng phối hợp tấn công và bảo vệ các cứ điểm, vùng đất chiếm được. Ngoài ra, cái chết của hắn sẽ làm suy sụp khả năng tuyển mộ chiến binh nước ngoài, đặc biệt là những người từ Chechnya và vùng Caucus.

Một số quan chức Mỹ giấu tên, bày tỏ sự lạc quan cho rằng cuộc tấn công thành công, mặc dù không có sự chuẩn bị về tài liệu, chứng cứ để khẳng định Shishani chắc chắn bị tiêu diệt. Theo những thông tin chính thức đầu tiên cho biết, Shishani có thể đã bị diệt cùng với 12 tay súng IS.

Một quan chức trong lực lượng dân quân người Kurd YPG ở Syria, đã chiến đấu với IS tại khu vực al-Shadadi, cho biết lực lượng trinh sát người Kurd  nhận được thông tin Shishani đã bị tiêu diệt, nhưng không có thông tin chi tiết và bằng chứng để xác nhận tên này thiệt mạng. Quan chức này cũng yêu cầu giấu tên vì tính nhạy cảm của vấn đề.

NT