Mỹ sẽ triển khai 200 lính đặc nhiệm đến Iraq và Syria để chống IS

Bộ Quốc phòng Mỹ đang có kế hoạch triển khai một “đội viễn chinh đặc biệt” tới Iraq để phối hợp với quân chính phủ và lực lượng vũ trang người Kurd.

Mỹ sẽ triển khai 200 lính đặc nhiệm đến Iraq và Syria để chống IS

Phát biểu tại phiên điều trần ở Ủy ban Quân vụ tại Hạ viện Mỹ, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter ngày 1/12 cho biết, chiến dịch quân sự chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Syria và Iraq sẽ ngày càng phụ thuộc vào các hoạt động của một “đội quân đặc biệt’ mà Mỹ vừa thành lập. 

Sự đóng góp của lực lượng này sẽ tăng cường sức mạnh cho Liên quân quốc tế trong các trận chiến chống khủng bố. 

Mỹ sẽ triển khai 200 lính đặc nhiệm đến Iraq và Syria để chống IS ảnh 1
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Carter. (Ảnh Reuters).

Ông Carter nói thêm, cùng với các chiến dịch không kích, Bộ Quốc phòng Mỹ đang triển khai một “đội viễn chinh đặc biệt” tới Iraq để phối hợp với quân chính phủ và lực lượng vũ trang người Kurd chiến đấu chống IS ở trên bộ.

Trước đó vào tháng 10/2015, Bộ Quốc phòng Mỹ đã công bố việc triển khai 50 lính đặc nhiệm tới Syria, tuy nhiên, lực lượng này sẽ chủ yếu giúp thu thập các thông tin tình báo và xác định mục tiêu tấn công cho các máy bay của liên quân quốc tế.

Theo một nguồn tin cấp cao từ Bộ Quốc phòng Mỹ, nhiều khả năng nước này sẽ triển khai khoảng 200 lính đặc nhiệm tới Iraq và Syria trong thời gian tới. Tại đây, lực lượng này sẽ cùng tác chiến với binh sĩ Iraq tại nước này và có thể tiến hành các “hoạt động đơn phương” ở những khu vực biên giới phía Bắc Syria.

Ông Carter hy vọng rằng Tổng thống Mỹ Barack Obama sớm phê chuẩn kế hoạch mở rộng quy mô chống khủng bố của Bộ Quốc phòng, cũng như cho phép quân đội làm nhiều hơn nữa khi có cơ hội.

Hiện Mỹ đang chỉ huy các chiến dịch không kích tiêu diệt khủng bố IS trên bầu trời Syria và Iraq cùng với 65 quốc gia đồng minh.

Cùng với đó, Bộ trưởng quốc phòng Mỹ hối thúc các cường quốc khác đẩy mạnh hơn nữa các nỗ lực để đánh bại Tổ chức khủng bố IS. 

Lời kêu gọi của Bộ trưởng Carter đưa ra vào thời điểm, Quốc hội Anh ngày 1/12 dự kiến sẽ bỏ phiếu cho kế hoạch mở rộng chiến dịch không kích ở Syria của Thủ tướng David Cameron./.

Theo AFP, VOV