Mỹ sẽ gây chiến thương mại với Trung Quốc và nhập hàng hóa từ Việt Nam?

VietTimes -- Trước ngày 23/3, Tổng thống Mỹ sẽ công bố tăng thuế đối với hơn 100 loại hàng hóa nhập khẩu Trung Quốc có tổng trị giá 60 tỷ USD. Do đó, Mỹ có thể chuyển sang nhập hàng hóa từ Bangladesh và Việt Nam.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: The Australia.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: The Australia.

Tờ Washington Post Mỹ ngày 19/3 cho hay Tổng thống Mỹ Donald Trump chuẩn bị tăng thuế đối với hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc trị giá 60 tỷ USD mỗi năm. Trước đó ông Donald Trump luôn đe dọa phải trừng phạt hành vi ăn cắp bản quyền sở hữu trí tuệ của Trung Quốc, đồng thời cam kết tạo nhiều việc làm hơn cho Mỹ.


4 quan chức cấp cao Mỹ xác nhận, Tổng thống Mỹ Donald Trump dự tính công bố kế hoạch tăng thuế này trước ngày 23/3 tới.


Trợ lý cấp cao từng đề xuất với ông Donald Trump về kế hoạch thuế cả gói nhằm vào hàng hóa Trung Quốc có tổng trị giá 30 tỷ USD, kế hoạch này áp dụng cho một loạt sản phẩm, nhưng ông Donald Trump yêu cầu họ tăng tổng trị giá của hàng hóa thu thuế lên gấp đôi. Kế hoạch thuế này có thể sẽ áp dụng cho hơn 100 loại hàng hóa.


Các cố vấn lo ngại gây ra chiến tranh thương mại toàn cầu và các nhà kinh tế học cảnh báo thuế quan có thể sẽ gây thiệt hại cho doanh nghiệp Mỹ đều bày tỏ phản đối kế hoạch tăng thuế, nhưng ông Donald Trump vẫn đặc biệt hứng thú với việc đơn phương tăng thuế.


Theo tiết lộ của một quan chức chính phủ giấu tên, ông Donald Trump hạ quyết tâm tiến hành tăng thuế đối với Trung Quốc, nhưng rất nhiều doanh nghiệp Mỹ không tán thành kế hoạch này của chính phủ.


Chủ tịch Ủy ban toàn quốc thương mại Mỹ - Trung John Frisbie. Ảnh: Chinadaily. Chủ tịch Ủy ban toàn quốc thương mại Mỹ - Trung John Frisbie. Ảnh: Chinadaily.

Chủ tịch Ủy ban toàn quốc thương mại Mỹ - Trung (USCBC) John Frisbie nói: "Ủy ban cho rằng trên phương diện tăng cường bảo hộ bản quyền sở hữu trí tuệ của các doanh nghiệp Mỹ tại Trung Quốc, thu thuế lợi bất cập hại". Ủy ban này bao gồm 200 công ty Mỹ có quan hệ với phía Trung Quốc. John Frisbie nói: "Các doanh nghiệp hy vọng hơn vào việc nhìn thấy vấn đề được giải quyết".


Có chuyên gia kinh tế chuyên nghiên cứ về vấn đề Trung Quốc cho rằng chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump rất khó đối phó các doanh nghiệp Trung Quốc. Bởi vì các hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc do các công ty xuyên quốc gia chế tạo, chuỗi cung ứng trải rộng các khu vực trên thế giới.


Nhà nghiên cứu cao cấp Nicolas R. Lardy từ Viện nghiên cứu kinh tế quốc tế Petersen cho rằng việc thu thuế đối với hàng hóa Trung Quốc có thể không có lợi cho các nhà sản xuất Mỹ, cho dù thuế quan đã ngăn chặn thành công hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc.


Nicolas R. Lardy nói: "Trong trường hợp tốt nhất, có thể giảm nhập khẩu 30 tỷ USD, nhưng điều này hầu như sẽ không gây bất cứ ảnh hưởng gì đến thâm hụt thương mại toàn cầu của Mỹ. Chúng ta sẽ mua sắm hàng hóa từ các nhà cung ứng có giá thành thấp hơn (như Bangladesh hoặc Việt Nam).


Ngoài quan hệ căng thẳng không ngừng leo thang với Trung Quốc, việc ông Donald Trump chuyển hướng sang chủ nghĩa bảo vệ cũng làm cho rất nhiều quốc gia trên thế giới cảm thấy căng thẳng, bất an.


Đầu tháng này, ông Donald Trump đã công bố kế hoạch tăng thuế vào mặt hàng sắt thép và nhôm nhập khẩu, hành động này đã gây ra sự phản đối của các đồng minh và đối tác thương mại của Mỹ. Những nước này tuyên bố sẽ thu thuế mang tính "báo thù".


Cố vấn kinh tế hàng đầu Nhà Trắng Gary Cohn phản đối thuế nhôm, đồng thời vài ngày trước đã chính thức tuyên bố từ chức.


Chủ tịch Hội đồng kinh tế quốc gia Mỹ Gary Cohn đã tuyên bố từ chức. Ảnh: Reuters. Chủ tịch Hội đồng kinh tế quốc gia Mỹ Gary Cohn đã tuyên bố từ chức. Ảnh: Reuters.


Có thể bạn quan tâm
Ngoại trưởng Đức: NATO cần phải nhìn thẳng vào sự trỗi dậy quân sự của Trung Quốc

Ngoại trưởng Đức: NATO cần phải nhìn thẳng vào sự trỗi dậy quân sự của Trung Quốc

VietTimes – Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Maas, khi thảo luận về việc cải tổ NATO đã nói, do sự trỗi dậy quân sự của Trung Quốc và những thay đổi trong so sánh sức mạnh, NATO cũng cần có một "châu Âu tự chủ". Bên cạnh đó, chính phủ Đức đã ngăn chặn một vụ thu mua của công ty Trung Quốc được cho là gây nguy hại đến an ninh quốc gia của Đức.

Bất đồng với ông Joe Biden, Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ coi Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất

Bất đồng với ông Joe Biden, Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ coi Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất

VietTimes – Tổng thống sơ cử Mỹ Joe Biden sẽ chính thức nhậm chức vào ngày 20/1/2021. Ông cho rằng Nga là mối đe dọa lớn nhất đối với Mỹ và Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh lớn nhất. Nhưng John Ratcliffe, Giám đốc tình báo quốc gia Hoa Kỳ (Director of National Intelligence, DNI) bày tỏ không đồng ý với quan điểm này của ông Biden.

Chuyện xung quanh vụ Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc bị đồng nghiệp tố cáo ngoại tình

Chuyện xung quanh vụ Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc bị đồng nghiệp tố cáo ngoại tình

VietTimes – Ông Hồ Tích Tiến, Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc, thường đăng các bài bình luận thời sự chính trị trên mạng xã hội, thu hút sự chú ý của dư luận. Tuy nhiên, mới đây ông đã bị người cấp phó tố cáo lên trung ương cáo buộc ông có quan hệ bất chính trong thời gian dài với hai nữ cấp dưới. Vụ việc đang gây rúng động dư luận Trung Quốc.

Chính quyền Tổng thống Trump lại tung “đòn liên hoàn” đối với Trung Quốc

Chính quyền Tổng thống Trump lại tung “đòn liên hoàn” đối với Trung Quốc

VietTimes – Ngày 2/12, Hạ viện Mỹ đã nhất trí thông qua dự luật và dự kiến ông Trump sẽ ký thành luật cấm các công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ trừ khi họ tuân thủ các tiêu chuẩn kiểm toán của Mỹ. Ngoài ra, Mỹ đã ban hành quy định rút ngắn thời hạn tới Mỹ của đảng viên Trung Quốc và thân nhân từ 10 năm xuống 1 tháng.