Mỹ phá thế thắng Nga tại Syria, bơm tên lửa vác vai cho phiến quân bắn hạ Su-25?

VietTimes -- Chiếc máy bay cường kích Su-25 của quân đội Nga bị bắn rơi bởi tên lửa vác vai trên vùng trời phía bắc của tỉnh Idlib bởi những tay khủng bố có liên quan tới al-Qaeda. Theo Bộ Quốc phòng Nga, phi công trên chiếc máy bay đã bị khủng bố giết chết. 
Trong bài viết "Máy bay Nga bị hạ tại tỉnh Idlib, Syria" BBC đã thông tin: Nhóm Hayat Tahrir al-Sham trước đây có liên hệ với al-Qaeda tuyên bố họ đã bắc rơi chiếc máy bay. Trong một bản tuyên bố đưa lên mạng xã hội, nhóm Hayat Tahrir al-Sham cho biết chúng đã hạ chiếc máy bay bằng tên lửa vác vai đất đối không. 
BBC và các tổ chức truyền thông phương Tây đã liên tục trợ giúp các nhóm phiến quân như Hayat Tahrir al-Sham. Để các nhóm này "làm lại thương hiệu" và sửa đổi nhận thức của công chúng đây là các tổ chức khủng bố - Điều này sẽ giúp Mỹ và các đồng minh châu Âu hay các đồng minh phương Tây tại Trung Đông dễ dàng trợ giúp và vũ trang cho các tay khủng bố. 
Khủng bố Hayat Tahrir al-Sham tại tỉnh Idlib.Khủng bố Hayat Tahrir al-Sham tại tỉnh Idlib.
Việc Hayat Tahrir al-Sham sở hữu tên lửa phòng không cho thấy chúng đang nhận được tài trợ vũ khí từ một nước nào đó. Thực tế, khi chúng sát hại viên phi công nhảy dù - một tội ác chiến tranh, xác định lại một lần nữa "địa vị" của chúng là một tổ chức khủng bố. Chi nhánh của al-Qaeda sở hữu hệ thống tên lửa phòng không không phải là một điều đáng ngạc nhiên.
Mỹ đã từng tài trợ hàng trăm tên lửa phòng không cho các nhóm phiến quân tại Afghanistan vào những năm 1980 bao gồm cả những tay súng tình nguyện người Ả rập được sự trợ giúp của al-Qaeda. Với những chiếc tên lửa này, các nhóm phiến quân đã bắn hạ nhiều máy bay chiến đấu và trực thăng của Nga. 
Vũ trang al-Qaeda tại Syria là "kế hoạch A" trước khi nổ ra Mùa Xuân Ả rập
Trong bài báo "Nga tấn công lại khủng bố tại Syria để trả thù cho viên phi công bị bắn hạ" đã có những lý lẽ rằng Mỹ có trách nhiệm phải thông tin về những vũ khí al-Qaeda sở hữu để bắn hạ máy bay Nga:
"Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert đã tuyên bố mọi lý lẽ cho rằng Mỹ đã cung cấp tên lửa vác vai tại Syria là không đúng. Bà phủ nhận vũ khí Mỹ được sử dụng để bắn hạ máy bay Nga: "Mỹ không bao giờ cung cấp tên lửa vác vai cho bất cứ nhóm vũ trang nào tại Syria và chúng tôi rất lo ngại khi những vũ khí như vậy được sử dụng".
Nhưng những nghiên cứu về cuộc xung đột tại Syria ở thời điểm ban đầu đã cho thấy sự thiếu minh bạch trong những phủ nhận của Bộ Ngoại giao Mỹ. Cuộc xung đột tại Syria đã bắt đầu nhiều năm trước khi những người biểu tình đầu tiên bắt đầu ra đường trong cuộc tấn công nổi dậy và biểu tình Mùa Xuân Ả rập diễn ra vào năm 2011.
Có nhiều nghi vấn Mỹ đã tài trợ tên lửa phòng không vác vai cho khủng bố.Có nhiều nghi vấn Mỹ đã tài trợ tên lửa phòng không vác vai cho khủng bố.
Các nhà hoạch định chính sách Mỹ đã chuẩn bị để tiến hành cuộc chiến tranh ủy nhiệm với Syria và Iran từ 2007. Để thực hiện kế hoạch này họ liên kết với các đồng minh đã có mối quan hệ cộng tác trong lịch sử như Ả rập Xê-út và những nước tài trợ cho chủ nghĩa khủng bố. Mối quan hệ này bao gồm cả các nhóm khủng bố bao gồm al-Qaeda được liên minh Mỹ - Ả rập Xê-út - Pakistan tài trợ vào những năm 1980 ở những vùng núi của Afghanistan để chống lại Liên Xô. Trong nguồn tài trợ bao gồm cả tên lửa phòng không vác vai. 
Năm 2007, nhà báo được giải Pulitzer Seymour Hersh đã viết bài "Đổi hướng chính sách: có phải chính sách mới của chính quyền đang làm lợi cho kẻ thù trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố?". Bài báo đã có những cảnh báo trước về sự nguy hiểm khi các nước tài trợ khủng bố mở rộng các hoạt động tài trợ. Ông Hersh nhấn mạnh:

Để ngầm phá hoại Iran - đất nước có dân số chủ yếu là người Hồi giáo Shi'a, chính quyền Bush đã quyết định tái định hình lại những ưu tiên của Mỹ tại Trung Đông. Tại Lebanon, Mỹ cộng tác với chính quyền Ả rập Xê-út (chủ yếu là người Sunni) để thực hiện những chiến dịch bí mật làm suy yếu Hezbollah - một tổ chức người Hồi giáo Shi'a được Iran hỗ trợ. Mỹ cũng tham gia những chiến dịch bí mật nhắm vào Iran và đồng minh Syria. Sản phẩm phụ của những hoạt động này là sự ủng hộ các nhóm Hồi giáo Sunni cực đoan đang theo phong trào thánh chiến Hồi giáo, tán thành al-Qaeda và thù địch với Mỹ.
Mỹ đã tấn công và giết chết hơn 100 binh sĩ thuộc lực lượng ủng hộ chính phủ Syria.Mỹ đã tấn công và giết chết hơn 100 binh sĩ thuộc lực lượng ủng hộ chính phủ Syria.
Hersh cũng tiết lộ Mỹ đã sử dụng các đồng minh Ả rập để rửa tiền và chuyển các tài nguyên cho các phe đối lập: 
Những cựu quan chức và cả những thành viên đang nắm quyền trong chính phủ cho biết: một vài sách lược cơ bản của việc đổi hướng chính sách không được công khai. Những chiến dịch đặc biệt được giữ bí mật trong một vài trường hợp tránh thực thi tiến trình pháp luật hay tài trợ cho Ả rập Xê-út, hoặc tìm những con đường khác để tránh quá trình bỏ phiếu ngân sách của quốc hội. 
Ngoài việc Bộ Ngoại giao Mỹ tổ chức kích động chính trị để làm ngập các đường phố ở các nước như Tunisia, Libya, Syria, Ai Cập và Yemen trong Mùa Xuân Ả rập. Phái diều hâu Mỹ và các đồng minh bắt đầu cung cấp vũ khí, huấn luyện và huy động các chiến binh, nhắm tới việc chuẩn bị các nhóm vũ trang để nhanh chóng lợi dụng các đám đông trên đường phố để mở rộng và khai thác các cuộc xung đột đã được đạo diễn trước.
Mỹ biến al-Qaeda từ một tổ chức khủng bố thành một đạo quân thường trực
Năm 2013, tiêu đề trên những tờ báo giống như một bài viết trên New York Times "Không vận vũ khí cho các nhóm phiến quân tại Syria mở rộng với sự trợ giúp từ CIA", bộc lộ một cuộc chiến ủy nhiệm toàn diện - cảnh báo từ các nhà báo giống như Hersh - Mỹ đang tiến hành chiến tranh tại Syria. New York Times thông tin: 
"Trong nhiều tháng gần đây, với sự trợ giúp của CIA, các chính phủ Ả rập và Thổ Nhĩ Kỳ đã nhanh chóng tăng viện trợ quân sự cho các nhóm chiến binh đối lập, mở rộng các cuộc không vận bí mật để chuyển vũ khí và thiết bị cho các nhóm nổi dậy chống lại tổng thống Bashar al-Assad - Theo dữ liệu không lưu, các cuộc phỏng vấn với những quan chức ở nhiều nước và tài khoản của những chỉ huy phiến quân. 
Dữ liệu cho thấy những chuyến không vận bắt đầu với số lượng nhỏ từ đầu 2012 và tiếp tục không đều cho tới mùa thu năm trước, bắt đầu đều đặn và nhiều hơn cho tới cuối năm ngoái. Những chuyến không vận đã tăng tới hơn 160 chuyến bay vận tải quân sự từ Jordan, Ả rập Xê-út, Qatar tới sân bay Esenboga gần Ankara và với mức độ thấp hơn ở các sân bay Thổ Nhĩ Kỳ và Jordan".
Trong khi New York Times và các tổ chức truyền thông phương Tây cố gắng để thông tin Mỹ dính dáng tới việc tài trợ vũ khí đang tìm cách để ngăn các nước Ả rập chuyển giao các vũ khí như tên lửa phòng không - thì Mỹ sử dụng CIA làm vỏ bọc để vận chuyển vũ khí. Vì các đồng minh Ả rập của Washington có thể chuyển giao vũ khí cho các nhóm phiến quân mà Mỹ không thể trực tiếp tài trợ một cách công khai.
Mỹ vẫn tiếp tục tài trợ cho nhóm người Kurd thuộc lực lượng YPG - một chi nhánh của PKK mà cả Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đều coi là khủng bố.Mỹ vẫn tiếp tục tài trợ cho nhóm người Kurd thuộc lực lượng YPG - một chi nhánh của PKK mà cả Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đều coi là khủng bố.
Nói một cách khác, CIA giúp đỡ các đồng minh Ả rập vũ trang cho khủng bố với một loạt các loại vũ khí khác nhau bao gồm cả tên lửa phòng không, đặc biệt bởi Mỹ không thể tự trực tiếp làm việc này. 
Và trong khi Mỹ đang cố gắng thay đổi lịch sử, tuyên bố al-Qaeda và các chi nhánh của nó chỉ trỗi dậy sau khi "các nhóm nổi dậy ôn hòa" bị tiêu diệt trên chiến trường sau hơn 7 năm xung đột thì năm 2012 truyền thông phương Tây đã thừa nhận vai trò nổi bật của chi nhánh al-Qaeda Al Nusra Front trong việc lãnh đạo phe đối lập với chính phủ Syria. 
Năm 2012, bài báo "Các nhóm nổi dậy tại Syria có dính líu tới al-Qaeda đang giữ vai trò chính trong cuộc chiến" của New York Times đã công nhận:
"Một nhóm phiến quân Syria với sự chấp thuận rõ ràng từ al-Qaeda đã trở thành một lực lượng hiệu quả nhất của quân nổi dậy, đã tạo ra một thách thức với Mỹ và các nước muốn tài trợ cho các nhóm nổi dậy nhưng không phải là các nhóm Hồi giáo cực đoan. 
Nguồn tiền của Nusra Front cùng tới từ những nhà tài trợ giống nhau ở nước ngoài. Binh sĩ của họ, một bộ phận thiểu số của các nhóm nổi dậy có đủ dũng cảm và kỹ năng để lao vào các vị trí vững chắc và lãnh đạo các tiểu đoàn khác để chiếm các căn cứ quân sự và những vùng dầu mỏ. Với sự thành công của họ, họ kiếm thêm được nhiều vũ khí và hấp dẫn các tay súng tới gia nhập". 
"Những nhà tài trợ giống nhau ở nước ngoài" bao gồm các đồng minh Ả rập mà CIA hỗ trợ vận chuyển vũ khí tới cho các nhóm phiến quân tại Syria là al-Qaeda và các chi nhánh của chúng. Nhưng không có tiền lệ và cũng không có bằng chứng tin cậy rằng Mỹ là nghi phạm chính trong việc vũ trang (trực tiếp hay không trực tiếp) cho khủng bố đã bắn hạ máy bay chiến đấu của Nga trong vùng lãnh thổ do al-Qaeda kiểm soát tại Syria.
Xác của chiếc Su-25 bị khủng bố bắn rơi bằng tên lửa vác vai trên bầu trời Idlib.Xác của chiếc Su-25 bị khủng bố bắn rơi bằng tên lửa vác vai trên bầu trời Idlib.
Trong lịch sử Mỹ đã từng vũ trang cho các nhóm phiến quân với tên lửa phòng không để bắn hạ máy bay Liên Xô tại Afghanistan vào những năm 1980. Bài báo năm 2007 của Hersh đã tiết lộ: chính sách của Mỹ kể từ năm 2007 không chỉ giúp đỡ và vũ trang al-Qaeda và các chi nhánh của chúng, mà còn thông qua các trung gian như Ả rập Xê-út, Qatar, Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất, Thổ Nhĩ Kỳ, Jordan và Israel để tiến hành cuộc chiến ủy nhiệm của Washington chống lại Iran và đồng minh Syria .
Những trận chiến hàng ngày trên chiến trường Syria đã chứng minh không có gì gọi là "ôn hòa" trong hàng tỷ USD Mỹ đầu tư vào "các nhóm nổi dậy ôn hòa". Tuyên bố rằng những nhóm này đã bị thay thế bởi al-Qaeda đặt ra câu hỏi: "Nếu Mỹ đầu tư hàng tỷ USD vào các 'nhóm nổi dậy ôn hòa' thì ai đã đầu tư hàng tỷ USD vào al-Qaeda để chúng có khả năng thay thế 'các nhóm nổi dậy ôn hòa' trên chiến trường?" Câu trả lời rất đơn giản - Chưa bao giờ có 'các nhóm nổi dậy ôn hòa' nào cả.
Như đã làm tại Afghanistan Mỹ sẵn sàng vũ trang cho bất cứ nhóm phiến quân nào muốn chiến đấu chống các kẻ thù của Mỹ, đặc biệt bao gồm cả al-Qaeda và các chi nhánh của chúng. Việc al-Qaeda sở hữu tên lửa phòng không và tên lửa chống tăng, các xe thiết giáp và cả xe tăng cho thấy vai trò của Mỹ trong "cuộc chiến chống khủng bố" đang biến một tổ chức khủng bố thành một đội quân thường trực đã kiểm soát toàn bộ các thành phố và các tỉnh. Chỉ có Damascus và đồng minh của họ là Nga và Iran là muốn chiến đấu và tiêu diệt chúng.
Những tên khủng bố do Mỹ chống lưng đã tuyên bố viên phi công Nga (trên chiếc Su-25 bị bắn hạ) đã tham gia cuộc chiến làm hàng chục nghìn thành viên của chúng bị tiêu diệt trong nhiều năm và đe dọa sự ổn định của toàn bộ khu vực. Nhưng sau khi cuộc chiến kết thúc (dù cho khi nào nó kết thúc), mối đe dọa do Mỹ tài trợ khủng bố sẽ kéo dài trong nhiều năm không chỉ trên chiến trường mà còn trong các thành phố và làng mạc nhằm vào các binh sĩ và thường dân - không chỉ tại Syria mà trên toàn thế giới.