Mỹ lăm le tấn công Syria để cứu “nổi dậy” ở Đông Ghouta, đoạt mỏ dầu ở Deir Ezzor

VietTimes -- Ngày 18.03.2018, trang tin Enab Baladi cho biết, các nhóm chiến binh thuộc tổ chức Quân đội Syria tự do (FSA) được Mỹ hậu thuẫn, hoạt động trong khu vực thị trấn al-Tanaf gần biên giới Syria-Iraq chuẩn bị tiến hành chiến dịch quân sự tấn công quân đội Syria (SAA) ở miền đông Syria.

Căn cứ quân sự Mỹ, nơi tập trung các nhóm Hồi giáo cực đoan do Lầu Năm Góc hậu thuẫn ở As - Tanf, Syria - Iraq. Ảnh minh họa South Front

Căn cứ quân sự Mỹ, nơi tập trung các nhóm Hồi giáo cực đoan do Lầu Năm Góc hậu thuẫn ở As - Tanf, Syria - Iraq. Ảnh minh họa South Front

Thủ lĩnh Mohanad al-Talaa (chỉ huy nhóm Biệt động quân Cách mạng (Revolutionary Commando Army) do quân đội Mỹ hậu thuẫn triển khai tại khu vực căn cứ quân sự phi pháp trong thị trấn al-Tanaf Syria tuyên bố với phóng viên Enab Baladi: Nhóm này đang chuẩn bị một chiến dịch quân sự nhằm vào quân đội Syria trên hướng Damascus. Nhưng al-Talaa từ chối cung cấp thêm thông tin về mục tiêu của chiến dịch này.

Truyền thông ủng hộ “đối lập” Syria cho rằng, liên minh các nhóm Hồi giáo vũ trang FSA do Mỹ được Mỹ hậu thuẫn và liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu sẽ tiến hành một chiến dịch tấn công vào các vị trí của quân đội Syria dọc theo biên giới Syria-Iraq. Lực lượng liên minh quân sự và FSA, có thể tiến công đến địa phận các nhóm chiến binh đang bị bao vây trong  khu vực phía đông Qalamoun phía bắc thủ đô Damascus Syria.

Những hành động khiêu khích đang diễn ra trên vùng ngoại vi Damascus. Nhóm chiến binh FSA, liên kết với các nhóm FSA ở al-Tanf trong khu vực bị bao vây phía đông Qalamoun tiến hành cuộc tấn công đánh vào chiến tuyến của quân đội Syria gần căn cứ không quân al-Seen, sử dụng súng phòng không bắn rơi chiếc Su-24 của không quân Syria (SyAAF).

Truyền thông mạng xã hội ủng hộ người Kurd cho biết, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) chủ lực là các đơn vị dân quân người Kurd (YPG, YPJ) do Mỹ hậu thuẫn đang tập trung binh lực trên vùng thung lũng bờ đông sông Euphrates. Nhiều nguồn tin mạng xã hội cho biết, liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu và lực lượng SDF cũng lên kế hoạch tiến hành cuộc tấn công vào chiến tuyến của quân đội Syria trên địa phận tỉnh Deir Ezzor.

Trang Tin tức Tư pháp Hammurabi (The Hammurabi’s Justice News), được biết đến có liên kết chặt chẽ với các liên minh quân sự do Mỹ lãnh đạo,trong 1 bài viết ngày 17.03.2018 cáo buộc quân đội syria pháo kích vào các đơn vị Hồi giáo cực đoan FSA của liên minh quân sự do quân đội Mỹ dẫn đầu xung quanh thị trấn al-Tanaf. Truyền thông mạng xã hội vùng Trung Đông cho rằng, những cáo buộc này có thể được sử dụng như một lý do để tiến hành cuộc tấn công vào quân đội Syria.

Các chuyên gia quân sự thế giới, có tư tưởng ủng hộ chính quyền Damascus cho rằng, Mỹ đang cố gắng xây dựng các lý do khác nhau để tiến hành một cuộc tấn kích quy mô lớn vào quân đội Syria.

Đón trước ý đồ này, ngày 08.03.2018, quân đội Syria phải điều động binh lực mở rộng vùng an ninh xung quanh thị trấn al-Qaryatayn phía nam tỉnh Homs, khu vực phía đông Qalamun và Đông Ghouta ở Damascus lên tới 80 km.  Kế hoạch mở rộng vùng an ninh đến sát vùng 55 km an toàn của al-Tanaf cho thấy, Bộ tư lệnh quân đội Syria đang chuẩn bị đón đợi cuộc tấn công quy mô lớn.

Quân đội Syria mở rộng tấn công truy quét phiến quân trên sa mạc tỉnh Damascus - video quân đội Syria

Lầu Năm Góc và Bộ Tư lệnh Trung ương Hoa Kỳ (CENTCOM) đưa ra kế hoạch tấn công toàn diện các cơ quan đầu não của chính quyền Syria, các lực lượng quân sự chủ lực của quân đội Syria trên tất cả các mặt trận, tạo điều kiện cho lực lượng FSA và SDF tiến công trên các chiến trường chính dưới hỏa lực yểm trợ của không quân liên minh do Mỹ dẫn đầu.

Mục tiêu then chốt là đánh bật các đơn vị vũ trang Syria ra khỏi biên giới với Iraq, khu vực thung lũng sông Euphrates thuộc tỉnh Deir Ezzor và phản công đẩy lùi chiến dịch tiến công của quân đội Syria trên chiến trường Đông Ghouta.

Mỹ lăm le tấn công Syria để cứu “nổi dậy” ở Đông Ghouta, đoạt mỏ dầu ở Deir Ezzor ảnh 1Các mục tiêu của liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu trong kế hoạch tấn công quân đội Syria - ảnh mạng xã hội ủng hộ đối lập

Để làm được điều này, CENTCOM có tới 2 kế hoạch:

-  Kế hoạch thứ nhất liên quan đến những cáo buộc về việc sử dụng vũ khí hóa học, một con bài đã cũ của Nhà Trắng, lấy Damascus và Đông Ghouta là mục tiêu chính. Không quân Hải quân Mỹ  sẽ tấn công quân đội Syria trên tất cả các chiến trường, nhanh chóng đánh quỵ tiềm lực chiến tranh của Damascus

-  Kế hoạch thứ 2 liên quan đến việc sử dụng IS, tiến công đánh bại các lực lượng vũ trang Syria trên các địa bàn then chốt như sa mạc tỉnh Homs, dọc tuyến biên giới Iraq. Sau đó SDF sẽ tiến công IS để giành lại địa bàn cần thiết, mục tiêu sẽ là các thành phố trong vùng thung lũng Euphrates thuộc tỉnh Deir Ezzor. Trong tình huống này, không quân Mỹ có thể tấn công các lực lượng vũ trang Syria ở Homs và Deir Ezzor như đã từng làm.

Để thực hiện cả hai kế hoạch này, Mỹ đang xây dựng một căn cứ quân sự mới ở Syria với lý do ngăn chặn các hoạt động khủng bố của IS và bảo vệ đồng minh. Theo những thông tin ban đầu, căn cứ quân sự mà quân đội Mỹ đang triển khai nằm gần khu mỏ dầu al-Omar thuộc tỉnh Deir Ezzor.

Trực thăng Mỹ đang tiến hành các hoạt động xây dựng căn cứ quân sự mới ở Deir Ezzor - video truyền thông đối lập Syria

Ngày 19.03.2018, các phương tiện truyền thông nhà nước Syria dẫn nguồn tin địa phương cho biết, 3 trực thăng Mỹ đã chuyển các thủ lĩnh chiến trường IS từ vùng đông bắc Syria đến một địa bàn không xác định.

Kênh truyền thông SANA dẫn nguồn tin dân sự địa phương kể lại rằng, 3 trực thăng quân sự đã hạ cánh xuống khu vực nằm giữa các làng al-Jissi và Kalu, cách thị trấn Tal Hamis 2 km về phía nam thuộc quận Qamishli tỉnh al-Hasakah.

Các binh lính Mỹ đón 4 người từ một ngôi nhà, được cho là nơi trú ẩn của các thủ lĩnh IS quốc tịch Iraq. Những kẻ này lên trực thăng bay về một hướng không xác định. Có thể những thủ lĩnh IS này hoặc sẽ tham gia vào tổ chức “Quân đội Syria mới” hoặc phát triển lực lượng IS ở tỉnh Homs để tấn công quân đội Syria.

Những kế hoạch và ý đồ của liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu đang được triển khai khá chắc chắn, không có thiếu sót hoặc tạo căn cứ cho Nga phản kích. Nếu tình huống đúng như vậy thì đây sẽ là một kế hoạch nhằm ngăn chặn được Nga, cứu hộ các nhóm FSA trong khu vực Đông Ghouta và ít nhất là chiếm được khu mỏ giàu tài nguyên – nguồn nhiên liệu dầu mỏ tự nhiên.

Đây thực sự là kế hoạch nguy hiểm, nhằm mục đích chính là duy trì lực lượng quân sự Mỹ trên lãnh thổ Syria dưới vỏ bọc chống khủng bố, tiến công đánh chiếm nguồn tài nguyên ở Deir Ezzor và duy trì cuộc chiến tranh ở Damascus. Cuộc tấn công cũng có thể làm tan rã sức chiến đấu của quân đội Syria ở các khu vực được coi là mục tiêu.