Mỹ: Kẻ đánh bom cuộc đua Marathon Boston lĩnh án tử hình

Ngày 15/5 Hội thẩm đoàn liên bang Mỹ ở thành phố Boston, bang Massachusetts, đã ra phán quyết án tử hình bằng cách tiêm thuốc độc đối với Dzhokhar Tsarnaev về tội đánh bom cuộc đua Marathon ngày 15/4/2013 làm ba người chết và 264 người khác bị thương.
nghi phạm Dzhokhar Tsarnaev. (Nguồn: AFP/TTXVN)
nghi phạm Dzhokhar Tsarnaev. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Vụ đánh bom ở Boston này được coi là vụ khủng bố nghiêm trọng nhất ở Mỹ kể từ vụ không tặc khủng bố ngày 11/9/2001.

Phóng viên TTXVN tại Mỹ dẫn thông báo từ phiên tòa cho biết: Sau 10 tuần tranh tụng và nghe ý kiến của khoảng 150 nhân chứng, trong đó có cả những nạn nhân, ngày 15/5 sau 14 tiếng đồng hồ xem xét lại toàn bộ hồ sơ tranh tụng, ý kiến các nhân chứng và luật sư bào chữa, hội thẩm đoàn liên bang, gồm bảy phụ nữ và năm nam giới, đã đi tới quyết định án tử hình đối với Dzhokhar Tsarnaev, 21 tuổi, đối tượng gốc Chechnya nhập cư vào Mỹ năm 2002.

Theo hồ sơ của tòa án, trong tổng cộng 30 tội danh mà phiên tòa kết luận đối với Dzhokhar Tsarnaev có tới 17 tội danh đủ khép vào án tử hình.

Trong phiên xử cuối cùng, hội thẩm đoàn đã bác bỏ ý kiến của các luật sư bào chữa nói rằng anh trai Dzhokhar Tsarnaev là Tamerlan Tsarnaev, 26 tuổi, kẻ đã bị bắn chết ngay trong ngày 15/4/2013, mới là kẻ chủ mưu vụ kích nổ hai quả bom nồi áp suất tự chế gần vạch đích của cuộc đua Marathon hàng năm ngày 15/4/2013.

Các thẩm phán xác định Dzhokhar Tsarnaev là đối tượng theo quan điểm Hồi giáo cực đoan al-Qeada, thực hiện cuộc đánh bom là để tra thù cho các chiến dịch quân sự của Mỹ tại các quốc gia Hồi giáo.

Dzhokhar Tsarnaev không hề tỏ thái độ hối tiếc khi nghe hội thẩm đoàn đọc phán quyết dành cho anh ta án tử hình.

Đây là án tử hình đầu tiên tại bang Massachusets trong 70 năm qua vì từ năm 1984 bang Massachusets đã bỏ án tử hình. Tuy nhiên, thẩm phán liên bang George O'Toole cho biết phiên tòa xét xử Dzhokhar Tsarnaev là theo luật liên bang do vậy án tử hình có thể được thực hiện bằng việc tiêm thuốc độc.

Hội thẩm đoàn cho biết quyết định này không có nghĩa án tử hình đôi với Dzhokhar Tsarnaev sẽ được thực hiện ngay vì các luật sư bào chữa cho biết họ sẽ kháng án để giảm hình phạt từ tử hình xuống tù chung thân, không được phóng thích./.

Theo: Vietnam+