Mỹ đưa siêu vũ khí ra Biển Đông, Trung Quốc lạnh gáy

Mỹ đưa máy bay tuần tra săn ngầm tối tân nhất - P-8A Poseidon ra Biển Đông, Hải quân Mỹ  ngày 26/2 cho biết đồng thời thừa nhận đây là lần đầu tiên Mỹ thực hiện những chuyến bay như vậy. Thông tin này chắc chắn sẽ khiến Trung Quốc “lạnh tóc gáy”.  
Máy bay P-8A Poseidon
Máy bay P-8A Poseidon

Mỹ - đồng minh thân thiết nhất và lâu đời nhất của Philippines, đã cam kết sẽ chia sẻ thông tin nhanh nhất về những gì đang xảy ra ở vùng lãnh hải của Philippines ở Biển Đông khi Trung Quốc đang gia tăng hoạt động ở khu vực biển chiến lược và giàu tài nguyên này.  

Đại tá Restituto Padilla – một phát ngôn viên của Lực lượng Vũ trang Philippine, cho hay, Hải quân Mỹ đã sử dụng máy bay P-3C Orions ở các căn cứ Philippines từ năm 2012 theo một thoả thuận an ninh song phương. Theo thoả thuận này, lực lượng Mỹ sẽ được triển khai luân phiên ở Philippines.  

Máy bay tối tân P-8A bắt đầu thay thế cho những chiếc Orions từ hồi năm ngoái nhưng chưa có thông báo nào về chuyến bay của loại máy bay này ở Biển Đông cho đến ngày hôm qua.  

Hải quân Mỹ cho biết trong một tuyên bố rằng, bước đi trên sẽ chứng minh năng lực của siêu máy bay P-8A ở cả khu vực môi trường biển xa khơi hay ven biển, cho lực lượng Philippines thấy được những bộ phận cảm biến đa năng của máy bay P-8A Poseidon.  

"Đây là một cơ hội tuyệt vời để chúng tôi hợp tác, làm việc cùng với các thành viên của Lực lượng Vũ trang Philippines. Chia sẻ năng lực của loại máy bay đó với các đồng minh của chúng tôi sẽ làm cho mối quan hệ gắn kết của chúng tôi được tăng cường thêm”, Đại uý Hải quân Mỹ Matthew Pool – chỉ huy Đội máy bay tuần tra chiến đấu 4 cho hay.

Mỹ luôn khẳng định không đứng về bên nào trong các cuộc tranh chấp ở Biển Đông giữa Trung Quốc với các nước láng giềng xunh quanh. Tuy nhiên, Washington nhấn mạnh, nước này có lợi ích ở Biển Đông và sẽ kiên quyết bảo vệ sự tự do đi lại và tự do giao thương ở khu vực này. Mỹ kêu gọi các bên đàm phán để nhanh chóng ký kết được một Bộ Quy tắc Ứng xử chính thức ở Biển Đông.  

Kể từ khi các cuộc tranh chấp ở Biển Đông bùng phát, đặc biệt là giữa Trung Quốc và Philippines – đồng minh của Mỹ, Washington không chỉ thể hiện sự ủng hộ với Manila bằng lời nói mà bằng cả hành động. Mỹ thậm chí còn cung cấp vũ khí và những sự trợ giúp về quân sự khác cho Philippines để nước này tăng cường năng lực đối phó với nước láng giềng to lớn Trung Quốc.  

P-8A Poseidon là loại máy bay tuần tra săn tàu ngầm tối tân do hãng Boeing sản xuất theo đơn đặt hàng của Hải quân Mỹ.  

Được phát triển trên cơ sở máy bay chở khách Boeing 737-800, máy bay P-8A khác biệt với dòng máy bay Boeing 737-900ER ở kết cấu cánh, thiết bị cung cấp điện và một số trang bị điện tử trên máy bay.

Chiến đấu cơ này có chiều dài 39,47 mét với độ sải cánh 35,72 mét. Nó có trọng tượng không tải là 62.730 kg và trọng lượng tối đa khi cất cánh là 85.370 kg.  

Việc Mỹ triển khai một loại máy bay siêu tối tân như vậy đến Biển Đông để giám sát chặt chẽ nhất cử nhất động của Trung Quốc ở Biển Đông chắc chắn sẽ khiến Bắc Kinh không khỏi cảm thấy “lạnh gáy”.

Theo: VnMedia