Mỹ đóng quân ở Manbij, ngăn chặn Thổ Nhĩ Kỳ tấn công cứ địa người Kurd

VietTimes -- Binh sĩ thuộc Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đóng quân trong một tiến đồn mới của Mỹ ở thành phố Manbij khẳng định, lực lượng dân quân người Kurd (Đơn vị bảo vệ Nhân dân Kurd – YPG) đang phối hợp với Washington ngăn chặn các kế hoạch tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ trong khu vực.
Quân đội Mỹ thiết lập tiền đồn để trấn an người Kurd - ảnh minh họa video
Quân đội Mỹ thiết lập tiền đồn để trấn an người Kurd - ảnh minh họa video

"Liên minh quân sự ở đây nhằm đối phó Nhĩ Kỳ", một người lính có biệt danh là "Sheikh of the Mountain", cho biết.

Đoạn phim cho thấy một căn cứ của Mỹ, được xác định bằng cờ Mỹ, những chiếc xe bọc thép và lưới ngụy trang trên điểm chốt hỏa lực.

Nhiều báo cáo được đăng tải trên mạng xã hội cho biết, quân đội Mỹ đang xây dựng các tiền đồn mới gần biên giới. Tiền đồn ở thành phố Manbij là một trong những tiền đồn gần biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ.

Binh sĩ SDF thứ hai bình luận về những nhóm chiến binh đang di tản từ Đông Ghouta về Idib. Người này nói: "Lực lượng Quân đội Syria tự do (FSA) đang rút tất cả các lực lượng từ khắp Syria để tập trung binh lực trên chiến trường Sajoor, chúng tôi không biết liệu đó có phải là FSA đang tập trung quân để xâm nhập thành phố Manbij hay không?".

Trong hai tuần vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, quân đội Mỹ sẽ rời Syria vào cuối năm, đòi hỏi các đối tác chiến lược, có lợi ích liên quan bù đắp những khoảng thiếu hụt này. Đây chỉ là những đòi hỏi để thu hồi các khoản ngân sách mà Nhà trắng mong muốn có được để duy trì các hoạt động quân sự ở nước ngoài.

Tổng thống Trump nhận định rằng, quyết định này có thể được thay đối, nếu Ả rập Xê út (Saudi Arabia) quyết định cung cấp hỗ trợ tài chính cho các chiến dịch quân sự của liên minh do Mỹ đứng đầu chống khủng bố.

Eric Pahon, phát ngôn viên Lầu Năm Góc, trả lời thư điện tử phỏng vấn của Ruptly về những hoạt động của quân đội Mỹ gần Manbij cho biết: "Tôi không thể thảo luận về những hoạt động cơ động chiến đấu và địa điểm cụ thể của các lực lượng vũ trang Mỹ bên trong Syria. Những gì tôi có thể nói với bạn là tại Trung tâm chỉ huy CENTCOM, các chỉ huy quân đội có quyền và trách nhiệm xác định số binh sĩ, các nguồn lực cần thiết để hoàn thành sứ mệnh và tự bảo vệ”.

"Liên minh ở Syria để đánh bại IS, chứ không phải để xây dựng các căn cứ", Bộ chỉ huy hỗn hợp liên quân - Operation Inherent Resolve trả lời trong email gửi cho Ruptly.

Binh sĩ thuộc Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) tham gia trong tiền đồn Mỹ ở Manbij khẳng định đang hợp tác với Washington ngăn chặn Thổ Nhĩ Kỳ xâm lược mảnh đất người Kurd ở Syria. Nói chính xác hơn, SDF tin rằng Mỹ có đủ sức mạnh, độ tin cậy để giúp đỡ người Kurd xây dựng nhà nước của riêng dân tộc mình.

Quân đội Mỹ triển khai một điểm chốt hỏa lực trên vùng ngoại ô gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ với Lực lượng SDF (nòng cốt là YPG) - video Ruptly
NT