Mỹ công bố hình ảnh mới về Nga đổ xe tăng, chiến đấu cơ tới Syria

Theo những bức ảnh vệ tinh công bố ngày 24.09 Nga đang mở rộng sự hiện diện quân sự tại Syria. Các bức ảnh IHS Janes, tổ chức phân tích quốc phòng đăng tải cho thấy Nga triển khai trang thiết bị quân sự tại hai cơ sở phía bắc của một căn cứ mới được thành lập ở Latakia.
Những máy bay Su-30SM ở Syria
Những máy bay Su-30SM ở Syria

Theo các bức ảnh về cơ sở quân sự mới, nằm bên ngoài thị trấn nhỏ Al-Sanobar, có thể thấy những hoạt động của Nga như các phương tiện vận tải mới đến, các lều bạt dã chiến. Còn tại một sơ sở khác tại Istamo là tổ hợp kho vũ khí trang bị, mặt đường nhựa bê tông asphalt còn mới.

"Những công trình xây dựng đang phát triển cho thấy rõ ràng đây là một lực lượng viễn chinh được triển khai nhanh chóng, sẽ tăng cường đáng kể khả năng chiến đấu mặt đất, tăng cường khả năng phòng thủ căn cứ quân sự của Nga ở khu vực Latakia," Robert Monks, biên tập viên của trang phân tích quốc phòng IHS Janes’ Defense Review cho biết.

Biên tập viên Monks  nói thêm ông tin rằng, bước tiếp theo của Nga là sẽ đưa một đơn vị thông tin nhỏ vào khu vực lân cận, đảm bảo hệ thống thông tin liên lạc để các phân đội khác nhau hiệp đồng tác chiến tốt hơn.

Thật vây, theo một số nguồn thông tin mở, xe tham mưu tác chiến và truyền thông đã cơ động trong khu vực tỉnh Latakia.

  Xe thiết giáp tham mưu tác chiến và thông tin liên lạc R-166-0.5

Những bức ảnh, được đăng trên trang web Oryx Blog, một blog theo dõi cuộc chiến tranh ở Syria cho thấy một xe thiết giáp bánh hơi tham mưu tác chiến và truyền thông liên lạc R-166-0.5 với kíp xe là các binh sĩ Nga. Những chiếc xe tham mưu – thông tin này cung cấp một hệ thống truyền thông bằng giọng nói và truyển tải dữ liệu trên một dải tần số rộng.

Khu vực có lực lượng quân đội Nga ở Syria

Từ trước đây, Nga đã có mối quan hệ lâu dài với chính quyền Tổng thống Bashir al-Assad và duy trì một sự hiện diện quân sự nhỏ ở nước này, những đơn vị lớn hơn của quân đội Nga bắt đầu xuất hiện ở Syria vào cuối tháng Tám.

Theo không ảnh có 12 chiếc Su-24, 12 chiếc Su-25 và 4 chiếc Su-30.

Theo các quan chức Mỹ, Nga hiện có 28 máy bay phản lực – máy bay tiêm kích đa nhiệm và máy bay tấn công mặt đất - cũng như 14 trực thăng vũ trang và máy bay vận tải quân sự đang đóng tại sân bay quốc tế Bassel Al-Assad ở Latakia,. Ngoài máy bay, những bức ảnh vệ tinh cho thấy các trận địa pháo binh, các quan chức cũng đã xác nhận có sự hiện diện của xe tăng tấn công chủ lực T-90, các hệ thống tên lửa phòng không.

Thứ Ba tuần này, Ngoại trưởng Mỹ John F. Kerry nói với các phóng viên rằng những máy bay quân sự tại phi trường "về cơ bản chỉ là những thành phần của lực lượng bảo vệ," phần lớn các máy bay phản lực có mặt ở sân bay  có khả năng tấn công các mục tiêu mặt đất.

Monks đồng tình với ý kiến này, khẳng định những chiến đấu cơ phù hợp với "tăng cường" lực lượng phòng thủ. Tuy nhiên, một phi công Mỹ có kinh nghiệm trong yểm trợ trên không, cho rằng ý tưởng sử dụng máy bay tiêm kích đa nhiệm chính là để bảo vệ phi trường, bảo vệ cảng hàng không tăng cường lực lượng duy nhất hiện nay của chính quyền Syria.

“Khi mà tất cả xung quanh đã trở thành địa ngục, vâng, sử dụng máy bay để bảo vệ căn cứ, nhưng là bảo vệ cho kế hoạch tăng cường lực lượng, không phải cho chiến đấu”. Ông nói thêm, nếu đã có máy bay trực thăng chiến đấu ở đây thì đó là một lựa chọn hàng đấu, các máy bay trực thăng Gunships có khả năng tấn công mặt đất tốt và hiệu quả hơn nhiều máy bay phản lực. Phi công từ chối nêu tên vì nhiệm vụ ông đang thực hiện cần giữ bí mật.

Hiện chưa rõ ràng mục đích ưu tiên thứ nhất của Nga là gì, các quan chức ở Moscow nói về cả hai nhiệm vụ: hỗ trợ chiến đấu chống “Nhà nước Hồi giáo” và tăng cường củng cố chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad.

Thư ký báo chí Lầu Năm Góc Peter Cook cho rằng, sẽ chỉ làm "gia tăng ngọn lửa" của cuộc xung đột.

Theo QPAN