Mỹ cảnh báo gia đình các nhà ngoại giao ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ nên về nước

VietTimes -- Truyền thông Nga đưa tin cho biết, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ vừa tiếp tục gia hạn tuyên bố khuyến cáo các công dân đi du lịch đến Thổ Nhĩ Kỳ hoặc ở đó trong chuyến công tác.
Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 7 năm 2016.
Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 7 năm 2016.

Đáng chú ý, trong lần cảnh cáo này, Bộ Ngoại giao Mỹ khuyên gia đình của các nhà ngoại giao Mỹ ở Istanbulhãy trở về nước.

Cách đây hơn 1 tháng, ngày 24/9/2016, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho phép gia đình các nhà ngoại giao Mỹ quay lại Thổ Nhĩ Kỳ, nơi họ đã được sơ tán sau cuộc đảo chính. 

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao ngày 29/10 đã mở rộng danh sách những nhà ngoại giao được khuyên nên rời khỏi Thổ Nhĩ Kỳ. Lần này khuyến cáo chỉ liên quan đến Tổng Lãnh sự quán tại Istanbul.

"Bộ Ngoại giao thông qua quyết định này dựa trên những dữ liệu an ninh cho thấy rằng các nhóm cực đoan tiếp tục hành động hung hăng nhằm mục đích tấn công vào người Mỹ đang sinh sống trong các khu vực của Istanbul»", - hãng tin Sputnik của Nga dẫn tuyên bố của cơ quan đối ngoại của Hoa Kỳ cho hay.

Bất kể việc cho phép thân nhân của các nhà ngoại giao Mỹ khác ở lại Thổ Nhĩ Kỳ, Bộ Ngoại giao Mỹ cảnh báo rằng công dân Mỹ đi du lịch đến Thổ Nhĩ Kỳ hiện vẫn là nguy hiểm. 

Cơ quan này cho biết thêm rằng "mối đe dọa từ phía các nhóm khủng bố đang gia tăng khắp Thổ Nhĩ Kỳ".  

Theo cảnh báo của Bộ Ngoại giao, đặc biệt nên tránh đi du lịch ở khu vực miền Đông Thổ Nhĩ Kỳ.