Mỹ bác bỏ cáo buộc việc Pakistan giúp tiêu diệt bin Laden

Theo báo Wall Street Journal, Nhà Trắng ngày 11/5 đã bác bỏ những cáo buộc “vô căn cứ” về việc chính quyền Tổng thống Barack Obama đã lừa dối về cuộc đột kích tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden tại Pakistan vào tháng 5/2011.
Mỹ bác bỏ cáo buộc việc Pakistan giúp tiêu diệt bin Laden

Trong một bài báo đăng tải trên Tạp chí London Review of Books ngày 10/5, phóng viên điều tra từng giành Giải thưởng Pulitzer Seymour Hersh cáo buộc Nhà Trắng đã đưa ra các tuyên bố thiếu trung thực về chiến dịch đột kích của đặc nhiệm hải quân SEAL.

Trái ngược với các tuyên bố mà Nhà Trắng đưa ra trước đó, phóng viên Hersh cho rằng Pakistan đã hợp tác với Mỹ để tiến hành chiến dịch tiêu diệt bin Laden.

Theo phóng viên này, tại thời điểm đó, Cơ quan tình báo Pakistan đang giam giữ trùm khủng bố bị truy nã gắt gao nhất thế giới tại khu dinh thự tại Abbottabad.

Phản ứng trước cáo buộc trên, Nhà Trắng đã phủ nhận việc phía Pakistan đã được thông báo trước về cuộc đột kích.

Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia của Nhà Trắng, Ned Price tuyên bố: “Quan điểm cho rằng chiến dịch tiêu diệt bin Laden không phải hoàn toàn do Mỹ tiến hành là sai lầm. Như tuyên bố trước đây, chỉ một số quan chức hàng đầu của Mỹ nắm được thông tin về chiến dịch này.”

Người phát ngôn này còn cho biết: “Ngay từ đầu, Tổng thống Obama quyết định không thông báo chiến dịch cho bất kỳ chính phủ nào khác, kể cả Pakistan, cho tới khi cuộc đột kích đã diễn ra. Chiến dịch này hoàn toàn do Mỹ tiến hành."

Ông này cho rằng bài báo của Hersh có quá nhiều điều không chính xác và những khẳng định vô căn cứ.

Người phát ngôn của Cơ quan tình báo liên bang Mỹ (CIA) cũng tuyên bố các thông tin trong bài báo của Hersh là “hoàn toàn vô nghĩa.”

Seymour Hersh giành giải thưởng báo chí danh giá Pulitzer vào năm 1970 sau khi vạch trần vụ thảm sát tại Mỹ Lai. Những năm gần đây, một số bài báo điều tra của ông bị đặt dấu hỏi vì dựa vào những nguồn tin khó kiểm chứng./.

Theo: Vietnam+