Muốn yên lòng dân, ngành thanh tra phải giải quyết tốt khiếu nại và phòng chống tham nhũng

VietTimes -- Đó là một trong những chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khi tham dự Hội nghị tổng kết ngành thanh tra năm 2018 và triển khai kế hoạch năm 2019.
Quang cảnh buổi Hội nghị tổng kết ngành thanh tra năm 2018 và triển khai kế hoạch năm 2019 (Nguồn: VPCP)
Quang cảnh buổi Hội nghị tổng kết ngành thanh tra năm 2018 và triển khai kế hoạch năm 2019 (Nguồn: VPCP)

Không để tình trạng “cắm sâu” dẫn đến tham nhũng

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng nhận định Thanh tra Chính phủ (TTCP) phải là cơ quan đi đầu trong việc đảm nhận vai trò giải quyết khiếu nại và phòng chống tham nhũng với sự hỗ trợ của các cấp, các ngành, đặc biệt là hệ thống chính trị tại địa phương.

“Muốn phát triển đất nước thì lòng dân phải yên, phải tin, do đó, phải giải quyết tốt khiếu nại, thắc mắc của nhân dân và làm tốt công tác phòng chống tham nhũng” - Thủ tướng nêu rõ.

Biểu dương kết quả ngành thanh tra đạt được thời gian qua, Thủ tướng cho biết TTCP đã từng bước chấn chỉnh, có nhiều tiến bộ, hoàn thành tốt hơn các nhiệm vụ được giao, mang lại niềm tin trong xã hội. Qua thanh tra, kiến nghị thu hồi về ngân sách nhà nước gần 30.000 tỷ đồng và hơn 1.000 ha đất.

Một điểm nổi bật nữa là thông qua thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mình, TTCP đã có đóng góp tích cực vào công cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng, đã được các cấp, các ngành triển khai quyết liệt trong năm qua với tinh thần “không có vùng cấm, không có hạ cánh an toàn”.

Bên cạnh chống tham nhũng, ngành thanh tra đã tham mưu các ngành, các cấp triển khai nhiều giải pháp phòng ngừa tham nhũng, trong đó chuyển đổi vị trí công tác gần 10.000 cán bộ, công chức, viên chức.

Thủ tướng lưu ý, những lĩnh vực nhạy cảm phải thay đổi cán bộ, không để tình trạng “cắm sâu” phức tạp, dễ dẫn đến tham nhũng. Tình trạng “nhiều đoàn thanh tra, thanh tra xong rồi đâu lại vào đấy” đã giảm đi nhiều so với trước đây.

Phần lớn cán bộ thanh tra đã nghiêm túc làm gương trong cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng, đã thực hiện nghiêm quy chế làm việc của đoàn thanh tra. Công tác thanh tra có chất lượng, tiến độ khá hơn, rõ ràng, dứt khoát hơn.

“Chưa bao giờ chúng ta làm được nhiều việc như năm vừa qua. Nhiều cán bộ, kể cả cấp cao, đã bị xử lý, không kể đương chức, nghỉ hưu hay đã làm công việc khác” - Thủ tướng đánh giá.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị (Ảnh: VPCP)

Tiếp công dân phải là công tác dân vận

Cũng tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ ra một số vấn đề còn tồn tại trong ngành thanh tra như: một số cuộc thanh tra vẫn kéo dài, còn chậm ban hành kết luận; người đứng đầu nhiều cơ quan, địa phương chưa thực hiện nghiêm túc các quy định của Luật tiếp công dân; tình trạng khiếu nại, tố cáo còn diễn biến phức tạp tại một số địa phương, có nguy cơ phát sinh điểm nóng.

“Trên tổng thể, tình trạng khiếu nại, tố cáo nói chung có giảm nhưng khiếu kiện đông người còn nhiều, mức độ gay gắt. Tình trạng né tránh, đùn đẩy, chất lượng giải quyết một số vụ việc chưa cao, thiếu dứt điểm, công dân tiếp tục khiếu nại, tố cáo đông người, phức tạp, kéo dài” - Thủ tướng nêu rõ.

Thủ tướng nêu rõ, tiếp công dân không phải là làm văn thư, tiếp nhận văn bản mà phải làm công tác dân vận, vận động dân, nắm vững pháp luật để hướng dẫn cho người dân.

“Cứ chuyển đơn lòng vòng ông này sang ông kia thì làm sao người dân không bức xúc” - Thủ tướng cho biết và nhận định vấn đề này là trách nhiệm của các cơ quan, không phải riêng ngành thanh tra nhưng các cán bộ thanh tra phải tự nhận thấy trách nhiệm cao hơn.

Người đứng đầu Chính phủ cũng lưu ý, nếu không quan tâm thì “cái sảy nảy cái ung”, một đốm lửa nhỏ có thể thành đám cháy lớn.

Bên cạnh đó, theo Thủ tướng, công tác phòng chống tham nhũng đạt kết quả lớn trong năm qua nhưng một số biện pháp phòng ngừa thực hiện chưa tốt, hiệu quả chưa cao, nhiều vụ việc phát sinh, nhất là tình trạng tham nhũng vặt chưa kịp thời được xử lý, giải quyết.

Ngành thanh tra phải tạo uy tín, niềm tin với toàn xã hội. Thanh tra phải góp phần lập lại kỷ cương, yên dân, phòng chống tốt tham nhũng.

“Thanh tra để phát triển chứ không phải thanh tra gây bế tắc xã hội” - Thủ tướng nhận định và cho rằng việc giải quyết phải công minh, rõ ràng, có lý có tình.

Ngoài ra, Thủ tướng cũng giao trách nhiệm cho Tổ công tác đặc biệt (do Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình làm Tổ trưởng, Tổng TTCP Lê Minh Khái làm Tổ phó) tiếp tục nghe một số vụ khiếu nại nổi cộm để tập trung xử lý, giải quyết. Thủ tướng nêu rõ, cần thanh tra cả lãnh đạo địa phương không thực hiện đúng Luật tiếp công dân, Luật khiếu nại tố cáo. /.