Mượn xe ô tô: Chuyện tế nhị!

Trước khi sắm cho mình một chiếc xe hơi ưng ý, chắc chắn ai cũng đều trải qua giai đoạn lái thử, mượn xe như một cách kiểm tra cảm quan, nhận định cá nhân về mẫu xe đó. Tuy nhiên, cũng vì thế mà xảy ra nhiều vụ việc rắc rối từ chính những lần mượn xe này.

Xe hơi, dù đó là một chiếc xe hạng sang hào nhoáng hay chỉ một chiếc xe đã qua sử dụng nhưng đối với bất cứ ai, đó luôn là tài sản rất có giá trị. Không chỉ là một phương tiện, người bạn đồng hành trong từng chuyến đi. Do vậy, không ngạc nhiên khi thấy người dùng cực kỳ xót xa khi chiếc xe yêu quý của mình không may bị một vết xước nhỏ, tệ hơn là bị đạo chích "vặt" hai gương hậu.

Những ngày vừa qua, cộng đồng người dùng xe bán tải tại miền Bắc xôn xao về một vụ tai nạn giao thông. Điều đặc biệt trong vụ việc này, người cầm lái không phải là chủ xe mà là một người bạn. Theo chia sẻ của chủ xe, người điều khiển xe ô tô chưa có nhiều kinh nghiệm lái cũng như xử lý tình huống nên dẫn tới hậu quả đáng tiếc.

Mượn xe ô tô: Chuyện tế nhị! - Ảnh 1

Chiếc xe bị hư hỏng rất nặng phần đầu, vụ tai nạn giao thông đã gây ra sự cố mất điện cả khu phố.

Vấn đề mượn xe ô tô từ lâu đã được nhiều người dùng ô tô đề cập đến trên các diễn đàn mạng. Thực tế, đôi lúc chúng ta gặp những việc bất khả kháng nên phải nhờ cậy bạn bè, người thân mượn xe. Tuy nhiên, bước lên một chiếc xe lạ đôi lúc cũng làm chúng ta trở nên bỡ ngỡ, lúng túng cho dù trước đó, bạn đã lái khá thuần thục xe của mình.

Là một cộng đồng quy tụ hàng nghìn người dùng xe hơi, do đó chuyện mượn xe ô tô từ lâu đã trở thành đề tài tranh luận của nhiều thành viên OTOFUN. Cho hay không cho mượn luôn là câu hỏi hóc búa bởi điều này ảnh hưởng rất nhiều đến mối quan hệ, tình cảm giữa đôi bên.

Đôi khi, chính bản thân người đi mượn xe dù có những hành động, cư xử hết sức văn minh, rất đáng trân trọng nhưng người chủ xe vẫn luôn có tâm lý nơm nớp lo lắng. Điều này hoàn toàn dễ hiểu khi ô tô là một tài sản có giá trị lớn, thành quả sau nhiều năm lao động cật lực.

Mượn xe ô tô: Chuyện tế nhị! - Ảnh 2

Thật may mắn là không có thiệt hại đáng kể nào về người trong vụ việc này.

Thành viên thelevels chia sẻ: "Tôi thì thấy, nếu mình thoải mái khi cho mượn thì mình cho mượn, còn nếu không thoải mái và có chút lăn tăn, lo lắng thì không nên cho mượn. Ví dụ bạn bè thân thiết và tay lái vững (5 năm trở lên), nhiều kinh nghiệm, biết người biết ta (rửa xe, đổ xăng đầy cùng nhiều cư xử lịch sự khác) tôi nghĩ, mình cho mượn cũng thoải mái, tình bạn càng thêm thắm thiết.

"Thêm nữa nhiều người cũng có xe (mà có khi còn xịn hơn mình nhiều), đôi khi vì lý do gì đó người ta cần việc gấp trong lúc xe của họ đang sửa chẳng hạn, thì cũng được. Tất nhiên, tôi nói lại là dù trong trường hợp nào, mình phải thoải mái thì hãy cho mượn - chứ đừng vì "cả nể hay tặc lưỡi cho xong", thành viên này nói thêm.

Mượn xe ô tô: Chuyện tế nhị! - Ảnh 3

"Xịn" quá cũng làm người dùng bỡ ngỡ.

Anh Đinh Mạnh Chi (Giám đốc Chi nhánh Subaru Hà Nội) cho biết: "Ở vị trí là người cho mượn xe thì điều đầu tiên tôi cần ở người mượn xe là sự tin tưởng, sau đó là nhân thân, mình phải biết rõ người đó họ có đủ điều kiện để chịu trách nhiệm về các vấn đề pháp lý khi xảy ra va chạm hay không, có đủ khả năng chi trả cho những sự cố xảy ra hay không. Tiếp đó là kĩ năng lái xe, đa số những người mới lấy bằng thường có ít kinh nghiệm điều khiển cũng như khả năng xử lý tình huống trên đường. Cuối cùng là tính cách người mượn xe, người mượn phải là người hết sức cẩn thận từ những chi tiết nhỏ nhất. Như bạn biết đấy, xe hơi là một tài sản hết sức có giá trị, nếu lỡ như xảy ra vấn đề gì đó là hoàn toàn khó xử cho cả đôi bên. Từng xảy ra nhiều trường hợp vì chuyện mượn xe mà mối quan hệ giữa 2 bên tan vỡ".

Mượn xe ô tô: Chuyện tế nhị! - Ảnh 4

Trước khi ra quyết định mượn xe, bạn cần tìm hiểu, cân nhắc kĩ lưỡng về cung đường rồi lựa chọn chiếc xe phù hợp với khả năng lái của bản thân.

Trong cuộc sống, không khỏi đôi lúc chúng ta bắt buộc mượn xe bạn bè, người thân. Dù là một tay lái "cứng" trên chính chiếc xe của mình nhưng khi bước lên một chiếc xe lạ, sự bỡ ngỡ, lúng túng là điều không thể tránh khỏi. Do đó, trước khi mượn xe bạn cần yêu cầu chủ xe thao tác trước một số chức năng cơ bản (bật đèn pha, bật tắt các chế độ điều hòa, chỉnh ghế ..v...v...) trên xe. Cẩn thận hơn hãy đi thử vài vòng để làm quen vì mỗi xe lại có kích thước dài, ngắn khác nhau đồng thời, số lượng điểm mù và vùng mù cũng khác nhau.

Chúc các bạn lái xe an toàn!

Theo VnMedia

http://vnmedia.vn/oto-xe-may/201803/muon-xe-o-to-chuyen-te-nhi-598081/