Mức lương của ông Lê Vinh Danh ở ĐH Tôn Đức Thắng là cao hay thấp?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng nêu quan điểm, các đơn vị sự nghiệp công lập nói chung và các trường đại học nói riêng thực hiện cơ chế tự chủ tài chính trường đại học được áp dụng cơ chế trả lương như doanh nghiệp.
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ.
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ.

Vấn đề lương của ông Lê Vinh Danh khi đương nhiệm Hiệu trưởng Trường Đại học Tôn Đức Thắng mà dư luận đang quan tâm đã được Bộ Nội vụ phản hồi tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ vừa diễn ra chiều nay (30/10).

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng nêu quan điểm đối với các đơn vị sự nghiệp công lập nói chung và các trường đại học nói riêng, thực hiện cơ chế tự chủ tài chính theo Nghị định 16/2015/NĐ-CP của Chính phủ. Việc tự chủ về tổ chức bộ máy thì áp dụng theo Nghị định 120/2020/NĐ-CP vừa ký tháng 10/2020. Cùng với đó, việc tự chủ về nhân sự thì thực hiện theo Nghị định 106/2020/NĐ-CP - cũng vừa được phê duyệt mới đây.

Theo quy định như trên, đối với các đơn vị như Trường Đại học Tôn Đức Thắng, nếu tự chủ chi thường xuyên và chi đầu tư thì đã có Nghị định 16 quy định rất chi tiết nguồn thu như thế nào. Còn Nghị định 15 hướng dẫn cụ thể nguồn chi ra sao.

Theo tinh thần Nghị quyết của Hội nghị Trung ương 7 khóa XII về cải cách tiền lương thì "những đơn vị sự nghiệp tự chủ, chi thường xuyên, chi đầu tư sẽ áp dụng cơ chế quản trị và trả lương như doanh nghiệp trên cơ sở quy định của pháp luật và quy chế chi tiêu nội bộ, các quy định về thu chi trong Nghị định 16/2015/NĐ-CP đã quy định rất rõ" - Thứ trưởng Thăng khẳng định.

Về khía cạnh tự chủ, đúng một tuần trước (ngày 23/10), tại cuộc họp báo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Trần Văn Thuật cho biết, trong những năm qua, Trường Đại học Tôn Đức Thắng có nhiều cố gắng trong thực hiện tự chủ đại học và đã đạt một số kết quả được xã hội ghi nhận.

Tuy nhiên, "Mức [lương của Hiệu trưởng Lê Vinh Danh] cụ thể đã chi, thì Bộ Nội vụ và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam sẽ xem xét kỹ con số cụ thể, liệu đã phù hợp quy định theo Nghị định 16/2015/NĐ-CP và hướng dẫn của Bộ Tài chính hay chưa," ông Thăng cho biết thêm.