Mua sắm tài sản công tốn khoảng 200.000 tỷ đồng mỗi năm

Số liệu được ông Nguyễn Tân Thịnh, Phó cục trưởng Cục Quản lý công sản (Bộ Tài chính), cho biết tại cuộc họp báo về mua sắm tài sản tập trung vừa diễn ra.
Mua sắm tài sản công tốn khoảng 200.000 tỷ đồng mỗi năm

Theo đánh giá của Bộ Tài chính, hiện việc mua sắm tài sản công chủ yếu được thực hiện bằng hình thức phân tán, nhỏ lẻ với hơn 100.000 đầu mối. Tất cả đều cùng thực hiện một quy trình đấu thầu mua sắm với cùng một số loại tài sản như nhau, gây lãng phí và dễ thất thoát, tham nhũng.

Trong khi đó, mua sắm theo phương thức tập trung được quy gọn lại thành một số đầu mối bao gồm: đơn vị mua sắm tập trung tài sản quốc gia; đơn vị mua sắm thuốc tập trung quốc gia và các đơn vị mua sắm tập trung của bộ, ngành, tỉnh, thành. Triển khai theo phương thức này sẽ góp phần tiết kiệm chi ngân sách nhà nước do giảm giá mua và giảm chi phí thực hiện các thủ tục liên quan đến đấu thầu. Theo tính toán từ kinh nghiệm các nước, phương thức này sẽ giảm chi phí khoảng 10 - 17% so với phương thức mua sắm riêng lẻ áp dụng trước đó. Ước tính, mỗi năm nguồn lực chi ngân sách cho mua sắm tập trung lên tới 200.000 tỷ đồng. Như vậy, con số tiết kiệm được dao động từ 20.000 - 27.000 tỷ đồng mỗi năm.

Theo ông Thịnh, hiện Bộ Tài chính đang dự kiến trước mắt trình Thủ tướng 4 mặt hàng (ô tô, máy photocopy, máy tính và máy in) để mua sắm theo phương thức tập trung. Riêng ô tô là mặt hàng sử dụng phổ biến có tiêu chuẩn, định mức rõ ràng được xã hội quan tâm sẽ thực hiện mua sắm tập trung cấp quốc gia. Qua quá trình triển khai thực hiện rút kinh nghiệm và bổ sung thêm các mặt hàng mới phù hợp với thực tế của đất nước tại từng thời kỳ.

Theo VOV