Một nhà đầu tư bỏ ra hơn 7.366 tỷ đồng ôm trọn lô cổ phần Vinaconex của SCIC

VietTimes – Phiên đấu giá gần 255 triệu cổ phiếu của SCIC đã diễn ra thành công khi đã có nhà đầu tư bỏ ra hơn 7.366 tỷ đồng ôm trọn lô cổ phần này, với mức giá trúng là 28.900 đồng/cổ phiếu.
Một nhà đầu tư bỏ ra hơn 7.366 tỷ đồng ôm trọn lô cổ phần Vinaconex của SCIC
Một nhà đầu tư bỏ ra hơn 7.366 tỷ đồng ôm trọn lô cổ phần Vinaconex của SCIC

Chiều ngày 22/11, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) đã tổ chức phiên đấu giá cả lô 254.901.153 cổ phần của CTCP Xuất nhập khẩu và xây dựng Việt Nam (Vinaconex – mã CK: VCG) do Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) sở hữu.

Với mức giá khởi điểm là 21.300 đồng/cổ phiếu, tương đương với giá trị lô cổ phần là 5.431 tỷ đồng.

Phiên đấu giá đã diễn ra thuận lợi khi cả ba nhà đầu tư lọt vào vòng “chung kết” đều tham gia bỏ giá.

Trong trường hợp có nhiều nhà đầu tư đặt giá cao nhất bằng nhau, số cổ phần của lô cổ phiếu sẽ được chia đều cho người mua.

Tuy nhiên, kịch bản đó đã không xảy ra, thay vào đó, ba nhà đầu tư đã bỏ ra 3 mức giá khá khác biệt, cụ thể: 21.300 đồng/cổ phiếu, 22.300 đồng/cổ phiếu và 28.900 đồng/cổ phiếu.

Kết quả phiên đấu giá lô cổ phần của SCIC tại Vinaconex (Nguồn: P.D)
Kết quả phiên đấu giá lô cổ phần của SCIC tại Vinaconex (Nguồn: P.D) 

Kết quả, nhà đầu tư bỏ giá cao nhất đã thành công, tổng giá trị lô cổ phần bán được là 7.366,6 tỷ đồng. So với mức giá khởi điểm là 21.300 đồng/cổ phiếu, mức giá trúng cao hơn tới 35,6%, đạt 28.900 đồng/cổ phiếu.

Như VietTimes đã đưa tin trước đó, theo thông báo của HNX đã có 4 nhà đầu tư gửi thông báo bằng văn bản về việc mua cổ phần khối lượng lớn cổ phiếu VCG. Các nhà đầu tư này bao gồm: ông Nguyễn Văn Đông, Công ty TNHH Đầu tư Star Invest, CTCP Đầu tư Hạ tầng Thăng Long TJC, Công ty TNHH An Quý Hưng.

Ngay trước thời điểm phiên đấu giá diễn ra, đã có 1 nhà đầu tư tổ chức rút khỏi phiên đấu giá nên chỉ còn 3 nhà đầu tư tham gia đấu giá.

Dù còn nhiều “bí ẩn” nhưng cũng phải khẳng định rằng, sự tham gia của các nhà đầu tư trong thương vụ đấu giá cổ phần Vinaconex của SCIC đều mang những nét tích cực.

Nó phản ánh sự hấp dẫn của phần vốn nhà nước (thông qua SCIC) tại Vinaconex, thể hiện sự lành mạnh và giá trị của doanh nghiệp, cho thấy hấp lực của thị trường, sự sôi động và kết quả của việc cải thiện của môi trường kinh doanh, niềm tin vào nền kinh tế. Nhất là trong bối cảnh "ế" hàng tại những thương vụ tương tự tại không ít doanh nghiệp có vốn nhà nước khác./.