Một công cụ mới thống trị biển Đông – nhà máy điện hạt nhân nổi Trung Quốc

VietTimes -- Trung Quốc đã quyết định tiến hành một phương án mới trong việc thống trị biển Đông: trong những năm tới, nước này có kế hoạch xây dựng 20 nhà máy điện hạt nhân nổi.
Một công cụ mới thống trị biển Đông – nhà máy điện hạt nhân nổi Trung Quốc

Theo truyền thông Trung Quốc, kế hoạch đóng những nhà máy điện hạt nhân sẽ bắt đầu vào cuối năm nay, người đứng đầu của Tập đoàn hạt nhân quốc gia Trung Quốc (CNNC)  Sun Qin cho biết.

Các nhà máy điện hạt nhân nổi sẽ được sử dụng phục vụ hoạt động sản xuất trên các hòn đảo nhân tạo, cũng như trong ngành công nghiệp khai thác dầu mỏ và khí đốt. Một trạm điện như vậy có thể cung cấp năng lượng cho các dàn khoan ngoài khơi hoạt động, tờ Global Times cho biết.

Đại diện Tổng công ty Công nghiệp đóng tàu (CSIC) Trung Quốc, đơn vị sẽ tham gia xây dựng các nhà máy điện hạt nhân nổi, không dự đoán chính xác sẽ cần bao nhiêu nhà máy điện hạt nhân nổi. Tất cả sẽ phụ thuộc vào nhu cầu và dự kiến là rất đáng kể.

Nhà máy điện hạt nhân nổi đầu tiên sẽ được đưa vào hoạt động năm 2018 và sẽ được đưa đến vùng biển Đông. Giá thành dự án khoảng 460 triệu USD, CNNC có tất cả các quyền hợp pháp với các giải pháp công nghệ được áp dụng trong việc xây dựng và khai thác sử dụng các công nghệ này.

Thực tế, nhà máy điện hạt nhân nổi cũng như đảo nhân tạo thực tế là những công cụ nguy hiểm biến biển Đông thành khu vực kinh tế phục vụ cho Trung Quốc trong tương lai, bất chấp tất cả những nước láng giềng bên bờ biển Đông. Không chỉ là một sự thống trị môi trường sống của các nước láng giềng, nhà máy điện hạt nhân nổi là một nguy cơ khủng khiếp đe dọa môi trường sống của biển Đông.

Tổ chức Greenpeace coi nhà máy điện hạt nhân nổi là một mối nguy hiểm, chỉ cần một tai nạn nhỏ, phóng xạ lan tỏa theo dòng nước sẽ gây nhiễm độc môi trường, trải dài trên vùng biển rộng lớn.

QA