Mới 13 tuổi, cậu bé này đã có thể viết được ứng dụng quản lý tiền mã hóa trị giá 7 triệu USD

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Cậu bé 13 tuổi Gajesh Naik là nhà phát triển đằng sau giao thức DeFi, quản lý gần 7 triệu USD tiền mã hóa.
Chân dung thiên tài 13 tuổi, Gajesh Naik (Ảnh: Decrypt)
Chân dung thiên tài 13 tuổi, Gajesh Naik (Ảnh: Decrypt)

Arjun Kalsy, Phó chủ tịch mảng phát triển kinh doanh của công ty blockchain Ấn độ Polygon nhận được một tin nhắn trên LinkedIn từ một nhà phát triển tiền mã hóa có tên “Gajesh Naik”. Điều đáng nói ở đây là người gửi tin nhắn này lại là một cậu bé mới 13 tuổi.

“Tôi nghĩ 100% đây là kẻ lừa đảo rồi. 13 tuổi? Rõ điêu! Đây chắc là một tên lớn tồng ngồng đầy râu ria”, Kalsy trả lời phỏng vấn báo Decrypt.

Điều này mới xảy ra khoảng một tháng trước thôi - ban đầu Kalsy còn định ngó lơ không trả lời. Sau một vài tin nhắn bị phớt lờ nữa, thì hai người mới bắt đầu trò chuyện qua Telegram, sau đó là qua Zoom. “Lúc đó, tôi mới bị thuyết phục. Trời đất, cậu nhỏ này đúng là 13 tuổi!”

Gajesh Naik không chỉ là một cậu bé 13 tuổi, cậu còn là kĩ sư trưởng của PolyGaj, một giao thức DeFi được xây dựng trên nền tảng blockchain Polygon. Ngày nay, PolyGaj quản lý khoảng 1 triệu USD tài sản mã hóa. Cuối tháng trước, sau khi tỉ phú Mark Cuban đầu tư vào Polygon, con số này đã trở thành 7 triệu USD.

Hãy xem xét thực tế việc Naik biết “giao thức DeFi” có nghĩa là gì khi chỉ 13 tuổi. DeFi là tên gọi chung cho các phần mềm quản lý tài sản mã hóa thay mặt bạn, mà không cần đi qua trung gian là ngân hàng hay các nhà quản lý tài sản. Khi bạn giao phó tài sản cho một giao thức DeFi, bạn đang chuyển số tiền đó vào các hợp đồng thông minh - những dòng lệnh quyết định cách mà quỹ tài sản của bạn được sử dụng để đầu tư. PolyGaj là một trung tâm tụ tập các cơ chế đầu tư này, cho phép các nhà đầu tư kiếm lời.

Nhưng phải có người viết ra đoạn mã cho các giao thức đó. “Cháu có các kỹ năng toán học cơ bản. Ban đầu chỉ cần vậy thôi. Sau đó cháu bắt đầu học tất cả các ngôn ngữ lập trình đang có”, Naik trả lời phỏng vấn qua điện thoại.

Naik biết C, C++, Java, JavaScript, Solidity - ngôn ngữ lập trình thường sử dụng để viết các hợp đồng thông minh trên Etherum. Cậu học lập trình từ 5 năm trước trong các trại hè IT, sử dụng phần mềm Scratch để học. Lúc đó cậu mới chỉ 8 tuổi.

Tài năng của Gajesh Naik đã được để ý khi mới 10 tuổi (Ảnh: Twitter)

Tài năng của Gajesh Naik đã được để ý khi mới 10 tuổi (Ảnh: Twitter)

Khi COVID-19 càn quét vùng tây nam Ấn Độ trong 2 tháng qua, Naik phải ở nhà với cha mẹ và em trai. Cha của cậu, Siddhivinayak có bằng cử nhân ngành Khoa học máy tính, nhưng hiện đang làm một sĩ quan. Nhờ vào sự ủng hộ của ông, cũng như tình yêu với tiền mã hóa, Gajesh mới có thời gian để phát triển PolyGaj.

Cậu cũng đăng một số video giải thích về tiền mã hóa trên kênh YouTube của mình, cũng như tham gia một số phỏng vấn với các KoL Ấn Độ. Thâm chí chuyên gia đầu tư tiền mã hóa Balaji Srinivasan đã nhắc tới cậu trên Twitter.

Tài năng của Gajesh Naik được nhiều người biết đến (Ảnh: Twitter)

Tài năng của Gajesh Naik được nhiều người biết đến (Ảnh: Twitter)

Từ sau tin nhắn làm quen qua Linkedin đó, Kalsy và Naik đã giữ liên lạc thường xuyên. “Khá nhiều nhà đầu tư đã tỏ mối quan tâm. Đôi khi cậu bé hỏi tôi ‘giờ em phải nói chuyện với ông này, em không biết phải nói gì?’”. Kalsy cho biết sự dẫn dắt mà Naik cần từ anh phần nhiều liên quan tới đạo đức và kinh nghiệm thực tế hơn là các vấn đề về kiến trúc hệ thống.

Về việc làm thế nào mà một đứa trẻ 13 tuổi có thể tự mình viết mã một hệ sinh thái trị giá hàng triệu USD? Kalsy giải thích rằng đó là nhờ sự sáng tạo sắc sảo hơn là vì cậu là một lập trình viên thiên bẩm, bởi về cơ bản thì PolyGaj là một phiên bản nhái lại Goose Fianance, một dự án DeFi được xây dựng trên Binance Smart Chain. Hai phiên bản gần như giống hệt nhau ngoại trừ một số tinh chỉnh nhỏ. Kalsy cho biết những thuật toán đằng sau PolyGaj đến từ một hợp đồng thông minh có tên “MasterChef”, nền tảng của giao thức SushiSwap.

Ông Kalsy nói: “Có hai loại lập trình viên chính. Một loại là lập trình viên chuyên toán, những người có hứng thú với các kiểu thuật toán và cấu trúc dữ liệu. Loại thứ hai chính là Gajesh, người giỏi thực thi và kinh doanh hơn. Nếu cậu ấy thấy một dự án triển vọng, cậu có thể bắt chước và thiết kế ra một thứ tương tự, nhưng có lẽ cậu ta sẽ không phát minh ra những thứ ví dụ như thuật toán cho vấn đề như kiểu 'Bài toán người bán hàng' đâu”.

Đó là một sự khác biệt có ý nghĩa đối với những người làm việc mà không không học qua đại học.

Nail cho biết:" Tôi đã nghiên cứu nhiều Dapps. Chúng rất tuyệt và có nhiều tiềm năng lớn."

Theo Kalsy, Naik là “kiểu người có thể dựng lên Facebook hay WhatsApp tiếp theo", là những kiểu ứng dụng đem lại một dịch vụ thiết yếu, thay vì đem lại giải pháp cho một vấn đề kĩ thuật rối rắm.

Không phải ai cũng ủng hộ Naik như Kalsy. Chris Blec, một chuyên gia nghiên cứu về DeFi, đã phê bình mã nguồn đằng sau token $GAJ của giao thức PolyGaj, cho phép một quản trị viên duy nhất nằm quyền kiểm soát toàn bộ mạng lưới. Địa chỉ ví hiện thuộc về chính chủ hợp đồng, và đang nắm giữ 350.000 $GAJ, tương đương 150.000 USD.

Trong một thông điệp gửi tới Decrypt, Blec nhấn mạnh rằng Naik còn quá nhỏ để hiểu những rủi ro liên quan đến DeFi. "Không một nhân vật nào, nữa là một cậu bé mới chỉ 13 tuổi, có thể ngăn ai đó triển khai một hợp đồng thông minh và tiếp cận tới hàng triệu hay hàng tỉ TVL (total value locked - lượng tài sản được quản lý bởi một giao thức DeFi). Việc giám sát bất kỳ cá nhân 13 tuổi nào nên đến từ gia đình của họ.”

Blec nhấn mạnh rằng Naik vẫn còn quá trẻ để hiểu được rủi ro tiềm ẩn của DeFi (Ảnh: Twitter)
Blec nhấn mạnh rằng Naik vẫn còn quá trẻ để hiểu được rủi ro tiềm ẩn của DeFi (Ảnh: Twitter)

Không hẳn là chính Naik đang quản lý tiền mã hóa của các nhà đầu tư; nếu bạn đặt tiền của mình vào PolyGaj, bạn đang được chấp nhận bởi một hệ thống được thiết kế bởi một đứa trẻ 13 tuổi, thay vì những ý tưởng bất chợt của một đứa trẻ 13 tuổi thực tế — một sự khác biệt nhỏ, nhưng là một điều quan trọng, theo Kalsy nhận định.

“Đây không phải những điều thường được đề cập khi nhắc tới một người mới 13 tuổi, nhưng cậu bé đang làm rất tốt. Cậu nói được là làm được. Đó là lý do tôi tin cậu là một người tử tế. Naik không phải kẻ sẽ ôm tiền của mọi người mà chạy hay kiểu thế đâu.”

Dù tốt hơn hay tệ hơn, các blockchains chủ yếu là minh bạch. Naik có gần 18.000 người theo dõi trên Twitter, và tên đầy đủ của cậu bé đã được công khai; Kalsy lý luận nếu cậu bé này sử dụng đặc quyền quản trị viên của mình để tiêu hết tiền, thì danh tiếng của cậu bé cũng sẽ bị hủy hoại.

“Tôi chỉ có thể hy vọng rằng trong một khoảng thời gian với những nỗ lực bền bỉ, tôi có thể giành được tình yêu và sự tôn trọng của cộng đồng tuyệt vời này,” Naik viết trong một bài đăng trên blog.

Tháng vừa rồi, khi chúng tôi phỏng vấn Naik qua điện thoại, cậu cho biết đang tạm dừng việc học. Cậu cho biết khi mọi thứ ổn định, cậu dự định dành 4-5 giờ mỗi ngày cho việc trường lớp, nhưng sẽ tiếp tục phát triển PolyGaj bất cứ khi nào có thể.

Trước khi cúp máy, tôi hỏi cậu sẽ trả lời sao nếu có người nghi ngại về việc để một người ở độ tuổi nhỏ quản lý lượng tiền lớn như vậy. Cậu có vẻ do dự, nhưng sau đó trả lời dứt khoát.

“Tuổi tác chỉ là một con số.”

Theo DeCrypt