Mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất: Mời tư vấn nước ngoài sẽ khách quan

VietTimes -- "Người dân đang bất bình việc sử dụng đất không hợp lý, mong muốn làm sao trong thời gian ngắn thực hiện được mục đích phục vụ hành khách tốt nhất, vì vậy cần có phương án mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất tối ưu", đại biểu Quyết Tâm trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng nay (13/6).

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm - Phó Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm - Phó Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh

Phó bí thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm bày tỏ người dân rất phấn khởi và hoan nghênh việc Thường trực Chính phủ vừa xem xét, có ý kiến về phương án mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất.

"Kết luận của Thủ tướng đã thể hiện sự lắng nghe ý kiến của người dân, đại biểu Quốc hội trong đó có ý kiến của đại biểu Đoàn TP HCM, các chuyên gia và đưa ra chỉ đạo nhạy bén", bà Tâm nói.

Bà nhận định việc Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông chủ trì, thuê tư vấn nước ngoài tiến hành làm việc độc lập để nghiên cứu, đánh giá, khảo sát theo hướng mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất là việc làm rất đúng đắn, vì "mời tư vấn độc lập nước ngoài sẽ có đánh giá khách quan, bên cạnh kinh nghiệm và năng lực của họ".

Trước đó, vào chiều 8/6, tại phiên thảo luận của Quốc hội tại hội trường về việc tách dự án giải phóng mặt bằng sân bay Long Thành, ĐBQH Nguyễn Thị Quyết Tâm cho rằng, việc giải phóng mặt bằng một lần là cần thiết để ổn định đời sống người dân và đảm bảo tiến độ triển khai dự án.

Tuy nhiên, vấn đề đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm băn khoăn là nguồn lực để giải phóng mặt bằng khoảng 23.000 tỷ đồng lấy từ đâu. “Điều kiện kinh tế xã hội những năm tới còn rất khó khăn chứ không đơn giản. Tôi muốn Chính phủ giải trình rõ việc này trước khi Quốc hội thông qua”, đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm nói.

Theo bà Tâm hiện nay nhân dân chưa yên tâm và cũng rất bất bình về cách sử dụng đất trong khuôn viên sân bay Tân Sơn Nhất: "Dù chúng ta rất tích cực nhưng rõ ràng việc quản lý, sử dụng đất chưa hiệu quả và còn có những vấn đề khả thi chưa cao, tính minh bạch chưa có, sự đồng thuận trong nhân dân chưa có”.