Mở 3 đường dây nóng tiếp nhận phản ánh tham nhũng

Ông Phạm Trọng Đạt, Cục trưởng Cục Chống tham nhũng (Thanh tra Chính phủ) cho biết cơ quan này vừa chính thức mở 3 đường dây nóng để tiếp nhận các phản ánh, tố cáo hành vi tham nhũng, tặng quà tết trái quy định.
Dương Chí Dũng, phạm tội tham nhũng - Ảnh minh họa
Dương Chí Dũng, phạm tội tham nhũng - Ảnh minh họa

Số điện thoại đường dây nóng là:: 080.48228, 0902386999 và 01256986688.

Ngoài các đường dây này, Thanh tra Chính phủ sẽ gửi văn bản tới các cơ quan T.Ư và địa phương thực hiện đúng theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ về quy chế tặng quà, nhận quà và nộp lại quà tặng của cơ quan, tổ chức, đơn vị có sử dụng ngân sách nhà nước và cán bộ, công chức, viên chức.

Quyết định này nghiêm cấm việc sử dụng tiền, tài sản của nhà nước hoặc có nguồn gốc từ ngân sách nhà nước để làm quà tặng không đúng quy định dưới mọi hình thức. Đồng thời nghiêm cấm các cơ quan, đơn vị, cán bộ, công chức, viên chức nhận quà tặng, nhận thay người khác hoặc nhận qua các cơ quan, đơn vị, cá nhân khác trong những trường hợp: Cơ quan, đơn vị và cá nhân tặng quà có liên quan đến hoạt động công vụ do mình hoặc người mà mình nhận thay chịu trách nhiệm giải quyết (trước, trong và sau khi thực hiện công vụ) hoặc thuộc phạm vi quản lý; Quà tặng của các cơ quan, đơn vị và cá nhân mà việc tặng quà đó không rõ mục đích; Việc tặng quà có mục đích liên quan đến các hành vi tham nhũng. 

Mặt khác, cơ quan, đơn vị khi nhận được quà tặng không đúng quy định phải giao lại quà tặng cho bộ phận chịu trách nhiệm quản lý quà tặng của cơ quan, đơn vị đó để xử lý theo quy định. Đối với cơ quan, đơn vị, tặng quà không đúng quy định thì phải bồi hoàn giá trị quà tặng cho công quỹ.

Thanh tra Chính phủ cho biết, năm 2014 đã có 32 trường hợp nộp lại quà tặng, trong đó riêng Bộ Tài chính có 12 người nộp lại quà tặng với tổng số tiền 118 triệu đồng. Năm 2015 có 23 người đã nộp lại quà tặng với số tiền là 489 triệu đồng.

Theo Thanh Niên