Microsoft bị kiện tại Brazil vì Windows 10 thu thập dữ liệu người dùng trái phép

Gã khổng lồ xứ Redmond đã phải ra hầu tòa tại Brazil trước những cáo buộc về việc hệ điều hành Windows 10 vi phạm quyền riêng tư của người dùng.

Các công tố viên liên bang Brazil đang trông đợi khoản bồi thường lên tới 2,87 triệu USD từ Microsoft nếu thắng kiện. Theo hãng tin Reuters, Microsoft bị tố sử dụng nền tảng Windows 10 để thu thập trái phép dữ liệu người dùng, nhằm phục vụ cho mục đích quảng cáo.

Mọi thiết lập mặc định trên Windows 10 được cho đã cung cấp quyền truy cập vào các thông tin như lịch sử tìm kiếm, duyệt web, nội dung email và vị trí. Các công tố viên liên bang cho rằng, Microsoft đang cố gắng kiếm tiền từ việc thu thập dữ liệu khách hàng trái phép, sau đó bán quảng cáo cho các đối tác.

Bên cạnh đó, hãng cũng thừa nhận có các thiết lập ngừng thu thập dữ liệu nhưng thao tác khá phức tạp đối với phần đông người dùng. Thậm chí ngay cả khi tắt chức năng thu thập dữ liệu, vẫn có một số ít dữ liệu tiếp tục được gửi về máy chủ của Microsoft.

Microsoft có 15 ngày để sửa sai tại Brazil

Các cơ quan chức năng Brazil đã đưa ra cảnh báo tới Microsoft, yêu cầu hãng phải có những cập nhật bảo mật dữ liệu trên Windows 10, đồng thời thông báo và giải thích với người dùng về cách thức hoạt động, kiểm soát dữ liệu của nền tảng.

Theo đó, Microsoft có 15 ngày để tạm dừng mọi quá trình khai thác dữ liệu người dùng tại Brazil.

Ngoài mức tiền bồi thường lên tới 2,87 triệu USD nếu thắng kiện, các công tố viên liên bang cũng đề nghị mức phạt 28,7 ngàn USD cho mỗi ngày Microsoft chưa dừng quá trình thu thập dữ liệu khách hàng.

Không chỉ ở Brazil, Microsoft cũng từng bị truy cứu trách nhiệm về quyền riêng tư tại nhiều quốc gia khác, trong đó có Liên minh châu Âu. Cuối cùng, Microsoft đã phải triển khai hàng loạt các tính năng bảo mật mới trên Windows 10. Ví dụ như công cụ cho phép người dùng theo dõi và xóa các dữ liệu mà hệ thống đã thu thập.

Microsoft hiện chưa bình luận gì về vụ kiện tại Brazil. Tuy nhiên công ty có thể sẽ làm việc trực tiếp với các nhà chức tránh nước này để tránh một vụ kiện không có lợi cho mình.

Theo Báo Diễn đàn đầu tư

http://vnreview.vn/tin-tuc-xa-hoi-so/-/view_content/content/2475309/microsoft-bi-kien-tai-brazil-vi-windows-10-thu-thap-du-lieu-nguoi-dung-trai-phep