Mazda ra mắt không phải CX-3, cũng chẳng phải CX-4 mà là CX-30

VietTimes -- Mazda CX-30 vừa trình làng tại triển lãm ô tô Geneva 2019 là một chiếc Crossover "vừa phải" nằm ở phân khúc giữa mẫu CX-3 và CX-5. Tuy nhiên, thay vì đặt tên theo đúng tuần tự là CX-4, Mazda lại chọn một cái tên vừa lạ mà vừa quen CX-30.

Mazda gây bất ngờ khi đặt tên mẫu xe mới là CX-30 chứ không phải là CX-4 như đồn đại trước đó.

Mazda gây bất ngờ khi đặt tên mẫu xe mới là CX-30 chứ không phải là CX-4 như đồn đại trước đó.

Mẫu CX-30 không chỉ là chiếc Crossover nhỏ gọn hoàn toàn mới mà còn là mẫu xe mang tính chiến lược được Mazda phát triển để bán ra trên thị trường toàn cầu.

Giống như các mô hình hiện tại của hãng, Mazda CX-30 được tận dụng tối đa triết lý ngôn ngữ thiết kế Kodo (linh hồn của sự chuyển động) thông qua những đường cong đơn giản mà thanh lịch hiện hữu ở hai bên thân xe, cùng một đầu xe với nắp ca-pô kéo dài thể hiện sự năng động.

Mazda ra mắt không phải CX-3, cũng chẳng phải CX-4 mà là CX-30 ảnh 1

Mazda CX-30 sẽ nằm giữa phân khúc của CX-3 và CX-5.

Không có gì ngạc nhiên nếu Mazda lựa chọn màu sơn đỏ Soul Red Crystal để nói về chiếc xe mới của họ, bởi đây là màu sơn cao cấp đặc trưng luôn được hãng xe Nhật Bản sử dụng mỗi khi ra mắt sản phẩm mới.

Mazda cho biết họ đặt ra 4 mục tiêu cho CX-30. Hai trong số đó liên quan tới kích thước của chiếc xe. Điều đặt ra cho Mazda CX-30 là nó phải có kích thước nhỏ gọn để có tính cơ động cao, đảm bảo chủ sở hữu không ngần ngại sử dụng nó đi tới bất cứ nơi nào mà họ muốn.

Mazda ra mắt không phải CX-3, cũng chẳng phải CX-4 mà là CX-30 ảnh 2

Mazda CX-30 phải đáp ứng tiêu chí ngoại hình nhỏ gọn mà vẫn phải có không gian sử dụng rộng rãi.

Thế nhưng, CX-30 cũng phải cung cấp đủ không gian thoải mái cho bốn người lớn để họ có thể dễ dàng tận hưởng chuyến đi cùng với gia đình hoặc bạn bè.

Tiếp đó là thiết kế để CX-30 trở thành một đối tác thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày của khách hàng. Cuối cùng, nó phải đem lại sự an tâm và trải nghiệm lái xe thư thái.

Mazda sẽ cung cấp nhiều tùy chọn động cơ cho CX-30 bao gồm động cơ xăng Skyactiv-G 2.0L với trang bị tiêu chuẩn công nghệ ngắt xi-lanh chủ động, động cơ diesel Skyactiv-D 1.8L và động cơ xăng đánh lửa không bu gi Skyactiv-X.

Mazda ra mắt không phải CX-3, cũng chẳng phải CX-4 mà là CX-30 ảnh 3

Nội thất của Mazda CX-30 rõ ràng chịu ảnh hưởng rất lớn từ thiết kế của Mazda 3 2019.

Cả hai mô hình động cơ xăng sẽ được ứng dụng công nghệ Mild-hybrid của Mazda nhằm giúp cải thiện khả năng tiết kiệm nhiên liệu mà không làm giảm hiệu suất của động cơ.

Hệ thống dẫn động bốn bánh toàn thời gian i-Activ AWD và hệ thống hỗ trợ kiểm soát gia tốc hướng bên G-Vectoring Control Plus cũng sẽ có mặt trên Mazda CX-30 hoàn toàn mới để giúp chiếc xe có độ bám và sự ổn định thân xe một cách tối đa. Hộp số 6 cấp bao gồm cả tự động và số sàn sẽ trang bị tiêu chuẩn.

Mazda ra mắt không phải CX-3, cũng chẳng phải CX-4 mà là CX-30 ảnh 4

Rất nhiều công nghệ hỗ trợ an toàn được Mazda đưa vào CX-30

Không dừng lại ở đó, Mazda CX-30 còn được trang bị hệ thống giám sát người lái để gia tăng cấp độ an toàn bằng cách sử dụng đèn LED hồng ngoại và camera theo dõi khuôn mặt của người lái khi có dấu hiệu buồn ngủ hoặc mất tập trung.

Nó sẽ cảnh báo và gây sự chú ý cho người lái bằng cách phát ra âm thanh báo động phanh. Các hệ thống an toàn chủ động khác gồm có cánh báo phương tiện cắt ngang phía trước, hệ thống Cruising & Traffic Support với khả năng kiểm soát chân ga, phanh và vô-lăng ngay cả trong trường hợp tắc đường tránh cho việc lái xe mệt mỏi. 

Mazda ra mắt không phải CX-3, cũng chẳng phải CX-4 mà là CX-30 ảnh 5

Thị trường châu Âu sẽ là nơi đầu tiên bán Mazda CX-30.

Mazda sẽ bắt đầu bán CX-30 hoàn toàn mới tại thị trường châu Âu vào mùa hè này, trước khi mở rộng hoạt động kinh doanh sang các thị trường khác.

Mazda ra mắt không phải CX-3, cũng chẳng phải CX-4 mà là CX-30 ảnh 6
Mazda ra mắt không phải CX-3, cũng chẳng phải CX-4 mà là CX-30 ảnh 7
Mazda ra mắt không phải CX-3, cũng chẳng phải CX-4 mà là CX-30 ảnh 8
Mazda ra mắt không phải CX-3, cũng chẳng phải CX-4 mà là CX-30 ảnh 9
Mazda ra mắt không phải CX-3, cũng chẳng phải CX-4 mà là CX-30 ảnh 10
Mazda ra mắt không phải CX-3, cũng chẳng phải CX-4 mà là CX-30 ảnh 11
Mazda ra mắt không phải CX-3, cũng chẳng phải CX-4 mà là CX-30 ảnh 12

Ảnh: Mazda