Máy bay không người lái vỗ cánh như chim

Các nhà phát triển Thụy Sĩ đã phát triển một máy bay không người lái (UAV) có khả năng vỗ cánh gần giống như một chú chim.
Loại máy bay này được lấy cảm hứng từ loài chim.
Loại máy bay này được lấy cảm hứng từ loài chim.

Theo trang tin RT, chiếc UAV trên có thể xòe ra, gấp lại tương tự như cánh (của một chú chim). Các nhà phát triển của Viện công nghệ liên bang Thụy Sĩ (EPFL) lý giải bằng cách thay đổi hình dạng và độ dài sải cách chiếc UAV có thể di chuyển tốt hơn ở tốc độ cao, trong gió mạnh và khi cần rẽ gấp.

"Chúng tôi đã lấy cảm hứng từ các loài chim. Chúng  có thể thay đổi kích thước và hình dạng của đôi cánh bởi loài chim có một bộ xương khớp nối được kiểm soát bởi cơ bắp và lông vũ đó có thể xếp chồng lên nhau khi các cánh được gấp lại," Matteo di Luca, một trong những nhà nghiên cứu tham gia chế tạo loại UAV đặc biệt này.

"Bộ phận cơ động (phần cánh gấp lại) được đặt ở rìa bên ngoài. Nó giống như lông vũ trên cánh của một chú chim (khi những chiếc lông lớn ở rìa cánh)" một nhà phát triển của loại UAV mới tuyên bố.

Ngoài ra việc mô phỏng cách bay của tự nhiên giúp UAV có thể di chuyển trong các không gian hẹp (phòng làm việc, hay các hành lang hẹp) giúp nó có nhiều ứng dụng từ trinh sát quân sự, cứu nạn trong các thảm họa thiên tai...

Việc dùng các loại robot để mô phỏng hoạt động của các loài động vật trong tự nhiên đang là xu hướng. Công nghệ mô phỏng học tự nhiên đã cho ra đời hàng loạt sản phẩm như robot cá, robot rắn... với nhiều ứng dụng cả dân sự và quân sự.

Theo Công an nhân dân