Máy bay do thám Mỹ lại bị Su-27 Nga bay chặn trên Biển Baltic

VietTimes -- Theo Danny Hernandez, các máy bay Nga đã bay diễn tập một cách bừa bãi và hiếu chiến bằng cách bay ở khoảng cách 15 mét tính từ mép của cánh máy bay trinh sát Mỹ.

Máy bay tiêm kích Su-27 của Không quân Nga

Máy bay tiêm kích Su-27 của Không quân Nga

Theo Ria Novosti ngày 17/4/2016, quân đội Mỹ lại lên tiếng phàn nàn, tố cáo một máy bay tiêm kích Su-27 của Nga đã có hành động nguy hiểm khi bay chặn máy bay trinh sát do thám RC-135 ở khoảng cách gần 15 mét trên Biển Baltic.

Theo đại diện của Bộ Tư lệnh châu Âu (EUCOM) của các lực lượng vũ trang Mỹ, 1 máy bay phản lực chiến đấu của Nga đã có hành vi hiếu chiến đối với máy bay trinh sát RC-135 của quân đội Mỹ khi đang hoạt động trên vùng biển.

Đại diện Bộ chỉ huy châu Âu của Mỹ - Danny Hernandez với hãng tin CNN rằng: " Máy bay trinh sát RC-135 của Mỹ đã bị chặn lại bởi 1 chiếc Su-27 của Nga theo một cách thức không an toàn và không chuyên nghiệp dù các máy bay Mỹ đã không bay vào lãnh thổ Nga".

Theo Danny Hernandez, các máy bay Nga đã bay diễn tập một cách bừa bãi và hiếu chiến bằng cách bay ở khoảng cách 15 mét tính từ mép của cánh máy bay trinh sát Mỹ.

"Hành động không an toàn và không chuyên nghiệp của một phi công có thể dẫn đến sự leo thang không cần thiết giữa hai nước". 

Tiêm kích Su-27Tiêm kích Su-27

Ông Danny Hernandez nói thêm rằng Hoa Kỳ sẽ kháng nghị vụ việc này với phía Nga.

Trước đó, EUCOM cho biết trong vòng hai ngày 11 và 12/4, 2 máy bay Nga bay sát tàu khu trục Donald Cook, - chiến hạm vừa tiến hành cuộc tập trận ở vùng biển Baltic trong vùng biển quốc tế. 

Về sự việc này, Nhà Trắng đã cáo buộ hành động của các máy bay Nga là nguy hiểm, khiêu khích và thiếu chuyên nghiệp. Mỹ cung đã phản đối thông qua Đại sứ quán tại Moscow.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói rằng trong vụ việc này này, Hoa Kỳ cần một lời giải thích đầy từ Bộ Quốc phòng Nga. 

Tuy nhiên, đáp lại, Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Thiếu tướng Igor Konashenkov nói rằng việc phi công Nga bay tạt sườn của tàu Mỹ phù hợp với tất cả các biện pháp an ninh mà nước này đã áp dụng.

Lê Dũng

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm
Có thật "Nga vỡ nợ"?

Có thật "Nga vỡ nợ"?

VietTimes – Theo hãng RT của Nga, bản thân các chủ nợ vẫn chưa tuyên bố vỡ nợ hay có bất cứ hành động gì, và các hãng truyền thông phương Tây cũng thừa nhận rằng tình trạng vỡ nợ “chỉ mang tính chất tượng trưng...".
Bloomberg: Nga đã vỡ nợ!

Bloomberg: Nga đã vỡ nợ!

VietTimes – Nga đã vỡ nợ đối với các khoản nợ nước ngoài lần đầu tiên trong vòng một thế kỷ, do phải chịu các đòn trừng phạt cực kỳ khắc nghiệt của phương Tây.