Mark Zuckerberg vừa cho 1,3 tỷ người dùng lý do để xóa Facebook

Thêm một lần Facebook tỏ ra mập mờ, thiếu rõ ràng đối với dữ liệu của người dùng. Đây có lẽ là lúc hợp lý nhất để từ bỏ Facebook.

Bài viết là quan điểm của tác giả Kate O'Flaherty, Forbes.

Facebook là hãng công nghệ mới nhất thừa nhận sử dụng đối tác để nghe các cuộc trò chuyện riêng tư của người dùng. Theo Bloomberg, Facebook thuê công ty bên thứ ba để nghe các cuộc hội thoại của người dùng khi họ sử dụng tính năng chuyển đoạn thoại thành văn bản.

Người dùng Facebook Messenger chỉ biết khi sử dụng tính năng này, họ không cần phải gõ văn bản. Tuy nhiên, Facebook chưa bao giờ nói cho người dùng biết rằng đoạn hội thoại của họ sẽ được người khác nghe. Những nhân công của đối tác Facebook sẽ chuyển đoạn thoại thành văn bản, nhằm làm tăng độ chính xác của công cụ chuyển ngữ.

Facebook lại một lần nữa mập mờ

Trong phần chính sách của mình, Facebook không hề nói rõ về việc cho người khác nghe tin nhắn. Họ chỉ nói mình "thu thập nội dung, hội thoại và các thông tin khác do bạn cung cấp khi bạn sử dụng sản phẩm của chúng tôi, bao gồm cả khi đăng ký một tài khoản, tạo hay chia sẻ nội dung và tin nhắn hay liên lạc với người khác".

"Tương lai là sự riêng tư", Mark Zuckerberg từng tuyên bố trong một sự kiện gần đây. Tuy nhiên, vụ việc mới nhất cho thấy Facebook đã nuốt lời. Ảnh: Getty.

Facebook cho biết họ đã dừng việc này hơn 1 tuần trước, sau khi những sự việc tương tự của Google và Apple bị vạch mặt.

Đến năm 2018, đã có 1,3 tỷ người dùng ứng dụng Messenger. Sự vụ mới nhất sẽ khiến người dùng thêm lo lắng, nhất là khi Facebook muốn kết hợp phần nhắn tin của Messenger với WhatsApp. Hiện chưa có số liệu nào để chỉ ra ảnh hưởng của vụ việc, hay số người sử dụng tính năng chuyển văn bản trong ứng dụng Messenger.

"Facebook hết lần này đến lần khác cho thấy sự thiếu tôn trọng quyền riêng tư của người dùng. Mặc dù tôi hiểu họ có thể sử dụng nhân công để đánh giá lại tính năng chuyển văn bản, họ cần phải làm rõ điều này với người dùng", nhà nghiên cứu bảo mật Sean Wright nhận định.

Việc các tin nhắn riêng tư trong Facebook Messenger bị người khác nghe thực sự là một nỗi lo về bảo mật. Đây chắc chắn là hành động đổ thêm dầu vào lửa đối với những người tin Facebook theo dõi người dùng mọi lúc mọi nơi. Từ lâu, nhiều người vẫn tin rằng Facebook nghe lén mọi cuộc trò chuyện của người dùng để quảng cáo chuẩn xác hơn.

Facebook hết lần này đến lần khác cho thấy sự thiếu tôn trọng quyền riêng tư của người dùng.

Nhà nghiên cứu bảo mật Sean Wright.

Facebook là công ty thứ 4 xác nhận có sử dụng nhân công để nghe những cuộc trò chuyện riêng tư. Vào tháng 7, nhiều báo đồng loạt đưa tin Apple thuê đối tác để nghe cuộc nói chuyện của người dùng với Siri. Trước đó, Google cũng thừa nhận họ làm điều tương tự với trợ lý ảo Assistant.

Vào tháng 4, Amazon thừa nhận có đội nhân sự toàn cầu để phiên âm các câu thoại thông qua trợ lý ảo trên loa Alexa thành lệnh thực thi. Đầu tháng 8,

Motherboard tiết lộ Microsoft cũng thuê đối tác để nghe cuộc gọi Skype của người dùng.

Có nên xóa Facebook ngay bây giờ?

Vậy, bạn nên làm gì? Đến giờ, người dùng Facebook đều nên nhận thức rằng những cuộc trò chuyện riêng tư của bạn trên Messenger không mấy an toàn.

"Trước đây, Facebook thừa nhận họ quét các nội dung trong Messenger như văn bản, hình ảnh và đường dẫn vì nhiều lý do khác nhau. Do vậy, việc họ chuyển ngữ nội dung video hay thoại cũng chỉ là một hành động thêm vào những gì họ đang làm", Jake Moore, chuyên gia bảo mật tại ESET nhận xét.

Facebook có thể không "nghe lén" bạn 24/7, nhưng họ cũng chẳng tôn trọng dữ liệu người dùng. Ảnh: WSJ.

"Quảng cáo hướng đối tượng là ngành kinh doanh tỷ USD của họ, nên dữ liệu từ âm thanh sẽ càng giúp bổ sung thông tin của người dùng. Tuy nhiên, đây là một vùng xám khó phân định, khi người dùng thường nghĩ rằng dữ liệu của họ an toàn, không bị ai xâm phạm", ông Moore nói thêm.

Cá nhân tôi hoàn toàn không sử dụng Facebook Messenger. Có nhiều ứng dụng nhắn tin an toàn khác, như Signal, bảo đảm hơn khi dùng để trò chuyện hàng ngày.

Liệu đã đến lúc xóa hẳn Facebook? Có lẽ vậy. Sau nhiều vụ hack và lộ dữ liệu, gã khổng lồ của thung lũng Silicon này chẳng làm gì để cho thấy họ thực sự bảo vệ dữ liệu của bạn.

Nếu xóa hẳn tài khoản là hơi quá, thì bạn có thể bắt đầu bằng ứng dụng. Apple gần đây đã đưa ra bản cập nhật hạn chế các ứng dụng như Facebook ngầm thu thập dữ liệu.

Có lẽ đã đến lúc xóa ứng dụng Facebook? Ảnh: iStock.

Nếu thực sự quan tâm đến quyền riêng tư, hacker mũ trắng John Opdenakker khuyên bạn nên xóa ứng dụng.

"Nếu vẫn muốn dùng Facebook và Messenger trên điện thoại, ít nhất hãy kiểm tra các quyền cấp cho chúng và tắt khả năng truy cập microphone", ông Opdenakker nói.

Chiếc điện thoại đi theo bạn khắp nơi, và chính bạn cũng cho Facebook truy cập rất nhiều dữ liệu của mình. Nếu như thực sự quan tâm đến sự riêng tư, có lẽ ta chỉ nên dùng bản web trên máy tính.

Theo Zing

https://news.zing.vn/mark-zuckerberg-vua-cho-1-3-ty-nguoi-dung-ly-do-de-xoa-facebook-post978462.html