Phát triển thành công dầm bê tông làm từ công nghệ in 3D

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Theo nhóm nghiên cứu, loại dầm bê tông in 3D này nhẹ hơn 80% so với dầm bê tông tiêu chuẩn. Vì không có kim loại, sản phẩm này có thể tránh được nguy cơ bị ăn mòn.
Dầm bê tông được làm bằng công nghệ in 3D (Ảnh: New Atlas)
Dầm bê tông được làm bằng công nghệ in 3D (Ảnh: New Atlas)

Dầm bê tông cốt thép đóng vai trò quan trọng trong cấu trúc của các công trình. Do rất dài và nặng, chúng cần các đầu máy lớn để vận chuyển và lắp đặt. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Bách khoa Valencia, Tây Ban Nha đã mất nhiều năm để nghiên cứu giải pháp thay thế bê tông cốt thép truyền thống. Mới đây, họ đã được cấp bằng sáng chế cho hệ thống dầm bê tông in 3D, có thể ghép lại với nhau giống các khối lego để giảm trọng lượng và thời gian xây dựng.

José Ramón Albiol đến từ Đại học Bách khoa Valencia cho biết: "Mục tiêu của chúng tôi là đề xuất một giải pháp thay thế cho các khối dầm bê tông cốt thép truyền thống hiện nay".

Quy trình tạo ra dầm bê tông bằng công nghệ in 3D (Ảnh: New Atlas)

Quy trình tạo ra dầm bê tông bằng công nghệ in 3D (Ảnh: New Atlas)

Nhóm nghiên cứu đã phát triển dự án này trong gần 3 năm. Họ hy vọng sản phẩm có thể đem tới một cuộc cách mạng trong ngành xây dựng. Hệ thống dầm bê tông đặc biệt này bao gồm các khối dầm riêng lẻ. Các khối dầm được làm từ nhựa tái chế, sử dụng công nghệ in 3D, sau đó được lắp ráp tại chỗ. Các nhà khoa học sẽ đổ bê tông lên để tạo thành kết cấu dầm vững chắc như các khối bê tông cốt thép đang được sử dụng hiện nay.

Kết cấu của khối dầm in 3D này rất chắc chắn, thậm chí có thể mang một số đặc tính hữu ích giống như xương người. Albiol cho biết: "Đó là một hệ thống tự nhiên rất thông minh và khả năng tái tạo của loại dầm này rất tốt, nhờ trọng lượng cấu trúc thấp và khả năng cơ học cao". Theo nhóm nghiên cứu, loại dầm bê tông in 3D này nhẹ hơn 80% so với dầm bê tông tiêu chuẩn và hầu như không có nguy cơ bị ăn mòn do không có kim loại. Hơn nữa, bản chất của công nghệ in 3D cho phép chúng có thể dễ dàng tùy chỉnh với từng dự án riêng biệt.

Nhóm nghiên cứu tại Đại học Bách khoa Valencia (Ảnh: New Atlas)

Nhóm nghiên cứu tại Đại học Bách khoa Valencia (Ảnh: New Atlas)

Miguel Sánchez, thành viên nhóm nghiên cứu cho biết: "Việc có thể điều chỉnh dầm tại chỗ giúp chúng có thể phù hợp với kết cấu tại nhiều địa điểm xây dựng khác nhau". Nhóm nghiên cứu đã được cấp bằng sáng chế cho hệ thống dầm in 3D trên. Dự kiến sản phẩm này sẽ được thương mại hóa trong tương lai không xa.

Theo New Atlas