Mạng xã hội là con dao hai lưỡi với người đồng tính ở châu Á

Sự phát triển của mạng xã hội giúp những người thuộc giới tính thứ 3 dễ dàng kết nối với nhau nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ khi họ bị bắt nạt, đe dọa hay tấn công qua mạng.

Năm 2016, hai nhà vận động vì người đồng tính nổi tiếng ở Bangladesh bị sát hại trong một cuộc tấn công được cho là do tổ chức khủng bố al Qaeda.

Một trong số nạn nhân là Xulhaz Mannan - biên tập viên của tạp ở chí LGBT+ đầu tiên ở quốc gia này.

Tushar Kanti Baidya, nhà hoạt động LGBT+ có trụ sở tại Bangladesh, cho biết kể từ sau vụ tấn công, các nhà hoạt động phải hạn chế sự đấu tranh, nhiều người dè dặt hơn khi xuất bản bất kỳ bài viết nào về LGBT+ trên mạng.

Những người thuộc cộng đồng LGBT+ châu Á đối mặt nạn bắt nạt trực tuyến. Ảnh: Tablet Magazine.

Theo Reuters, câu chuyện trên không phải cá biệt. Quan hệ tình dục đồng tính vẫn bị xem là bất hợp pháp ở Bangladesh và những người thuộc giới tính thứ ba thường phải đối mặt với sự phân biệt đối xử, bị bạo hành ở quốc gia Hồi giáo bảo thủ này.

Sự phát triển của công nghệ đang góp phần nâng cao sức mạnh, tăng cường sự kết nối của cộng đồng LGBT+ tại châu Á. Tuy nhiên, cùng với sức mạnh tích cực, mạng xã hội cũng đẩy cộng đồng LGBT+ đến gần hơn với thực trạng tiêu cực khi họ dễ dàng bị bắt nạt, đe dọa hay tấn công bằng lời nói qua nền tảng này.

Bạo hành bằng ngôn ngữ

Thực tế, nhiều câu chuyện đang diễn ra trên thế giới ảo có sức ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống, sức khỏe tinh thần của những người LGBT+.

Morados (một người thuộc cộng đồng LGBT+ tại Philippines) kể rằng anh từng nhận được một tin nhắn có nội dung: "Hãy tự chuẩn bị đi".

Những tin nhắn mang nội dung đe dọa ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của người thuộc giới tính thứ 3. Ảnh: Getty.

“Sự sát thương bằng lời nói cũng thực sự khủng khiếp”, Ryan Figueiredo, người sáng lập kiêm giám đốc điều hành của Equal Asia Foundation, một tổ chức của LGBT+, nói.

Figueiredo đưa ví dụ về một quảng cáo được tài trợ bởi nhà thờ gần đây trên Facebook về liệu pháp giúp thay đổi xu hướng tính dục hoặc bản dạng giới của một người thông qua các phương tiện tâm lý hoặc tâm linh.

Mẩu quảng cáo tưởng chừng bình thường trên đã gây ảnh hưởng tâm lý nặng nề, tạo nên sự bất an đối với những người LGBT+.

“Tính mạng bị đe dọa, liên tục bị quấy rối trực tuyến là những nguy cơ thành viên trong cộng đồng của chúng tôi phải đối mặt”, Rhadem Morados - một nhà làm phim Hồi giáo đồng tính đến từ Mindanao ở Philippines - nói với Reuters Foundation.

Những nhà vận động cho rằng trước những rủi ro, các công ty công nghệ nên làm nhiều hơn để trấn áp ngôn từ kích động thù địch và cải thiện an toàn cho những người dễ bị tổn thương.

Các nhà hoạt động nhân quyền khắp khu vực cũng nêu quan điểm tại Hội nghị ủy thác thường niên của Quỹ Thomson Reuters ở London rằng các công ty truyền thông xã hội phải nỗ lực nhiều hơn để mang lại sự an toàn trên mạng cho cộng đồng LGBT+.

Mạng xã hội là con dao hai lưỡi với cộng đồng LGBT

Tuy nhiên, bên cạnh sự đe dọa từ nạn bắt nạt trực tuyến, mạng xã hội cũng mang đến nhiều lợi ích hơn là sự tiêu cực đối với cộng đồng những người thuộc giới tính thứ ba.

Internet và các nền tảng mạng xã hội ngày càng phổ biến mở ra một kỷ nguyên mới cho sự đấu tranh quyền lợi của cộng đồng LGBT+ trên khắp thế giới nói chung và tại châu Á nói riêng - nơi có nhiều quốc gia còn có cái nhìn bảo thủ về vấn đề này.

Dù ẩn chứa nhiều nguy cơ, mạng xã hội vẫn được xem là nền tảng giúp cộng đồng LGBT+ đấu tranh hiệu quả. Ảnh: BBC.

Không thể phủ nhận nhờ các nền tảng này, những người thuộc giới tính thứ 3 có thể dễ dàng trao đổi, kết nối với nhau.

Tushar Kanti Baidya cho rằng Internet thực sự quan trọng đối với cộng đồng của mình: “Các thành viên dù ở vùng nông thôn cũng có thể xin sự giúp đỡ thông qua mạng để chia sẻ những khủng hoảng của mình”.

Trang Facebook có tên “LGBT Philippine Community” dành cho cộng đồng LGBT thu hút khoảng 10.000 người theo dõi.

Trong khi đó, trên Instagram và Twitter, mọi người cũng có thể nhắn tin, xin lời khuyên và nhờ sự hỗ trợ nhanh chóng.

Những tiện ích và sự thuận tiện và phổ biến của các thiết bị công nghệ như smartphone giúp nhiều người LGBT+ kết nối với những người giống mình trong cùng khu vực.

Mạng xã hội là con dao hai lưỡi đối với cộng đồng LGBT+ tại châu Á. Tuy nhiên, dù có nhiều nguy cơ tiềm ẩn, họ vẫn không ngừng nỗ lực dùng nền tảng này như một công cụ đấu tranh cho quyền lợi của cộng đồng mình.

Theo Zing

https://news.zing.vn/mang-xa-hoi-la-con-dao-hai-luoi-voi-nguoi-dong-tinh-o-chau-a-post1014042.html