Mạng xã hội đang làm bộ não của chúng ta biến đổi

VietTimes -- Mạng xã hội hiện nay là công cụ phổ biến với rất nhiều người. Không ai có thể phủ nhận được những tác dụng có tính bước ngoặt mà mạng xã hội mang lại, làm thay đổi thói quen sinh hoạt của con người, hỗ trợ mạnh mẽ cho rất nhiều ngành, và một phần nào nó đang làm thay đổi cả xã hội. Nhưng đã bao giờ bạn tự hỏi mạng xã hội đã thay đổi chức năng não bộ của bạn chưa? 
Mạng xã hội đang gây nên rất nhiều ảnh hưởng đến chức năng bộ não con người (Ảnh Getty Images)
Mạng xã hội đang gây nên rất nhiều ảnh hưởng đến chức năng bộ não con người (Ảnh Getty Images)

Trang mạng xã hội đầu tiên ra đời năm 1997; nhưng mãi cho đến đầu những năm 2000 thì hiện tượng mạng xã hội mới thực sự phát triển mạnh mẽ. Ngày nay, người ta dự tính rằng có đến 1/3 dân số thế giới dùng ít nhất một mạng xã hội nào đó. Mặc dù mạng xã hội chắc chắn đã thay đổi một giai đoạn lịch sử, nhưng liệu mạng xã hội có thể làm thay đổi chức năng bộ não chúng ta? Các nghiên cứu đều khẳng định là có.

Mạng xã hội đã góp phần làm tăng hiện tượng “Nghiện internet”. Mặc dù nghiện mạng xã hội khác với nghiện ma túy hay nghiện rượu, nhưng một nghiên cứu năm 2012 thấy rằng não chúng ta phản ứng với hai hình thức nghiện này khá giống nhau. Phát hiện này đặt ra vấn đề con người cần phải có biện pháp điều trị nghiện internet như là một vấn đề sức khỏe thần kinh mới và nghiêm trọng. Nhưng vấn đề nghiện không chỉ là sự thay đổi chức năng não được cho là do tính phổ biến của mạng xã hội gây ra; mà nó còn làm chuyển hướng năng lực của con người với tính đa nhiệm. Các nhà khoa học tại đại học Stanford University thấy rằng những người dành nhiều thời gian để lướt các trang mạng xã hội “dễ bị tác động hơn từ các nhân tố kích thích môi trường không quen thuộc” và khả năng hoàn thành nhiều việc một lúc sẽ kém hơn nhiều.

Mạng xã hội không chỉ ảnh hưởng đến phương thức hoạt động của não bộ, mà nó cũng can thiệp vào hệ thống thần kinh con người. Triệu chứng rung ảo là một quá trình tâm lý tương đối mới nhưng hoàn toàn có lý do của nó, những người mắc triệu chứng này thường xuyên nghĩ rằng điện thoại của họ đang rung. Các nhà nghiên cứu tin rằng nguyên nhân là do việc sử dụng điện thoại thường xuyên làm cho hệ thần kinh của họ nghĩ rằng một mong muốn đơn giản nhất là có tin nhắn đến.

Các bài viết trên tạp chí ASAP Science cho biết mạng xã hội cũng làm tăng thời gian trung bình một người tự nói về chính họ, nhưng điều đáng ngạc nhiên là chính sự tương tác ảo lại dẫn đến nhiều mối quan hệ thành công hơn. Có lẽ đây chính là hành vi mạng xã hội, hay nói cách khác người duy nhất có thể chịu đựng được một người nghiện Internet là một người nghiện internet khác. Bằng chứng cho điều này là rất rõ ràng. Vậy thì, chúng ta đang kiểm soát công nghệ hay là công nghệ đang kiểm soát chúng ta?