Mạng lưới đường hầm của khủng bố IS tại Sinjar

Sau cuộc tấn công giành lại quyền kiểm soát thị trấn Sinjar, lực lượng vũ trang người Kurd đã phát hiện một mạng lưới đường hầm của khủng bố IS, được dùng cho nhiều mục đích khác nhau. 
Mạng lưới đường hầm của khủng bố IS tại Sinjar

Tại thị trấn Sinjar, Iraq, quân khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) đã xây dựng một mạng lưới đường hầm hoàn chỉnh, với nơi ngủ, đường dây điện và những bao cát được dùng với mục đích gia cố. Bên trong đường hầm cất giấu nhiều loại vũ khí của Mỹ, thuốc men và các bản sao kinh Koran.

Theo hãng tin AP, lực lượng vũ trang người Kurd đã phát hiện hệ thống đường hầm của IS tại thành phố phía tây bắc Iraq vào đầu tháng 12, sau khi giành lại quyền kiểm soát khu vực.

Eshamo Eado, chỉ huy lực lượng dân quân người Kurd Iraq (thường gọi là peshmerga) tại thị trấn Sinjar cho biết: “Lực lượng vũ trang của chúng tôi tìm thấy 30-40 đường hầm bên trong Sinjar. Các đường hầm kết nối như một mạng lưới với nhau bên trong thị trấn.

Mạng lưới đường hầm của khủng bố IS được dùng để tránh các cuộc không kích và tự do di chuyển dưới lòng đất trong các hoạt động quân sự. Ngoài ra, đường ngầm còn được sử dụng để cất giữ vũ khí và vật liệu nổ nên có thể coi là kho vũ khí quân sự của IS”.

Trong một video quay lại hệ thống đường hầm của IS, có hai đường hầm dài khoảng vài trăm mét, ngõ vào/ra bắt đầu và kết thúc tại hai căn nhà khác nhau. Các đường hầm tương đối hẹp và cao ngang tầm người đứng, được xây dựng bằng các thiết bị thủ công thông thường. Những bao cát được sử dụng để gia cố đường hầm, trong khi dây cung cấp điện cho quạt và đèn chiếu sáng chạy dọc theo hệ thống hầm.

Một phần của đường hầm được xây dựng tương tự các hầm trú ẩn. Nhiều bản sao kinh Koran phủ đầy bụi được tìm thấy tại nơi nghỉ ngơi của các tay súng khủng bố. Trong khi đó, thuốc giảm đau, kháng sinh và một số dược phẩm khác nằm rải rác bên trong đường hầm. Đoạn video còn cho thấy các loại vũ khí sản xuất tại Mỹ và dụng cụ chế tạo bom cũng được cất giữ trong “kho vũ khí của IS”.

Theo các nhà phân tích, IS đã đào hệ thống đường hầm để bảo vệ lực lượng và di chuyển tự do bên trong lãnh thổ chiếm đóng, trước cả khi liên quân do Mỹ dẫn đầu phát động chiến dịch không kích chống lại Nhà nước Hồi giáo cách đây hơn 1 năm.  

Lina Khatib, nhà nghiên cứu cấp cao về các sáng kiến cải cách dành cho Ả Rập thuộc Viện Chính sách có trụ sở tại Paris, nhận định: “Đường hầm vốn là một phần trong chiến lược quân sự của IS ngay từ đầu. Nhà nước Hồi giáo đã chuẩn bị cách thức đối phó cho mọi sự can thiệp quân sự từ bên ngoài”.

Các tay súng IS đã chiếm đóng thị trấn Sinjar vào tháng 8.2014. Sau khi kiểm soát toàn bộ thị trấn, khủng bố IS bắt đầu tàn sát và bắt giữ hàng ngàn cư dân địa phương, chủ yếu là người Yazidi. IS coi người Yazidi - một tôn giáo thiểu số ở Iraq, là những kẻ dị giáo và cần phải tiêu diệt.

Một số người trốn chạy thành công sau khi bị IS bắt giữ cho biết, nhiều phụ nữ Yazidi buộc phải chuyển sang đạo Hồi và kết hôn với các tay súng IS. Hiện tại, lực lượng này vẫn tiếp tục giam giữ hàng trăm phụ nữ bắt giữ tại thị trấn Sinjar.

Sau khi giành lại quyền kiểm soát thành phố, dân quân peshmerga và người dân địa phương phát hiện 2 ngôi mộ tập thể. Một ngôi mộ khá gần trung tâm thành phố với khoảng 78 thi thể phụ nữ cao tuổi. Ngôi mộ thứ 2 cách thị trấn Sinjar 15km về phía tây, chứa khoảng 50-60 thi thể đàn ông, phụ nữ và trẻ em.       

Ông Eado cho biết, lực lượng vũ trang người Kurd hy vọng sẽ phát hiện toàn bộ các đường hầm và tìm thêm những bằng chứng cho thấy tội ác của IS.   

Hàn Giang - Theo Popular Mechanics, Một thế giới