Madam Pang- Người đàn bà quyền lực của bóng đá Thái

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nữ trưởng đoàn U23 Thái Lan tại SEA Games 31 có tên Nualphan Lamsam. Nhưng báo chí và cổ động viên Thái Lan thường gọi bà bằng cái tên thân mật là Madam Pang.
Người đàn bà quyền lực của bóng đá Thái Lan. Ảnh FAT
Người đàn bà quyền lực của bóng đá Thái Lan. Ảnh FAT

Danh gia vọng tộc

Madam Pang là thế hệ thứ 5 của gia tộc Lamsam, một trong những gia tộc giàu nhất Thái Lan. Sinh năm 1966, Madam Pang hiện có tài sản được ước tính vào khoảng 740 triệu USD. Gia đình của Madam Pang đang có khối tài sản gần 117 tỷ USD (thống kê từ Bangkok Post vào tháng 2/2022). Tầm ảnh hưởng của gia tộc này lớn đến mức "Lamsam" trong tiếng Thái Lan còn có nghĩa là "giàu sang, phú quý".

Madam Pang xuất hiện lần đầu trong vai trò Trưởng đoàn bóng đá nữ Thái Lan dự World cup 2019 tại Pháp. Madam Pang gây ấn tượng mạnh bởi màn úy lạo tinh thần các cầu thủ nữ Thái Lan khi gặp các đối thủ mạnh và từ đó đến nay Madam Pang luôn được tin tưởng giao lãnh đạo đoàn bóng đá Thái Lan. Chiếc cúp vô địch AFF Cup 2021 có công rất nhiều của người phụ nữ này. Bangkok Post cho biết Madam Pang chi khoảng 20 triệu baht (khoảng 13,5 tỷ VNĐ) để thưởng cho chức vô địch AFF Cup 2021 của "Voi chiến".

Madam Pang tiếp tế đồ ăn cho các cầu thủ U23 Thái Lan. Ảnh FAT

Madam Pang tiếp tế đồ ăn cho các cầu thủ U23 Thái Lan. Ảnh FAT

Tạp chí kinh tế Forbes đánh giá: "Bên cạnh việc làm chủ tịch Port và làm trưởng đoàn bóng đá Thái Lan, Madam Pang còn điều hành tập đoàn Muang Thai xếp thứ hai trong thị trường bảo hiểm Thái Lan. Là người thừa kế tài sản của Ngân hàng Kasikorn nhưng cô tạo dựng danh tiếng của riêng mình với các hoạt động kinh doanh khác nhau".

Treo thưởng 5 triệu baht

Tại SEA Games 31, Madam Pang đóng vai trò lãnh đội U23 Thái Lan. Ngay lập tức bà can thiệp để các CLB Thái Lan nhả quân, đồng thời can thiệp để Hiệp hội bóng đá nước này bổ nhiệm ông Alexandre Polking làm HLV trưởng Thái Lan.

U23 Thái Lan của Madam Pang đã chơi 2 trận tại SEA Games 31. Ở trận ra quân, U23 Thái Lan bất ngờ để thua Malaysia 1-2 trong thế 10 chống 11, nhưng kịp đứng dậy ngay trận đấu kế tiếp khi đè bẹp Singapore 5-0. Ngay sau trận đấu, Madam Pang đã về nước để mang lương thực, thực phẩm sang tiếp tế cho các cầu thủ.

Hình ảnh quen thuộc suốt 1 thập kỷ qua của bóng đá Thái Lan. Ảnh FAT

Hình ảnh quen thuộc suốt 1 thập kỷ qua của bóng đá Thái Lan. Ảnh FAT

Bà cho rằng nước chủ nhà Việt Nam chuẩn bị lương thực tuyệt vời, nhưng nhiều cầu thủ Thái Lan nhớ hương vị món ăn quê hương. Hành trang trở lại Nam Định của bà có húng quế xào thịt băm và trứng rán kiểu Thái là các món ưa thích của phần lớn cầu thủ U23 Thái Lan.

Bà Nualphan cũng công bố mức thưởng 5 triệu baht (khoảng 3,3 tỷ VNĐ) cho U23 Thái Lan nếu họ giành HCV tại đại hội thể thao khu vực. Không phải ngẫu nhiên, New York Times từng gọi Madam Pang là người "thay đổi bóng đá nữ Thái Lan" trong một thập niên qua. Và SEA Games 31 lần này người ta lần nữa chứng kiến Madam Pang trong vai trò người đàn bà quyền lực của bóng đá nam.