Lý do khiến các hãng smartphone "khốn khổ" vì Samsung Galaxy Z Flip 3

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Người dùng đã quá nhàm chán với những chiếc smartphone dạng phẳng thông thường
Các hãng smartphone "khốn khổ" vì Samsung Galaxy Z Flip 3
Các hãng smartphone "khốn khổ" vì Samsung Galaxy Z Flip 3

Bản cập nhật về doanh số bán hàng của Samsung về hai sản phẩm Galaxy Z Fold 3 và Galaxy Z Flip 3 đã được công bố và nó vượt ngoài sự mong đợi của hãng điện thoại lớn nhất Hàn Quốc. Doanh số bán smartphone màn hình gập của Samsung trong năm 2021 tăng gấp 4 lần năm 2020. Chưa dừng lại ở đó, 2 sản phẩm đình đám là Z Fold 3 và Z Flip 3 chỉ cần có 4 tuần để vượt doanh số sản phẩm màn hình gập của Samsung trong cả năm 2020. Đó là những thống kê hết sức ấn tượng của Samsung, tuy nhiên đó vẫn chưa phải tất cả.

Điều mà Samsung thành công nhất trong năm 2021 vừa qua phải kể đến việc hãng điện thoại này đã bắt đầu thu hút được một số lượng khách hàng đáng kể từ các thương hiệu khác chuyển sang sử dụng dòng điện thoại gập Galaxy Z. Lý do được cho là bởi khách hàng đang quá nhàm chán với những mẫu smartphone thông thường và họ cần một thứ gì đó đột phá hơn.

Những con số ban đầu cho thấy Samsung đã bán được khoảng 2 triệu smartphone màn hình gập và dự đoán con số sẽ lên đến 10 triệu chiếc vào thời điểm Z Flip4 và Z Fold4 ra mắt trong năm 2022. Và điều thú vị là một phần khách hàng đáng kể của Samsung đến từ những fan hâm mộ trung thành của các thương hiệu khác như iPhone.

Dữ liệu mà Samsung có được từ những chương trình đổi máy cũ lấy máy mới cho thấy lượng người dùng chuyển từ các thương hiệu khác sang sử dụng Galaxy Z tăng 150% so với Galaxy Note 20. Tương tự, con số này cũng tăng 140% khi so với Galaxy S21.

Mặc dù sở hữu những thông số kỹ thuật khủng, với cụm camera đỉnh cao nhưng 2 dòng sản phẩm Note 20 và Galaxy S21 vẫn chưa phải là một điều gì đó quá đột phá và khiến cho chúng nổi bật so với phần còn lại.

Rõ ràng Galaxy Note 20 và Galaxy S21 là hai chiếc smartphone có cấu hình khủng nhất của Samsung. Tuy nhiên khách hàng hiện nay không chỉ muốn một bản nâng cấp với những thông số kỹ thuật nhàm chán, mà họ muốn một thứ gì đó thực sự đột phá và khác biệt. Chính vì vậy, Galaxy Z Flip 3 đang làm được những điều mà cả Galaxy Note 20 và Galaxy S21 không làm được.

Galaxy Z Flip 3 đã "gãi đúng chỗ ngứa" của người tiêu dùng (Ảnh: Android Central)

Galaxy Z Flip 3 đã "gãi đúng chỗ ngứa" của người tiêu dùng (Ảnh: Android Central)

Jitesh Ubrani, giám đốc nghiên cứu của IDC, cho biết, "Samsung đang ở một vị trí rất thuận lợi vì họ gần như là thương hiệu duy nhất bán những chiếc smartphone màn hình gập trên thị trường. Khách hàng cảm thấy thích thú khi sở hữu một chiếc điện thoại gập độc đáo và đây cũng chính là lý do khiến nhiều người dùng chuyển sang sử dụng thương hiệu Samsung."

Đối với hầu hết người dùng, một chiếc smartphone màn hình gập vẫn là một thứ gì đó khá mới, điều mà các hãng smartphone không làm được trong hơn một thập kỷ qua. Những chiếc smartphone màn hình gập của Samsung thu hút người dùng vì sự độc đáo mà nó đem lại.

Anshel Sag, một nhà phân tích cấp cao của Moor Insights & Strategy, nói, "Tôi không thể diễn tả mọi người ngạc nhiên như thế nào khi vô tình nhìn thấy chiếc Fold3 của tôi; mọi người dường như cực kỳ ấn tượng về kích thước màn hình."

Có thể thấy Samsung đã nắm bắt xu hướng người dùng thành công với Z Flip3, khi nó có kích thước màn hình không khác tiêu chuẩn smartphone thông thường nhưng lại trở nên gọn gàng khi gập lại.

Tất nhiên sự thích thú về mặt giác quan khi nhìn một chiếc điện thoại smartphone có thể gập lại sẽ phai dần theo thời gian. Tuy nhiên chúng ta không thể phủ nhận những lợi ích mà Galaxy Z Flip 3 đem lại. Khi gập lại, bạn có thể dễ dàng bỏ nó vào túi quần, đây là điều mà những chiếc smartphone màn hình lớn trên thị trường không làm được. Điều tuyệt nhất là bạn không cần phải từ bỏ những lợi ích của một chiếc điện thoại màn hình lớn. Có lẽ đây là lý do chính mà mọi người chuyển sang Z Flip3 với số lượng kỷ lục.

Galaxy Z Flip 3 có thể để gọn gàng trong túi quần khi gập lại (Ảnh: Android Central)

Galaxy Z Flip 3 có thể để gọn gàng trong túi quần khi gập lại (Ảnh: Android Central)

Hầu hết những chiếc smartphone trên thị trường đều cung cấp những trải nghiệm tương tự như nhau, từ chất lượng camera cho đến hiệu năng cho phép người dùng thực hiện các tác vụ nặng. Và chính điểm khác biệt về mặt thiết kế đã giúp cho Samsung ghi điểm trong mắt người tiêu dùng.

Bên cạnh đó, việc có một mức giá hợp lý cũng như các chương trình giảm giá, đổi cũ lấy mới cũng góp phần không nhỏ tạo ra sự thành công của chiếc Galaxy Z Flip 3.

Như Ubrani đã nói, "Việc có một mức giá tương đương với các flagship khác cũng như cung cấp chương trình đổi máy tuyệt vời cũng góp phần lớn trong việc thu hút khách hàng từ các thương hiệu khác."

Bộ phận tiếp thị của Samsung cũng đã làm rất tốt việc quảng cáo sản phẩm, thậm chí họ còn tiến xa hơn khi đưa Z Flip 3 vào các chương trình truyền hình và các bộ phim điện ảnh nổi tiếng.

Galaxy Z Flip 3 xuất hiện trong series phim truyền hình Emily in Paris (Ảnh: Android Central)

Galaxy Z Flip 3 xuất hiện trong series phim truyền hình Emily in Paris (Ảnh: Android Central)

Câu hỏi được đặt ra là còn bao lâu nữa thì các hãng điện thoại khác bắt đầu ra mắt các sản phẩm smartphone màn hình gập và bắt kịp Samsung? Sag cho rằng "2022 chắc chắn sẽ là năm chúng ta thấy nhiều smartphone màn hình gập hơn và sẽ có sự cạnh tranh, đặc biệt là từ các sản phẩm như OPPO Find N”.

Sag cho rằng các công ty sẽ phải tiếp tục đổi mới phần mềm để làm cho các yếu tố hình thức đó trở nên hợp lý. Các thiết bị có thể gập lại như Z Flip 3 là một sản phẩm dễ bán vì tiện ích về kích thước mà nó đem lại, nhưng việc thuyết phục người dùng rằng họ sẽ cần một chiếc điện thoại màn hình lớn có thể gập lại để luôn đem theo bên mình thì sẽ khá khó khăn và cần phải có sự khéo léo.

Một khi điều đó xảy ra, không khó để tưởng tượng một thế giới mà những chiếc điện thoại gập sẽ trở nên lấn át những chiếc điện thoại phẳng thông thường.

Theo Android Central